Bệnh viện tuyến quận “mở đường” phẫu thuật tim cứu 100 ca bệnh

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân đã tìm được cơ hội sống khi được phẫu thuật tim tại bệnh viện tuyến quận. Áp lực quá tải bệnh nhân chờ mổ được “chia lửa” khi tuyến cơ sở tham gia phẫu thuật.

Gần 2 năm trước, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM là đơn vị y tế tuyến cơ sở đầu tiên trên cả nước “mở đường” thực hiện phẫu thuật tim hở cho người bệnh. Đến nay, với sự hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên, Thủ Đức đã từng bước làm chủ được các ca mổ tim từ đơn giản đến phức tạp.

Bệnh viện tuyến quận “mở đường” phẫu thuật tim cứu 100 ca bệnh - 1
Bệnh viện Quận Thủ Đức đã phẫu thuật thành công cho 100 ca bệnh tim

Sáng 5/5, Ủy ban Nhân Dân TPHCM đã trao tặng bằng khen ghi nhận những nỗ lực của tập thể y bác sĩ của bệnh viện sau khi thực hiện thành công 100 ca phẫu thuật mang lại sự sống cho bệnh nhân mà không xảy ra biến chứng.

TS.BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết: Bên cạnh mục tiêu hướng đến một bệnh viện đa khoa chuyên sâu, chúng tôi mong muốn hướng đến cộng đồng để chung tay cùng các bệnh viện tuyến trên giải quyết tình trạng quá tải người bệnh tim phải chờ phẫu thuật. Từ 8 năm trước, bệnh viện đã chuẩn bị kỹ về nguồn nhân vật lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, đưa 40 bác sĩ đi đào tạo về lĩnh vực mổ tim, đồng thời có sự cố vấn, chuyển giao chuyên môn từ tuyến trên.

Bệnh viện tuyến quận “mở đường” phẫu thuật tim cứu 100 ca bệnh - 2
Các kỹ thuật tim mạch tại bệnh viện Thủ Đức đang phát triển theo định hướng chuyên sâu

Hiện bệnh nhân đã từng bước làm chủ được các kỹ thuật can thiệp cho các trường hợp cần phẫu thuật liên quan đến tim mạch chấn thương lồng ngực do tai nạn giao thông giúp tận dụng thời gian vàng, cứu sống các ca bệnh ngay ở khu vực cửa ngõ Thủ Đức, không phải chuyển bệnh lên tuyến trên như trước đây. Bệnh viện đang nỗ lực triển khai kỹ thuật mổ tim hở để “chia lửa” với toàn ngành y tế, giảm thời gian chờ của người bệnh, giảm áp lực cho các bệnh viện khu vực trung tâm.

Bệnh viện tuyến quận “mở đường” phẫu thuật tim cứu 100 ca bệnh - 3
Bệnh viện được thành phố tăng bằng khen vì những thành công trong phẫu thuật tim

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố cho rằng, đây là mô hình mới của một bệnh viện đa khoa tuyến quận. Ông Thượng kỳ vọng lĩnh vực phẫu thuật tim của bệnh viện Quận Thủ Đức sẽ phát triển theo hướng chuyên sâu, tạo đội ngũ chuyên gia vững nghề về tim mạch cũng như ở tất cả các lĩnh vực để xử trí những ca đặc biệt phức tạp góp phần nâng cao chất lượng điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Vân Sơn