1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Bổ dưỡng bí ngồi

(Dân trí) - Bí ngồi không những là món ăn ngon, bổ và có tác dụng điều trị một số bệnh. Còn chần chừ gì nữa, hãy đưa chúng vào thực đơn gia đình bạn.

Có rất nhiều nhà nghiên cứu tại châu Âu đã dầy công nghiên cứu giá trị của quả bí ngồi (hay còn gọi là bí giống Nhật). Tại Việt Nam, loại bí này được dùng để xào với thịt hoặc nấu cháo cho trẻ em. Hương vị thơm ngon của chúng rất hấp dẫn.

 

Không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm, bí ngồi còn có tác dụng tuyệt vời trong điều trị một số bệnh.

 

1. Sức khỏe cho mắt

 

Chất bioflavonoit có trong quả bí ngồi, cũng giống như vitamin C, có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của collagene. Trên thực tế, chất collagene là một loại protein có nhiều nhất trong cơ thể chúng ta và nhất là ở mắt. Chất này bảo vệ mắt, giúp mắt luôn khỏe và sáng.

 

Những chất cùng họ với bioflavonoit (còn có tên là proanthocyanidine) như chất rutin chẳng hạn, bằng cách liên kết với collagen, chúng giúp tăng độ đàn hồi và linh hoạt cho mắt. Các chất này được coi như một chất chống lão hóa hữu hiệu, có khả năng bảo vệ chất collagen chống lại sự tấn công của tế bào gốc và sự thoái hóa của các enzym.

 

Chất carotenoit có trong loại quả này cũng giúp bảo vệ sức khỏe của hoàng điểm và võng mạc. Cung cấp chất carotenoit đầy đủ cho cơ thể giúp bảo vệ mắt chống lại các bệnh về mắt và sự suy thoái võng mạc.

 

2. Phòng ngừa bệnh tật

 

Chất phenol có trong quả bí ngồi có tác dụng giúp cơ thể phòng chống lại các bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và bệnh mãn tính.

 

Sở dị chất phenol có những tác dụng như trên vì nhờ đặc tính chống ôxy hóa rất cao của nó.

 

Dung Nhi

Theo Nutrition