Bệnh viện Việt Nam đạt chuẩn "kim cương" của Tổ chức Đột quỵ Thế giới

Vân Sơn

(Dân trí) - Đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất trong điều trị đột quỵ, Bệnh viện Nhân Dân 115 là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn kim cương của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Trung tâm Đột quỵ kiêm Trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: "Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng lo ngại không đến từ việc tử vong mà đến từ những hậu quả nặng nề do những di chứng để lại tàn phế cho người bệnh. Trung bình 100 người đột quỵ thì có tới 70 người không thể quay trở lại cuộc sống và lao động như trước, hệ quả của tình trạng trên đang rơi vào các quốc gia đang phát triển hoặc kém phát triển".

Năm 2008, tại Việt Nam đột quỵ là nguyên nhân tử vong lớn nhất của bệnh nhân. Khuyến cáo của Hội Bệnh nhân Đột quỵ chỉ ra, bệnh nhân đột quỵ nên được điều trị tại các trung tâm đột quỵ với sự hỗ trợ chuyên môn của các y bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt.

Bệnh viện Việt Nam đạt chuẩn kim cương của Tổ chức Đột quỵ Thế giới - 1
Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ là chuẩn cao nhất được Tổ chức Đột quỵ Thế giới đưa ra khuyến cáo trong điều trị bệnh đột quỵ với 7 tiêu chí cụ thể. Những tiêu chí đều xuất phát từ các kết quả nghiên cứu khoa học trong điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ, trong đó, yếu tố hàng đầu yêu cầu cơ sở điều trị phải đạt 75% bệnh nhân được can thiệp dưới 60 phút sau khi nhập viện.

Trong năm 2020 các trung tâm đột quỵ của Việt Nam điều trị 3.251 trường hợp thì tại Bệnh viện Nhân Dân 115 chiếm tới 1.318 bệnh nhân. Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian để cứu người bệnh, nhờ áp dụng các tiêu chuẩn tiếp nhận, sàng lọc, điều trị bệnh nhân đột quỵ, bệnh viện đã phối hợp liên chuyên khoa và ứng dụng khoa học kỹ thuật, giúp bệnh nhân đột quỵ được tiếp cận dịch vụ y tế, điều trị trong vòng 1 giờ đầu kể từ khi nhập viện. Trong 2 năm qua 115 luôn là bệnh viện dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị đột quỵ tại Việt Nam. 

Chia sẻ tại lễ công bố và trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam, Giáo sư Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông, đánh giá cao những đóng góp to lớn của Bệnh viện Nhân dân 115 trong lĩnh vực y tế, nhất là sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới, cứu được nhiều bệnh nhân đột quỵ khi đã cận kề cửa tử. 

TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: "Thành tựu là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận cao nhất của Tổ chức đột quỵ thế giới không chỉ là sự nỗ lực riêng của bệnh viện mà là thành tựu chung của ngành y tế nhằm giảm gánh nặng đột quỵ cho người dân. Chúng tôi mong muốn càng ngày càng có nhiều bệnh nhân được cứu sống, giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước". 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM