Chủ nhật, 06/12/2020 - 08:43

Bị phạt 1-3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng

Dân trí

Hà Tĩnh vừa có văn bản áp dụng Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng nếu người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có nguy cơ xâm nhập và lan rộng trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa ban hành văn bản 8168/UBND-VX1 về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý người nhập cảnh.

Trong đó, yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp... Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly.

Bị phạt 1-3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng - 1

Công an xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) xử phạt hành chính 200.000 đồng người dân đi câu cá không đeo khẩu trang theo Nghị định 176.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch, không mang khẩu trang tại nơi công cộng…. Các đơn vị, cá nhân không tuân thủ quy định cách ly, để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, theo các quy định tại văn bản 8168/UBND-VX1, nếu người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117, với mức phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đây là mức phạt tăng gấp 10 lần so với Nghị định 176 trước đây.

Đối với các vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo Nghị định 117 sẽ phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng; phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với các hành vi trốn tránh, từ chối, không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và có tỷ lệ tử vong cao).

Tiến Hiệp

Đáng quan tâm