Bệnh viện Đà Nẵng chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh

(Dân trí) - Sáng 29/5, Bệnh viện Đà Nẵng đã ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với cho các đơn vị vệ tinh gồm Trung tâm y tế quận Hải Châu, Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ và Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

TS.BS. Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trước đây, Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện nhưng đây là lần đầu tiên hình thành bệnh viện vệ tinh xuyên suốt, có lộ trình cụ thể, rõ ràng.

Bệnh viện Đà Nẵng chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh - 1

Bệnh viện Đà Nẵng ký kết chuyển giao kỹ thuật cho các Trung tâm y tế quận, huyện 

TS.BS. Lê Đức Nhân cũng thông tin, việc chuyển giao kỹ thuật được thực hiện qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, các bác sĩ của các Trung tâm y tế quận, huyện sẽ được các bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng cầm tay chỉ việc, thực hành tại Bệnh viện Đà Nẵng. Giai đoạn thứ 2, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng sẽ trực tiếp xuống các Trung tâm y tế quận, huyện để hỗ trợ cho các bác sĩ nơi đây có thể làm được việc. Giai đoạn thứ 3, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng sẽ bàn giao và đứng quan sát các bác sĩ của các Trung tâm y tế làm việc.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch thành lập các đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Đà Nẵng giai đoạn 2019-2021 tại 3 Trung tâm Y tế của quận Hải Châu, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang với tổng kinh phí khoảng 18 tỷ đồng.

Bệnh viện Đà Nẵng chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh - 2

Việc hình thành bệnh viện vệ tinh nhằm giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng

Kế hoạch nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các đơn vị vệ tinh thông qua các hoạt động như: đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế… nhằm giảm quá tải điều trị nội trú, không để người bệnh phải nằm ghép tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Kế hoạch cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2021, 100% các kỹ thuật chuyên khoa được đào tạo và chuyển giao tại các đơn vị vệ tinh như gây mê, hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, phẫu thuật nội soi cắt túi mật, phẫu thuật nội soi cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt... 100% các đơn vị vệ tinh thực hiện các kỹ thuật đã được chuyển giao nhằm giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ các đơn vị vệ tinh lên Bệnh viện Đà Nẵng.

Khánh Hồng