1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bình Dương: Cách ly 21 ngày người đến từ vùng có dịch, tâm dịch

Trung Kiên

(Dân trí) - Những người đến từ vùng có dịch, tâm dịch đã được Bộ Y tế thông báo, kể cả các địa phương có dịch trên địa bàn tỉnh đều phải cách ly y tế 21 ngày khi đến Bình Dương.

Bình Dương: Cách ly 21 ngày người đến từ vùng có dịch, tâm dịch - 1

Những người đến từ vùng có dịch, tâm dịch đã được Bộ Y tế thông báo đều phải cách ly y tế 21 ngày khi đến Bình Dương.

Tối 8/2, Sở Y tế Bình Dương có văn bản khẩn gửi các đơn vị về việc quy định thời gian cách ly y tế đối với những người đến Bình Dương thời điểm này.

Theo đó, cách ly y tế tập trung ít nhất 21 ngày đối với các trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19; trường hợp đến từ vùng có dịch, tâm dịch đã được Bộ Y tế thông báo, kể cả các địa phương có dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương; tiếp xúc gần (ngồi cùng dãy ghế, hoặc dãy ghế trước, sau đối với bệnh nhân Covid-19) trên các chuyến bay, tàu, xe... có người mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố.

Cách ly y tế 14 ngày có sự theo dõi của cơ quan y tế xã, phường, thị trấn đối với các trường hợp F2 cách ly tại nhà, nơi cư trú; trường hợp đến từ tỉnh, thành phố có dịch nhưng không phải tại vùng tâm dịch hoặc các địa điểm do Bộ Y tế thông báo; chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Bình Dương và công dân Việt Nam hồi hương do Quân khu 7 điều tiết. 

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày đối với các trường hợp F3; trường hợp hoàn thành cách ly tập trung.

Bình Dương: Cách ly 21 ngày người đến từ vùng có dịch, tâm dịch - 2

Tỉnh Bình Dương đang thực hiện đến ngày 10/2/2021, đạt từ 60% trở lên người dùng điện thoại thông minh được cài ứng dụng Bluezone.

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Chỉ thị về việc triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone. Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu cán bộ, người dân, công nhân sử dụng điện thoại thông minh phải thực hiện cài đặt Bluezone.

Chủ tịch UBND cấp xã huy động toàn thể hệ thống chính trị, xã hội trong xã, phường, thị trấn vào cuộc theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đề nghị, hướng dẫn người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone. Đảm bảo đến ngày 10/2, Bình Dương đạt từ 60% trở lên người dùng điện thoại thông minh được cài ứng dụng Bluezone.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cũng gợi ý, cần tuyên truyền để khuyến khích mọi người dân ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày giúp nhanh chóng xác định được lịch trình di chuyển khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bình Dương: Cách ly 21 ngày người đến từ vùng có dịch, tâm dịch - 3

Khu vực xung quanh Đại học Thủ Dầu Một bị phong tỏa.

Bình Dương: Cách ly 21 ngày người đến từ vùng có dịch, tâm dịch - 4

Chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An bị phong tỏa vì 2 anh em mắc Covid-19.

Hiện, Bình Dương ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, có 3 khu vực bị phong tỏa, gồm khu vực quanh Đại học Thủ Dầu Một (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một), toàn bộ ấp Cà Na (xã An Bình, huyện Phú Giáo) và chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An). Đến nay, Bình Dương ghi nhận 6 ca mắc Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã đề xuất không tổ chức một số hoạt động bao gồm: Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật Đêm giao thừa trên toàn địa bàn tỉnh; Chương trình văn nghệ chào mừng năm mới 5 đêm (từ ngày Mùng 1 - Mùng 5 Tết); Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu; Lễ khai mạc Đường hoa và Hội Hoa xuân Tết Tân Sửu 2021.