Biểu hiện của ung thư tuyến giáp

(Dân trí) - Khối u ở cổ, khàn giọng, hạch vùng cổ, khàn tiếng… có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp.

Theo Ghi nhận ung thư năm 2018, ung thư tuyến giáp đứng thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam, với hơn 5.400 ca mắc mới. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Do đó, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư tuyến giáp có vai trò quyết định hiệu quả điều trị. PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xạ trị Quốc gia, Trưởng khoa Xạ đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương cho biết những năm gần đây, số lượng người bệnh đến khám tuyến giáp tại Bệnh viện K ngày càng tăng. Đây là ung thư tuyến nội tiết chiếm nhiều nhất với tỉ lệ 92-95%, thường gặp ở nữ giới nhiều hơn ở nam giới.

Biểu hiện của ung thư tuyến giáp - 1

Một số dấu hiệu của bệnh có thể nhận thấy đó là:

- Khối u ở cổ

- Bị khàn giọng

- Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

- Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn hơn có thể là:

- Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

- Khàn tiếng, có thể khó thở.

- Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

- Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

- Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Nếu nhận thấy những bất thường của cơ thể khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Các chuyên gia Bệnh viện K vẫn khuyến cáo với những người chưa có dấu hiệu của bệnh thì vẫn nên đi khám tầm soát ung thư tuyến giáp một năm một lần.

Đối với những bệnh nhân mà đã có tiền sử đi khám mà có khối u ở tuyến giáp rồi thì tùy theo mức độ nguy cơ thấp hay cao thì bác sĩ trực tiếp khám cho bạn sẽ đưa ra khuyến cáo bạn nên khám định kỳ 3 tháng hay 6 tháng hay lâu hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm