Bị Thủ tướng phê bình, Kiên Giang "tổng lực" xét nghiệm gần nửa triệu người

(Dân trí) - Với quyết tâm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, từ ngày 17/9, Kiên Giang tổng lực xét nghiệm sàng lọc đợt một cho gần 500.000 ngàn người ở các địa phương vùng đỏ và vùng cam.

Sau khi bị Thủ tướng Chính phủ phê bình do Kiên Giang để "đổi màu" từ xanh sang đỏ, ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm xét nghiệm sàng lọc 100% người dân trong vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19, vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao tại 4 huyện và một thành phố. Đồng thời, tiếp tục duy trì xét nghiệm sàng lọc 5-10% dân số "vùng xanh" cho các địa bàn, đối tượng nguy cơ cao.

Ngoài ra, Kiên Giang sẽ thực hiện test nhanh kháng nguyên với tần suất 2 ngày/lần và thực hiện 2-3 lần (hoặc nhiều hơn), đến khi không còn phát hiện trường hợp dương tính thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10-12 theo nhân khẩu từng hộ gia đình để tầm soát lần cuối, đảm bảo không còn F0 trong cộng đồng.

Bị Thủ tướng phê bình, Kiên Giang tổng lực xét nghiệm gần nửa triệu người - 1

Từ ngày 17/9, Kiên Giang tổng lực xét nghiệm sàng lọc để tách F0 ra khỏi cộng đồng ở những vùng nguy cơ rất cao và nguy cơ cao (Ảnh: Văn Vũ).

Thời gian thực hiện được chia làm 3 đợt vào các ngày 17, 19 và 21/9/2021. Số mẫu dự kiến xét nghiệm RT-PCR trên 47.500 mẫu gộp/ngày/đợt. Trong phương án buộc xét nghiệm trong ngày, địa phương sẽ đề nghị Trung ương hỗ trợ.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Kiên Giang sẽ huy động lực lượng nhân viên y tế toàn tỉnh kể cả công lập và tư nhân, lực lượng tình nguyện, lực lượng hỗ trợ từ Trung ương… Ngoài ra, các địa phương còn huy động các lực lượng công an, quân đội, ban ngành, đoàn thể tham gia.

Bị Thủ tướng phê bình, Kiên Giang tổng lực xét nghiệm gần nửa triệu người - 2

Ngoài công tác xét nghiệm, đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng, Kiên Giang giao lực lượng Bộ đội Biên phòng siết chặt biên giới, ngăn người nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, Kiên Giang cần tổng số nhân lực tham gia lấy mẫu đợt này trên 7.000 người. Do nguồn nhân lực của Kiên Giang chỉ đáp ứng khoảng 2.500 người, nên cần huy động trên 4.600 người từ các tỉnh, thành trong vùng để hỗ trợ.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, trước mắt địa phương sẽ tiếp nhận nhân lực của Trường Đại học Y dược Cần Thơ 600 sinh viên. 

Kinh phí thực hiện kế hoạch dự kiến khoảng 128 tỷ đồng được thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Kiên Giang, hôm qua (15/9), qua xét nghiệm sàng lọc, toàn tỉnh phát hiện thêm 115 ca F0 chủ yếu là ở các khu phong tỏa, cách ly y tế.

Tính từ ngày 21/6 đến ngày 15/9, tỉnh Kiên Giang ghi đã nhận hơn 3.900 ca mắc Covid-19; riêng tại TP Rạch giá có hơn 1.600 ca mắc Covid-19 và cũng là địa phương đứng đầu về số ca nhiễm SARS-CoV-2 của Kiên Giang.

Đang được quan tâm