Bình yên "tạm thời" trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19

(Dân trí) - Đã 15 ngày kể từ khi ca bệnh cuối cùng trong chùm 4 bệnh nhân Covid-19, trên địa bàn TP HCM không ghi nhận ca mới nhiễm ngoài cộng đồng. Cuộc sống bình yên của người dân đang trở lại.

Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 1
Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 2
Thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện ngoài cộng đồng, nhiều khu dân cư đã bị phong tỏa

Những ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12 sóng gió ập tới làm đảo lộn đời sống người dân tại TPHCM khi ngoài cộng đồng liên tiếp phát hiện 4 ca Covid-19 (1342, 1347, 1348 và 1349). Ngành y tế thành phố đã phải nỗ lực chạy đua với thời gian, chủ động khoanh vùng dập dịch, ngăn chặn nguy cơ phát tán trên diện rộng. 

Hàng loạt cơ sở kinh doanh, trường học, nhà hàng phải tạm ngừng hoạt động, hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên tạm thời phải nghỉ học, nhiều khu dân cư bị phong tỏa vì là nơi bệnh nhân sinh sống hoặc có người tiếp xúc với ca bệnh. Công an thành phố đã khởi tố vụ án "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sang người" để phục vụ công tác điều tra.

Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 3
Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 4

Nỗ lực của toàn xã hội đã từng bước khoanh vùng, đẩy lùi nguy cơ Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự quyết liệt của ngành y tế đã từng bước khoanh vùng được nhóm tiếp xúc, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài 3 ca bệnh dương tính, những mối nguy cơ tiềm ẩn từng bước được loại trừ khi các kết quả xét nghiệm kiểm tra đều âm tính. Những người nhiễm bệnh diễn tiến sức khỏe đều khả quan trong quá trình điều trị, đến nay sức khỏe đã ổn định.

Từ ngày 2/12 đến ngày 17/12 TPHCM chính thức bước qua 15 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Các chuyên gia y tế nhận định, giai đoạn nguy hiểm nhất đe dọa bùng phát dịch đã được đẩy lùi. Đến nay, các khu vực bị phong tỏa phục vụ công tác phòng chống dịch đã chính thức được dỡ phong tỏa, đời sống của người dân đang trở lại giai đoạn bình thường mới.

Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 5
Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 6

Cuộc sống bình yên đang trở lại với người dân toàn thành phố sau 15 ngày không phát hiện ca bệnh mới nhiễm ngoài cộng đồng

Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, Sở Y tế TPHCM đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc giám sát, cách ly, xét nghiệm đối với người nhập cảnh; rà soát quy định cách ly tại các khu cách ly tập trung, điểm cách ly có thu phí trên toàn địa bàn thành phố. Ngoài ra, các điểm nguy cơ cao như chợ đầu mối, bên xe, cảng biển… cũng đang được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ đối với những người có nguy cơ cao.

Hiện, khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines vẫn chưa có quyết định được hoạt động trở lại. Ngoài những cơ sở thực hiện tốt các quy định, quá trình kiểm tra giám sát của cơ quan chức năng cũng đã ghi nhận các sai phạm của những cơ sở cách ly. Ngày 17/12, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong quy trình cách ly có thu phí tại khách sạn Sen Việt.

Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 7
Bình yên tạm thời trở lại sau chùm ca bệnh Covid-19 - 8

Ngành y tế kêu gọi người dân tuân thủ khuyến cáo 5K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế)

Ngay sau báo cáo của lực lượng thanh tra, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu Phòng Nghiệp vụ Y khẩn trương tham mưu và có văn bản trình UBND TPHCM xem xét ngừng hoạt động đối với khách sạn Sen Việt vì không đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu đẩy mạnh việc xét nghiệm đối với nhân viên y tế tại các bệnh viện để ngăn chặn nguy cơ dịch xảy ra trong cơ sở điều trị. 

Dù đã qua 15 ngày không xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng, tuy nhiên thành phố vẫn ghi nhận thêm những ca bệnh mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Do đó, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập và lây lan vẫn đang thường trực. Để duy trì sự phát triển kinh tế - xã hội và sự bình an của người dân trước khi có vắc xin, ngành y tế kêu gọi cộng đồng tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế).

Tin liên quan
Đang được quan tâm