Bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, bé trai 4 tuổi nhiễm độc nặng

(Dân trí) - Trong lúc ra vườn chơi, bé trai 4 tuổi bất ngờ bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào mu bàn chân. Khoảng 2 giờ sau khi bị rắn cắn, vết thương nhiễm độc nặng gây sưng phù lan lên đầu gối.

Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức ngày 29/12 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị rắn độc tấn công. Nạn nhân là cậu bé N.M.K. (4 tuổi) được gia đình chuyển đến trong tình trạng có một vết cắn ở mu bàn chân trái. 

Bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, bé trai 4 tuổi nhiễm độc nặng - 1

Nạn nhân nhập viện với vết rắn cắn ở mu bàn chân, "hung thủ" được xác định là rắn lục đuôi đỏ

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trước đó bé đang chơi ngoài vườn thì bất ngờ ôm chân khóc thét. Người nhà vội chạy tới kiểm tra thì phát hiện mu bàn chân trái có dấu răng rớm máu nghi do rắn cắn nên tiến hành truy tìm thì phát hiện một con rắn lục. 

Ngay sau đó, con rắn được chuyển cùng bệnh nhi đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định loài rắn tấn công cậu bé là rắn lục đuôi đỏ. Chỉ sau khoảng 2 giờ bị rắn tấn công, bàn chân trái của bệnh nhi bị bầm tím, tình trạng sưng phù mu bàn chân lan lên đến đầu gối. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí vết thương, dùng kháng sinh ngừa nhiễm trùng, tiêm phòng uốn ván và truyền huyết thanh đặc hiệu kháng nọc rắn lục. Bệnh nhi được chuyển qua đơn vị Hồi sức tích cực Nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tại bé tỉnh, tiếp xúc tốt, tổn thương tại vết cắn ngưng diễn tiến nặng thêm, giảm sưng nề tuy nhiên bé vẫn được tiếp tục truyền huyết thanh kháng nọc độc và được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc. 

Trước đó, ngày 20/12, khoa Cấp cứu bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp khác bị rắn lục đuôi đỏ tấn công là chị Đ.T.N. (SN 1971). Bệnh nhân cũng bị rắn lục đuôi đỏ tấn công khi ra vườn trồng rau và vô tình đạp trúng đuôi rắn nên bị cắn ở mu bàn chân phải. Vết cắn làm bàn chân sưng phù, nóng, đau sau đó bầm tím, sưng phù lan qua mắt cá chân. Sau khi cấp cứu, truyền huyết thanh kháng nọc đặc hiệu sức khỏe bà đã ổn định. 

Bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, bé trai 4 tuổi nhiễm độc nặng - 2
Sau khi được truyền huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, bệnh nhi đã bình phục sức khỏe

Từ các trường hợp trên, BS Danh Xâm Bách, khoa Cấp cứu cho biết ở Việt Nam, đa số thường gặp 2 họ rắn độc chính là họ rắn hổ và họ rắn lục. Các bác sĩ có thể dựa trên biểu hiện nhóm triệu chứng rắn cắn để nhận diện họ rắn nào, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất. Vì vậy khi nạn nhân bị rắn cắn, người nhà không nên lùng sục, săn tìm "hung thủ" mang đến cho bác sĩ vì sẽ mất thời gian chữa trị và có thể gây nguy hiểm cho cả người tìm bắt rắn nếu chẳng may bị cắn. 

Hiện nay, nhiều người do thiếu hiểu biết nên dẫn tới những sai lầm trong việc sơ cứu rắn cắn như: rạch vết thương, hút nọc độc, buộc garo, bôi các chất lạ vào vùng bị cắn, đắp các loại lá cây... Bác sĩ cảnh báo, việc sơ cứu không đúng sẽ gây hại thêm cho người bị rắn cắn vì nhiễm trùng, hoại tử có thể phải đoạn chi, trường hợp nhiễm độc nặng nguy cơ tử vong cao.

Để tránh nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, người sơ cứu cần đưa nạn nhân rời khỏi hiện trường an toàn, hạn chế vận động của nạn nhân, rửa - băng ép và nẹp cố định vùng chi bị rắn cắn để giảm hấp thu nọc độc qua đường bạch huyết. Đồng thời, gọi điện thoại đến hệ thống cấp cứu ngoại viện 115 để vận chuyển người bệnh tới cơ sở y tế, truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn nếu có chỉ định. 

Tin liên quan