Bệnh viện dã chiến quá tải, Nghệ An trưng dụng khách sạn làm nơi điều trị

(Dân trí) - Hiện nay Nghệ An có 3 bệnh viện dã chiến, một Trung tâm Bệnh nhiệt đới điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên đến thời điểm này, tại các bệnh viện này đều quá tải.

Lãnh đạo Ngành Y tế Nghệ An đi khảo sát xây dựng bệnh viện dã chiến tại thị xã Cửa Lò.

Lãnh đạo Ngành Y tế Nghệ An đi khảo sát xây dựng bệnh viện dã chiến tại thị xã Cửa Lò.

Sáng 22/8, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, người bệnh ngày càng tăng nên Sở đã tiến hành khảo sát một số khách sạn tại thị xã Cửa Lò để trưng dụng làm bệnh viện dã chiến.

"Hiện Nghệ An đã có 3 bệnh viện dã chiến ở các huyện Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò và một Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh) đang trong tình trạng quá tải. Đến nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chúng tôi tiếp tục khảo sát để lập thêm các bệnh viện dã chiến mới nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị", ông Chỉnh cho biết. 

Đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 3, thị xã Cửa Lò tập huấn công tác điều trị cho bệnh nhân.

Đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 3, thị xã Cửa Lò tập huấn công tác điều trị cho bệnh nhân.

Theo đó, Sở Y tế đã khảo sát và thống nhất đưa khách sạn ARMY tại thị xã Cửa Lò làm bệnh viện dã chiến, dự kiến khoảng 200 giường; riêng khách sạn Công đoàn (thị xã Cửa Lò) dự kiến khoảng 400 giường cũng nằm trong kế hoạch trưng dụng làm bệnh viện dã chiến. 

Hiện Sở Y tế đã tổ chức lớp tập huấn "Triển khai vận hành Bệnh viện dã chiến" cho 150 nhân viên Bệnh viện Nội tiết Nghệ An. Các nhân viên được tập huấn các nội dung như: Phân luồng, tiếp nhận, sàng lọc, chăm sóc, điều trị người nghi nhiễm SARS-CoV-2; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân...

Nghệ An kích hoạt bệnh viện dã chiến số 3 tại thị xã Cửa Lò.

Nghệ An kích hoạt bệnh viện dã chiến số 3 tại thị xã Cửa Lò.

TS.BS Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh: Bệnh viện dã chiến số 3 đi vào hoạt động nhằm đáp ứng trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. 

"Làm việc tại bệnh viện dã chiến chắc chắn sẽ gặp nhiều vất vả, khó khăn, đề nghị các y, bác sĩ phải nêu cao tính kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết phối hợp với nhau bài bản, chặt chẽ để cùng điều trị tốt nhất cho người bệnh; phát hiện sớm bệnh nhân có biểu hiện nặng, kịp thời cấp cứu và chuyển tuyến. Đồng thời phải đảm bảo an toàn cho bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", bác sĩ Hoàn cho biết. 

Trước đó, tỉnh Nghệ An đã đưa Bệnh viện dã chiến số 1 (đặt tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên) quy mô 100 giường và Bệnh viện dã chiến số 2 (đặt tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn) quy mô 150 giường bệnh vào hoạt động. Tuy nhiên, do quy mô nhỏ, các bệnh viện dã chiến này nhanh chóng quá tải khi lượng bệnh nhân ghi nhận mỗi ngày tăng cao.

Ngành Y tế Nghệ An khảo sát tiến hành lập thêm 2 bệnh viện dã chiến tại thị xã Cửa Lò.

Ngành Y tế Nghệ An khảo sát tiến hành lập thêm 2 bệnh viện dã chiến tại thị xã Cửa Lò.

Ngày 20/8, Sở Y tế Nghệ An tiếp tục kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 3 (tại Trung tâm phục hồi chức năng - Bệnh nhân nặng Giao thông 4 tại thị xã Cửa Lò), với quy mô 250 giường bệnh. Đến sáng 21/8, bệnh viện dã chiến số 3 chính thức tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. 

Trao đổi với PV Dân trí, BS Đặng Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, hiện nay bệnh viện dã chiến đã quá tải: "Trung tâm Y tế huyện được chỉ định làm bệnh viện dã chiến số 2 với quy mô 150 giường bệnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi đã tiếp nhận 212 bệnh nhân. Hằng ngày cũng có rất nhiều người điện thoại, liên hệ để được đến chữa bệnh", ông Hà nói.  

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 huyện Nghĩa Đàn kê thêm giường để điều trị cho bệnh nhân.

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 huyện Nghĩa Đàn kê thêm giường để điều trị cho bệnh nhân.

Còn BS Nguyễn Đình Thanh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên cho biết, hiện nay bệnh viện dã chiến đã chật kín người, các phòng làm việc của y, bác sĩ cũng phải nhường để làm buồng bệnh.

"Tỉnh giao cho bệnh viện chúng tôi 150 giường bệnh, nhưng đến nay đã có hơn 180 người. Đến thời điểm này, gần như các phòng của y, bác sỹ, kể cả phòng giám đốc cũng dọn đồ để làm phòng điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi còn phải đến một số Trạm y tế xã, huyện như Nam Đàn để mượn giường về cho bệnh nhân nằm...", bác sĩ Thanh cho biết.

Cũng chung tình cảnh trên, TS.BS Quế Anh Trâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, cho biết: "Trung tâm Bệnh nhiệt đới được giao điều trị khoảng 80 người, tuy nhiên đến thời điểm này có khoảng 160 bệnh nhân đang điều trị tại đây".

Sáng 22/8, Nghệ An ghi nhận 48 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 20 ca cộng đồng, 28 ca được cách ly từ trước. Đến thời điểm này, Nghệ An ghi nhận 876 người mắc Covid-19.

Tại Nghệ An đã điều trị khỏi bệnh, cho ra viện, chuyển tuyến trên 305 người; hiện đang điều trị cho 570 người ở các bệnh viện dã chiến.

Tin liên quan