Bí đỏ: Món ăn của mùa thi
Theo BS Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bí đỏ là một thực phẩm rất tốt cho trí não.
Cần phân biệt axit glutamic với muối natri của axit glutamic (monosodium glutamate) có trong mỳ chính vì chỉ có axit glutamic mới có vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ. Còn mì chính chỉ là chất điều vị ngọt, không chứa năng lượng.
Trong 100g bí đỏ phần ăn được có tới 233mg axit glutamic... Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc. Thịt bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn).
Bí đỏ được sử dụng chủ yếu dưới dạng xào tỏi, nấu canh tôm, canh thịt, nấu chè... Tuy nhiên, một số người không thích ăn bí đỏ vì nó có vị hơi ngọt lợ. Vì vậy, để tận dụng loại quả bổ dưỡng này, bạn có thể chế biến một số món ăn phù hợp như nấu súp bí đỏ với nước xương hầm, thêm kem tươi, súp có vị bùi béo; hay làm mứt bí đỏ, chè bí đỏ với đậu xanh và nước cốt dừa rất thơm ngon và dễ ăn, bánh ngọt bí đỏ... Nếu bạn không ăn được bí đỏ như một món ăn mặn, hãy thử chế biến mấy món ngọt trên để ăn vào bữa phụ cũng rất tốt.
Ngoài tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, axit folic, magnesium, kali và chất đạm. Trong 100g bí đỏ có 1,2g protein, 5,6g gluxit, 0.1g lipit, 0.5mg vitamin E, 8mg vitamin C và 0.4mg vitamin PP và nhiều vitamin nhóm B.
Theo Minh Anh
Sức khỏe & Đời sống