Bệnh viện thực hiện nhiều ca ghép tạng nhất nước được công nhận hạng đặc biệt

(Dân trí) - Chiều 10/11, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công nhận bệnh viện (BV) hạng đặc biệt đối với BV Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội). Đây là cơ sở ngoại khoa đầu tiên trong cả nước được Chính phủ công nhận là BV hạng đặc biệt.

 


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức, ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí thăm một bệnh nhân sau ghép tạng. Ảnh: Quang Phong

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức, ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Điện tử Dân trí thăm một bệnh nhân sau ghép tạng. Ảnh: Quang Phong

 

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phụ trách BV Hữu Nghị Việt Đức, trải qua 113 năm phát triển, Việt Đức từ 1 bệnh viện chuyên khoa hạng I với 450 giường bệnh thì nay đã phát triển lên1500 giường bệnh, trở thành bệnh viện ngoại khoa hàng đầu trong cả nước và nay với những thành tích đạt được, BV được Chính phủ công nhận là BV hạng đặc biệt.

Cách đây 10 năm, BV Việt Đức chỉ đạt khoảng 20 nghìn ca mổ/năm thì đến nay số ca mổ lớn, phức tạp đã là trên 42 nghìn ca/năm. Đặc biệt bệnh viện luôn chú trọng, phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong tất cả các chuyên khoa của bệnh viện.

Việt Đức cũng là đơn vị đi đầu trong cả nước về phẫu thuật nội soi và nội soi can thiệp: Nhiều loại phẫu thuật nội soi khó trên thế giới đã được áp dụng tại bệnh viện Việt-Đức như cắt gan, cắt thực quản; đặt mổ nội soi thắt đai dạ dày chữa béo phì, cắt u thượng thận, nội soi thần kinh, tiết niệu,... kỹ thuật mổ nội soi các bệnh tiêu hoá, gan mật, nội soi khớp, u xơ tiền liệt tuyến tiến hành thường quy tại bệnh viện kể cả cấp cứu.

Các kỹ thuật khó trong phẫu thuật tim mạch; Phẫu thuật thần kinh; Phẫu thuật tiêu hoá, gan mật; Phẫu thuật chấn thương và  Phẫu thuật cột sống... BV Việt Đức đều đã ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.

Đặc biệt, BV Việt Đức là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành thành công ca ghép gan ở người trưởng thành từ người cho chết não. Về ghép thận, đến nay số lượng ca ghép thận đã vượt 400 ca; Bệnh viện đã triển khai được 23 trường hợp ghép gan và 9 trường hợp ghép tim thành công, đây là những con số đứng đầu trong các trung tâm ghép tạng của cả nước.

Gân đây bệnh viện không chỉ tiến hành ghép một tạng mà tiến hành ghép nhiều tạng trên một người bệnh, và tiến tới chia tạng từ một người bệnh chết não để ghép cho nhiều người bệnh và việc ghép tụy, ghép phổi cũng đang được bệnh viện nghiên cứu để triển khai.

Như vậy, Việt Đức là BV thứ 5 trong cả nước, là BV ngoại khoa đầu tiên được Chính phủ công nhận hạng đặc biệt. Trước đó có 4 BV đa khoa được Chính phủ công nhận hạng đặc biệt gồm: BV Bạch Mai (Hà Nội), BV Chợ Rẫy (TP HCM), BV Trung ương Huế và BV Trung ương Quân đội 108.

Hồng Hải

 

 

Đang được quan tâm