Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành

Dân trí Gần 10 năm BVĐK Nghệ An đã chụp và can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Kỹ thuật can thiệp tim mạch

Bệnh viện HNĐK Nghệ An là một trong những bệnh viện đầu tiên của khu vực Bắc Trung Bộ triển khai can thiệp tim mạch. Can thiệp tim mạch bao gồm nhiều kỹ thuật, trong đó những kỹ thuật cơ bản đã được ứng dụng, triển khai tại Việt Nam như: Thông tim chẩn đoán; Can thiệp động mạch vành; Can thiệp mạch ngoại biên, động mạch thận; Can thiệp cấu trúc tim: tim bẩm sinh, bệnh van tim; Thăm dò điện sinh lý tim và điều trị đốt điện bằng năng lượng sóng radio (RF).

Khác với phương pháp phẫu thuật truyền thống, đây là một dạng thủ thuật đặc biệt nên có những ưu điểm như không cần gây mê (đối với người lớn), không đau, ít chảy máu, thời gian thực hiện ngắn, tỉ lệ biến chứng thấp, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt sau 24 giờ, có thể thực hiện trên bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý mãn tính đi kèm.

Theo ThS. BS. Nguyễn Huy Lợi, Phó trưởng khoa Tim mạch: xác định kỹ thuật can thiệp tim mạch là một trong những hướng phát triển chuyên môn mũi nhọn của bệnh viện, từ năm 2007, Khoa Tim mạch đã gửi các bác sĩ đi đào tạo theo dạng cầm tay chỉ việc tại Viện tim mạch Việt Nam và tiến tới đi đào tạo ở nước ngoài kỹ thuật thăm dò điện sinh lý và điều trị RF, can thiệp tim bẩm sinh phức tạp, nong van 2 lá…

Triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện.
Triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện.

Ca chụp và can thiệp động mạch vành đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện vào tháng 8/2009. Bệnh viện đã thực hiện thường quy kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da, can thiệp tim bẩm sinh, bít ống động mạch, thông liên nhĩ, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Tính đến nay (gần 10 năm) BV HNĐK Nghệ An đã chụp và can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Có những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ngừng tuần hoàn ngoại viện, cái chết gần như đã nằm chắc trong tay nhưng sau khi đã được cấp cứu kịp thời và chuyển vào phòng can thiệp, các bác sĩ của Khoa Tim mạch Bệnh viện đã thông được động mạch vành và đặt stent giúp cứu sống bệnh nhân trong gang tấc…

“Qua những trường hợp cấp cứu thành công, không những mang lại sự sống và niềm vui cho bệnh nhân và gia đình họ mà còn mang lại niềm vui lớn cho cả đơn vị can thiệp tim mạch chúng tôi, tạo ra niềm động viên lớn lao giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn trong công việc”, BS Lợi chia sẻ.

Kỹ thuật can thiệp mạch máu não

Hiện nay, Bệnh viện HNĐK Nghệ An là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh đã và đang triển khai kỹ thuật can thiệp mạch máu não bao gồm nút túi phình động mạch não bằng coil, nút dị dạng thông động tĩnh mạch não bằng Onyx, nút thông động mạch cảnh xoang hang.

Đây là một kỹ thuật chuyên sâu và đòi hỏi bệnh viện phải trang bị được đầy đủ máy chụp mạch số hóa xóa nền, máy chụp cộng hưởng từ có khả năng dựng mạch, máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt có dựng mạch não và có đội ngũ bác sỹ phải được đào tạo chuyên sâu về thực hiện kỹ thuật.

Để làm được điều đó, Bệnh viện đã tập trung đầu tư cho cơ sở vật chất và trang thiết bị bệnh viện cần thiết cho quá trình điều trị can thiệp mạch não như: máy chụp động mạch não số hóa xóa nền: Philip Aluxa Xper FD 20, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla, máy chụp cắt lớp vi tinh 64 dãy, đây là bộ 3 không thể thiếu trong điều trị can thiệp mạch não. Về nhân lực, ngay từ những ngày đầu chuẩn bị triển khai, bệnh viện đã tạo điều kiện gửi các bác sỹ đi đào tạo chuyên sâu về can thiệp mạch tại các trung tâm y tế hàng đầu trong nước như tại bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Nhân dân 115 thành phố Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, trong thời gian đầu triển khai kỹ thuật tại bệnh viện, các bác sĩ Khoa Thần Kinh của Bệnh viện đã được các bác sỹ thuộc phòng can thiệp mạch của bệnh viện Bạch Mai trực tiếp về hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật.

Theo ThS. BS Lê Quang Toàn, Khoa Thần Kinh - BV HNĐK Nghệ An cho biết: Việc triển khai được các kỹ thuật chuyên sâu ngay tại BV tỉnh Nghệ An đã giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên mà vẫn được hưởng những thành tựu, tiến bộ mới của y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh nhân được điều trị ngay tại chỗ, đặc biệt là các ca bệnh cấp cứu, tránh được nguy hiểm và các rủi ro đáng tiếc khi vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc bệnh nhân và tiết kiệm được kinh phí cho người bệnh; góp phần hạn chế sự quá tải ở các bệnh viện tuyến Trung ương.

Được biết, hiện nay Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có quy mô 800 giường bệnh chính thức đi vào hoạt động từ những ngày đầu tháng 10/2014, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Y tế tỉnh nhà.

Bệnh viện gồm 46 khoa, phòng, có khả năng đáp ứng hơn 1000 lượt khám/ngày. Bệnh viện được đánh giá là hiện đại với các hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhất được đầu tư một cách đồng bộ và khép kín.

Cùng với việc triển khai thành công các kỹ thuật cao, chuyên sâu ngay tại bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện không ngừng nỗ lực để tạo nên khối đoàn kết, kỷ luật cao, sự phối hợp tốt giữa các khoa phòng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là điều mà Bệnh viện HNĐK Nghệ An luôn hướng tới.

Nguyễn Duy- Hoàng Yến

MỚI NHẤT
Liệu pháp… ăn
Liệu pháp… ăn

Nếu gặp những rắc rối liên quan đến sức khỏe thì bạn cũng khoan để ý đến tủ thuốc. Hãy bắt đầu từ cái... tủ lạnh. Thực phẩm có thể là một “bác sĩ” cho sức khỏe của bạn.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:07

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng gan và thận
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng gan và thận

(Dân trí) - Ngày 28/2, tin từ BVĐK tỉnh Cà Mau cho biết, sau 3 ngày được các y bác sĩ tích cực điều trị, sức khỏe của bệnh nhân Trần Văn Nhờ (45 tuổi, ngụ xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cơ bản đã hồi phục.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:59

Cứu thai nhi 7 tháng bị đẻ rơi trong nhà vệ sinh
Cứu thai nhi 7 tháng bị đẻ rơi trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Thấy đau bụng, chị Thúy đi vệ sinh rồi đẻ rơi con khi thai mới được hơn 7 tháng. Cháu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, cơ thể tím tái.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 01:49

Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất
Vụ sản phụ vỡ tử cung: “Khó qua khỏi” dù sử dụng kỹ thuật cao nhất

(Dân trí) - “Bác sĩ báo vợ tôi khó qua khỏi và khuyên gia đình nên chuẩn bị tâm lý. Con không còn, giờ sinh mạng của vợ cũng khó giữ được… Tôi sẽ đề nghị làm rõ tấn bi kịch đang xảy đến với gia đình mình”, anh Hải cho biết sau khi nhận được thông báo từ bác sĩ.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 10:24

Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng
Phát hiện mỹ phẩm tẩy xóa, giả mạo công bố chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này vừa phát hiện hành vi gian lận, dã tẩy xóa, giả mạo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục quản lý Dược cấp số tiếp nhận. 5 sản phẩm liên quan đến vụ việc cũng bị thu hồi.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:44

Hãi hùng với “lộc sơn thần”!
Hãi hùng với “lộc sơn thần”!

