1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bình Định: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ

(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định báo cáo quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm y tế huyện Tây Sơn đối với sản phụ Võ Thị Bích L. (26 tuổi, trú xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) tử vong trước trưa 18/7.

Theo đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Bình Định chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Tây Sơn thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám, chữa bệnh (hoặc Sở Y tế thành lập nếu trung tâm y tế này không đủ điều kiện) đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ L.

Bình Định: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ - 1
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bình Định báo cáo vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ.

Thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.

Qua vụ việc này, Bộ Y tế cũng yêu cầu tiếp tục chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình, rà soát việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử lý các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 13/7, gia đình đưa chị L. đến Trung tâm y tế huyện Tây Sơn khi thai đã 38 tuần, tràng hoa quấn cổ 2 vòng.

Khoảng đầu giờ chiều cùng ngày, sản phụ L. được đưa vào phòng mổ. Gần 1 tiếng đồng hồ thì sinh được 1 bé trai, chị L. được đưa ra phòng hậu phẫu nhưng vài phút sau thì lên cơn co giật, tím tái. Các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Tây Sơn tiến hành cấp cứu rồi chuyển chị L. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để tiếp tục cấp cứu nhưng sản phụ đã tử vong trước khi đến nơi.

Doãn Công