Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:40

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công

Dân trí

Ngày 5/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong tháng 8 đã thực hiện thành công 21 ca ghép tạng, trong đó có 2 ca ghép tim, 1 ghép gan xuyên Việt từ người cho chết não.

Đặc biệt vào ngày 31/8 Bệnh viện đã thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt (1 ghép tim và 1 ghép gan) từ một người cho chết não tại Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện 103 (Hà Nội), lúc 22h25’ đêm ngày 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng.

Ngay khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15’ ngày 31/8.

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55, với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng, cùng với sự giúp đỡ tích cực của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Sân bay Nội bài, Sân bay Phú bài, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công - 1

Vận chuyển tim và gan người cho chết não về Huế

8h50’ ngày 31/8 tim và gan người cho chết não được vận chuyển đồng thời đưa về Huế trên chuyến bay mang số hiệu VN1543 của Vietnam Airlines, đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10h15’.

Cũng trong thời gian đó, bệnh nhân Trần Văn T. (36 tuổi, Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị mắc Ung thư gan trên nền xơ gan mất bù đang chờ ghép tim và gan, là 2 bệnh nhân thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến, được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế ngày 31/8 để chuẩn bị được ghép.

Toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng... đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công - 2
Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công - 3

Việc thực hiện ghép gan và tim bắt đầu

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công - 4

2 ca ghép gan và ghép tim cùng lúc thực hiện và thành công tốt đẹp

Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động  trong lồng ngực của người bệnh lúc 11g45’ ngày 31/8 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Cả 2 bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng. Chức năng quả tim và gan ghép đã hoạt động tốt. Đến 7h ngày 1/9, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công - 5

Bệnh nhân ghép tim tỉnh táo

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công - 6

Bệnh nhân ghép gan vui mừng

Theo GS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Trong tháng 8/2019, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế , Bệnh viện đã thực hiện ghép thành công 21 trường hợp  (trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận). Có được thành công này là do sự quyết tâm cao, chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Bệnh viện, sự nỗ lực lớn của tập thể các cán bộ viên chức các khoa lâm sàng, cận lâm sàng, các đơn vị hậu cần… trong toàn viện. 

Đặc biệt sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm đã khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng, đó là sự phối hợp đồng bộ của nhiều trung tâm, khoa phòng với nhiều chuyên nghành trong toàn viện… đặc biệt là công tác tổ chức, hậu cần như cung cấp đầy đủ máu cùng các chế phẩm của máu với số lượng rất lớn đồng thời cho 2 bệnh nhân có cùng nhóm máu và phẫu thuật phức tạp (hàng trăm đơn vị máu, huyết tương, tiểu cầu...), chuẩn bị các loại máy móc, trang thiết bị, cung ứng đầy đủ các loại thuốc chống thải ghép, thuốc điều trị viêm gan... cũng là nỗ lực vô cùng lớn lao của tập thể cán bộ Bệnh viện.

Bên cạnh đó còn là sự giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam... Nhân đây thay mặt cho Bệnh viện Trung ương Huế, GS. Phạm Như Hiệp trân trọng gửi lời cảm ơn đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 103 và đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp đỡ, hỗ trợ cho việc thực hiện thành công các ca ghép tạng xuyên Việt trong thời gian vừa qua.

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công - 7

GS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh viện đã thực hiện hơn 800 ca ghép tạng, đặc biệt tháng 8/2019 đơn vị đã ghép tạng 21 ca thành công

Được biết cho đến nay Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép tạng, trong đó có nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt.

Đại Dương