Thịt heo chết đem quay bán với giá chỉ 60.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:20

8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai
8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai

(Dân trí) - 8 “siêu thực phẩm dưới đây được xem là rất có ích cho những cặp vợ chồng đang muốn đón thêm thành viên mới trong gia đình.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 07:32

Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt
Làn da không tuổi chỉ nhờ… rửa mặt

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da, chống nắng bụi khi đi trên đường và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, chị em cũng có thể tham khảo một số mẹo rửa mặt sau đây để có được khuôn mặt không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác:

Thứ bảy, 28/02/2015 - 04:49

Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà
Chữa khỏi ung thư - Hy vọng mới của ngành y nước nhà

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam chữa lui nhiều bệnh ung thư hoàn toàn bằng tế bào gốc. Đến nay đã có 4 bệnh nhân giai đoạn cuối lành bệnh và nhiều số phận “cận kề cái chết” khác sẽ được cứu sống.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:56

Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam
Trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Ngành Y tế Việt Nam

(Dân trí) - 20h tối nay (27/2), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho ngành y tế vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong suốt 60 năm qua.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:08

Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật rất nặng kèm biến chứng phù phổi cấp.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:10

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

(Dân trí) - Ngày 27/2, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định tặng bằng khen cho 2 bác sĩ hiến máu tình nguyện cứu sống sản phụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em
Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em

(Dân trí) - Hơn 30 năm gắn bó cuộc đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đến những ngày cuối sự nghiệp, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp vẫn đau đáu làm sao để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:06

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim

(Dân trí) - Bệnh viện C Đà Nẵng vừa cứu thành công bệnh nhân Lê Văn Khánh (53 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngưng tim.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:01

Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước
Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong đó ghi nhận sự đóng góp của hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng… đã hết lòng vì người bệnh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 02:50

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần

(Dân trí) - Những năm gần đây, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được người dân địa phương khen ngợi, tin cậy.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 01:23

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo
Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo

(Dân trí) - Những thầy thuốc trẻ thuộc Hội Thầy thuốc tỉnh Đắk Lắk luôn năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng tự nguyện phục vụ người dân nghèo bởi tinh thần trách nhiệm hoạt động vì sức khỏe cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:56

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu

(Dân trí) - Trong căn nhà tre vách lá, y dụng cụ còn thiếu thốn, nhưng mỗi năm, y sĩ Trí và Hương khám, chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng và hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân ở xã vùng biên thuộc huyện Tam Nông.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:06

Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ vượt trên ngưỡng được chấp nhận hiện nay.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:05

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

(Dân trí) - Nền y học Việt Nam ngày càng sánh ngang với các nước trên thế giới. Đặc biệt, nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, hiệu quả vẫn cao. Nhiều phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới, các bác sĩ nước ngoài cũng đến học hỏi.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:49

Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết vừa qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.660 lượt bệnh nhân nhập viện, trong đó tỉ lệ nhập viện do tai nạn giao thông và đánh nhau chiếm khoảng 30%.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:45

BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ
BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Việt Đức đã chính thức khai trương hoạt động tòa nhà kỹ thuật công nghệ cao. Theo đó, 22 phòng mổ mới được đưa vào hoạt động, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi ca cấp cứu được chuyển đến, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải đợi phòng mổ như trước đây.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 08:04

Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa
Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa

(Dân trí) - Bùm… bùm… 66 bác sĩ, y tá, hộ lý và thương bệnh binh bị chôn vùi dưới địa đạo Đám Toái (căn cứ trạm phẫu thuật tiền phương A100) vào rạng sáng ngày 9/9/1965, khi quân Mỹ đổ quân càn quét và nhộm mầu máu đỏ đau thương.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:01

Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân
Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân

(Dân trí) - Giữa trùng khơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, ngoài họa xâm lăng, tai nạn, bệnh tật luôn là mối đe dọa sinh mạng những người con anh dũng. Những chuyến bay cấp cứu như nhịp cầu nối với khơi xa, giúp quân dân ta vững tâm bám biển giữ trời.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:21