Bệnh viện Việt Đức "điều quân" lần 2 chi viện TPHCM chống dịch Covid-19

Tú Anh

(Dân trí) - Trong đợt chi viện lần 2, tiếp tục có 300 cán bộ y tế Bệnh viện Việt Đức vào TPHCM chống dịch Covid-19.

Chiều 14/9, tại lễ tiễn đoàn công tác chi viện đợt 2 cho Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Việt Đức phụ trách tại TPHCM, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết, 300 cán bộ vào sẽ "đảo quân" để một phần lực lượng chi viện tuyến đầu trở về Hà Nội.

Bệnh viện Việt Đức điều quân lần 2 chi viện TPHCM chống dịch Covid-19 - 1

Cụ thể, trong đợt xuất quân lần 2, bệnh viện tiếp tục chi viện thêm 300 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, chia làm 3 đợt, mỗi đợt 100 người vào để thay thế cho đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức chi viện cho TP HCM từ ngày 5/8.

Ngay trong ngày mai, 15/9, 100 y bác sĩ sẽ có mặt tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh, TP HCM) để chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Việt Đức điều quân lần 2 chi viện TPHCM chống dịch Covid-19 - 2

Nhân viên y tế được cắt tóc gọn gàng trước giờ lên đường.

Việc thay thế nhân lực nhằm đảo bảo sức khỏe cho các nhân viên y tế sau hơn một tháng "chiến đấu" trong tâm dịch. Việc thay người cũng được thực hiện gối đầu, đảm bảo luôn có đội ngũ đã thành thục, hỗ trợ đội ngũ mới, nhằm đảm bảo chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt nhất", GS Giang thông tin.

GS Giang cho biết thêm, trong hơn một tháng kể từ khi thành lập, Trung tâm đã điều trị hơn 700 bệnh Covid-19, hầu hết là các ca bệnh nặng cần can thiệp oxy dòng cao, thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO...

Bệnh viện Việt Đức điều quân lần 2 chi viện TPHCM chống dịch Covid-19 - 3

"Là trung tâm Hồi sức tích cực, bệnh nhân đến đây đều là những ca rất nặng. Các bác sĩ đã rất nỗ lực cứu chữa. Đến nay đã có 200 bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng được xuất viện, khỏe mạnh trở về nhà. Trong đó có trường hợp cụ ông 83 tuổi, là một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất tại trung tâm, với nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường... được về nhà sau hơn 2 tuần điều trị", GS Giang thông tin. 

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đang điều trị cho gần 400 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 170 bệnh nhân phải can thiệp thở máy, thở oxy dòng cao...

Ngoài việc thiết lập, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, hàng tuần Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Việt Đức đều hội chẩn với một số bệnh viện ở tầng 2 để hỗ trợ chuyên môn. Ngoài ra, trung tâm cũng đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cao về hồi sức tích cực như lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ... cho 14 cơ sở y tế của huyện Bình Chánh và quận Bình Tân.

Bệnh viện Việt Đức cũng đã trao tặng gần 1.000 máy tạo oxy cho các đơn vị, cơ sở y tế tại TP HCM cho huyện Củ Chi, quận Bình Tân, Quận 1 và huyện Bình Chánh… để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.