Thứ sáu, 01/09/2017 - 13:09

Bị sốt đi khám, cô gái trẻ phải cách ly ngay vì bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Dân trí

Với biểu hiện sốt, nôn, đau đầu và xuất hiện các chấm xuất huyết, cô gái trẻ 18 tuổi được bạn bè đưa đi khám tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân ngay lập tức được cách ly vì mắc bệnh não mô cầu nguy hiểm.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân 18 tuổi (quê Quảng Bình) đang trọ học tại Cầu Giấy, Hà Nội được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh, cổ cứng, ban xuất huyết hoại tử vùng ngực, bụng, đùi.

Bị sốt đi khám, cô gái trẻ phải cách ly ngay vì bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - 1

Người thân đưa cô gái đi cùng cho biết, trước khi vào viện 2 ngày, cô gái sốt, ý thức lơ mơ, nôn, đau đầu nhưng mọi người nghĩ là sốt xuất huyết nên theo dõi một ngày. Sau đó khám tại một bệnh viện gần nơi ở, điều trị truyền dịch hạ sốt một ngày nhưng sốt vẫn đùng đùng, lơ mơ, nôn nhiều nên đưa đến BV Nhiệt đới khám.

Với biểu hiện như trên, bác sĩ khám nghĩ ngay đến hội chứng màng não và chỉ định chọc dịch não tuỷ. Kết quả chọc dịch não tuỷ cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu, nhiễm khuẩn huyết.

“Bệnh nhân được chuyển sang cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh nằm điều trị cách ly. Chúng tôi cũng thông báo ca bệnh đến Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội để thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch”, BS Ninh nói.

Về ca bệnh này, TS Kính cho biết vì được phát hiện sớm, điều trị ngay nên bệnh nhân không để lại biến chứng. Bệnh nhân đã ra viện sau 4 ngày điều trị.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, ca bệnh này là ca nhiễm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội từ đầu năm đến nay.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh, Trung tâm đã cử cán bộ y tế đến nơi bệnh nhân ở điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để uống kháng sinh dự phòng. Đến thời điểm này, ổ dịch đã được khống chế, không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

TS Cảm cho biết, viêm màng não mô cầu là bệnh lây qua đường hô hấp, rất nguy hiểm bởi diễn biến bệnh nhanh. Có những trường hợp chỉ sau vài tiếng bệnh phát tác đã có thể gây sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh não mô cầu có thể xảy ra với bất kỳ ai, nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém. Nhưng rất may, kháng sinh điều trị rất đặc hiệu với vi khuẩn này. Vì thế, phát hiện bệnh sớm, được dùng kháng sinh đúng chỉ định sẽ khống chế được bệnh.

Căn bệnh này xuất hiện rải rác quanh năm và tăng cao vào mùa xuân. Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu.

PGS Kính lưu ý, các dấu hiệu ban đầu sốt cao, nôn khiến nhiều người nghĩ đến bệnh lý khác. Tuy nhiên, não mô cầu có đặc trưng ban xuất huyết hình sao, khác hoàn toàn với ban sốt xuất huyết, ban nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn. Bên cạnh đó, người bệnh còn có các hội chứng màng não (đau đầu, cổ cứng…) trong khi người bệnh sốt xuất huyết chỉ sốt cao, đau đầu.

Vì thế, khi xuất hiện các dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn, hội chứng màng não thì cần đến viện khám ngay để được chuẩn đoán điều trị.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất