Chủ nhật, 15/05/2011 - 07:34

Biểu hiện của mất cân bằng hooc-môn

Dân trí

Không chỉ mãn kin mới gây mất cân bằng hooc-môn cơ thể. Vậy biểu hiện của nó ra sao, xử sự với nó thế nào?

 

 

Thủ phạm

 

Ngoài yếu tố di truyền, tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tiểu đường, thuốc tránh thai và lối sống cũng có thể là thủ phạm.

 

Thiếu ngủ, ngủ quá nhiều, không tập thể dục, stress và chế độ ăn uống nghèo nàn cũng có “trách nhiệm” với sự bất thường của hooc-môn trong cơ thể.

 

Biểu hiện

 

Mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ thường có biểu hiện như chảy máu âm đạo bất thường. Thay đổi tâm trạng cực độ trong thời gian nhất định hàng tháng như hội chứng tiền kinh nguyệt, thậm chí trước kỳ nguyệt san tâm lý bị rối loạn, hoảng loạn. Hơn nữa lo lắng, mất ngủ, chán ăn, thiếu tập trung, tăng cân đột ngột, suy giảm tình dục, nóng và đổ mồ hôi ban đêm cũng là triệu chứng ở những phụ nữ có sự mất cân bằng hooc-môn. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên.

 

Điều trị

 

Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố mà bạn có thể chịu đựng được cuộc sống hàng ngày mà không cần uống thuốc hay điều trị. Tuy nhiên nếu đến thăm khám bác sĩ, họ có thể cho bạn lời khuyên về thay đổi lối sống để khắc phục hoặc giảm bớt những dấu hiệu sự mất cân bằng nội tiết, thậm chí có thể kê đơn thuốc để giúp bạn trở lại trạng thái cân bằng nhanh hơn. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

 

Thay đổi lối sống: Chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, đi ngủ và thức dậy đúng giờ là cách dễ dàng để đảm bảo sự cân bằng trạng thái cho cơ thể.

 

Thuốc: Hooc-môn tổng hợp thường được các bác sĩ dùng để điều trị mất cân bằng hooc-môn. Tuỳ mức độ nặng nhé, phụ thuộc lối sống mà bạn nên dùng những loại thuốc khác nhau, ví dụ thuốc chống chầm cảm, thuốc dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh. Thông thường thì thuốc tổng hợp progesterone và estrogen được dùng để điều trị mất cân bằng hooc-môn.

 

Điều quan trọng là hãy đến bác sĩ sớm khi bạn phát hiện ra mình bắt đầu có những dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn và nhanh hơn.

 

Minh Anh

Theo SK