"Bí kíp" chuyển hóa thói quen ăn uống xấu thành lành mạnh
(Dân trí) - Elliot Berkman, chuyên gia tâm lý ĐH Oregon, cho biết việc lựa chọn giữa thực phẩm lành mạnh hay không lành mạnh giống như một cuộc chiến giữa thiên thần và ác quỷ. Và thật may là có cách giúp bạn thúc đẩy thói quen tốt và kiểm soát thói quen xấu trong ăn uống.
1. Trộn thức ăn lành với sở thích:
Ví dụ thêm rau vào món trứng ốp-la kèm xúc xích, mỳ tôm
Thêm các lát quả bơ vào món bánh kẹp, thêm sa lát khi ăn kèm gà rán...
2. Thêm gia vị
Nhiều người thấy là các thực phẩm lành mạnh không có hương vị hấp dẫn. Do đó hãy thêm nước chanh, tỏi, dầu ôliu, cà chua, tương, quế, dấm... vào món ăn để tăng hương vj.
3. Tìm kiếm những thực phẩm lành mạnh bạn thích và ăn nhiều hơn
Có lẽ bạn không thích món sa lát rau thì hãy thử làm sa lát củ quả; còn nếu thích món hầm thì hãy tăng rau giảm thịt.
4. Tạo sự tương đồng
Hãy ăn trưa cùng đồng nghiệp hay bạn bè - những người có sở thích ăn uống lành mạnh.
Còn trong các bữa tiệc, hãy ngồi cùng đồng nghiệp thích ăn cá và rau thay vì các loại thịt, khoai tây chiên
5. Thay thế chất ngọt
Hãy ăn hoa quả và các loại hạt khi bạn thấy thèm ngọt.
Thêm chanh vào các món ăn mà bạn thấy là cần thêm muối.
Để 1 bình nước có vài lát hoa quả (cam, dâu, chanh, bạc hà, dưa chuột...) trong tủ lạnh thay vì nước quả hay soda.
Nhân Hà
Theo DM