Biến chứng vì chữa tiểu đường bằng cúc bách nhật

Dân gian có nhiều bài thuốc hay, quý và đơn giản để chữa bệnh, đôi khi công dụng đến không ngờ. Cũng chính vì thế, "gian thương" lợi dụng điều này, tung lời đồn đại để trục lợi. Ví như việc có thể chữa trị bệnh tiểu đường, bệnh gút bằng cúc bách nhật.

Cúc bách nhật - phát minh của nhân loại?

Hiện nay, y học vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh tiểu đường và gút. Đây là hai bệnh mãn tính, dai dẳng và không thể chữa khỏi được. Tất cả các bài thuốc đông y, thuốc nam sử dụng trong điều trị 2 bệnh này chỉ có giá trị hỗ trợ chứ không thể chữa khỏi được bệnh hoàn toàn.

Vì thế, lời đồn đại hoa cúc bách nhật có dược tính chữa được cả 2 bệnh này mang đến những tia hy vọng cho người bệnh. Loài cây này còn được bán trên mạng dưới dạng trà cúc bách nhật với quảng cáo có thể chữa được bệnh tiểu đường và bệnh gút, một trong hai loại bệnh thuốc rối loạn chuyển hóa đang khiến hàng triệu người tử vong mỗi năm.

Có lẽ vì thế loài cây này cũng được nhiều người săn lùng về nhà phơi khô nấu nước uống với hi vọng có thể khỏi được bệnh. Hiện nay cây hoa cúc bách nhật được rao bán với giá 300.000 đồng/kg cây phơi khô.

Cây cúc bách nhật không có khả năng chữa được nhiều bệnh như
đồn đại, quảng cáo
Cây cúc bách nhật không có khả năng chữa được nhiều bệnh như đồn đại, quảng cáo

Ông Vũ Thế Trung nhà ở Chùa Láng, Hà Nội kể, từ hơn một năm nay ngày nào ông cũng dùng món trà cúc bách nhật để uống thay nước trà thông thường với hi vọng có thể khỏi được bệnh tiểu đường.

Căn bệnh tiểu đường khiến ông Trung khốn khổ. Đặc biệt là biến chứng của bệnh gây viêm loét dạ dày khiến ông ăn không biết ngon, ngủ cũng không yên. Cứ hết hoa ông lại nhờ người ở quê tìm về phơi hộ. Không chỉ dùng riêng thân hoa mà cả lá ông cũng đem về phơi nấu nước uống.

Cúc bách nhật không phải "thuốc tiên"

Bác sĩ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học bản địa cho biết, đây là cây hoa nở ngày đất và chưa có công trình nghiên cứu nào về cây này chứng tỏ tác dụng chữa tiểu đường, gút. Cúc bách nhật, còn gọi hoa nở ngày, cây nở ngày đất, bách nhật hồng, thiên nhật hồng, thiên kim hồng, thuộc chi Gomphrena, họ rau dền Amaranthaceae, Bộ Cẩm Chướng Caryophyllales thuộc ngành ngọc lan, tên khoa học đầy đủ là Gomphrena globasa.

Ở nước ta chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu cây này để làm thuốc chữa bệnh. Nếu có dùng thì chỉ là kinh nghiệm dân gian trong một số trường hợp sau: đau khớp nhẹ; viêm phế quản thể hen, nhiễm khuẩn, lợi tiểu, giảm hàm lượng đường trong máu.

Bệnh nhân tiểu đường biến chứng nặng vì quá tin vào công
năng của hoa cúc bách nhật
Bệnh nhân tiểu đường biến chứng nặng vì quá tin vào công năng của hoa cúc bách nhật

Do tính mát và lợi tiểu nên có thể giảm sốt ở trẻ em và tăng thải urat qua đường niệu, tác dụng này trong đông y cũng là thường tình. Trong khi bệnh gút là bệnh chuyển hóa hóa học hết sức phức tạp, liên quan mạnh đến thận, tim, gan, nội tiết tố nam, nữ, chuyển hóa mỡ và hệ miễn dịch.

Lời đồn đại nguy hại

Bác sỹ Sầm cho biết, những lời đồn đại như thế này chẳng phải hiếm. Cách đây 14, 15 năm người ta đồn về cây Tu lình, hay còn gọi là cây con khỉ hoặc cây hoàn ngọc, chữa khỏi nhiều bệnh ung thư và một số bệnh khác như tiểu đường, tăng huyết áp. Sau đó lại rộ lên chuyện cây lược vàng chữa bách bệnh như ung thư, xuất huyết não, đau thần kinh tọa, điều hòa miễn dịch, chữa thoái hóa khớp, u xơ tiền liệt tuyến, bệnh vảy nến. Tất nhiên, thời gian đã chứng minh chúng không có tác dụng kể trên.

Nguy hại hơn nữa, tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giáo sư Tạ Văn Bình - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, ông tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tiểu đường biến chứng nặng chỉ vì không chữa theo đơn của bác sĩ mà lại đi tìm những bài thuốc truyền miệng nhau.

Trường hợp của bà Vũ Thị Thu trú tại Vĩnh Phúc là ví dụ điển hình. Bà Thu bị bệnh tiểu đường và sử dụng trà cúc bách nhật hàng ngày. Gần một tháng nay, gót chân của bà xuất hiện các cục chai chân cứng. Bà ấy dao cắt vết chai để đi đỡ đau. Bà Thu không ngờ từ vết cắt đó nhanh chóng gây loét chân và đến nay bà phải cắt chân vì biến chứng của tiểu đường.

Theo Thảo Nguyên

Chất lượng Việt Nam