"Bệnh viện công không nên coi người bệnh là khách hàng!"

Dân trí Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tuy nhiên, việc coi người bệnh là “khách hàng” nhận được nhiều ý kiến trái chiều của một số lãnh đạo bệnh viện.
>>Viện phí gánh lương bác sĩ - Người bệnh thành “khách hàng”
>>Bộ trưởng Bộ Y tế: Người bệnh là “khách hàng” đúng nghĩa khi đi khám chữa bệnh

Ghi nhận của PV Dân trí, trong việc triển khai kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nhiều bệnh viện tại tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, y bác sĩ, công nhân viên trong toàn bệnh viện ở các nội dung như quy định trang phục của cán bộ y tế; tiếp tục thực hiện đường dây nóng; củng cố hòm thư góp ý; triển khai đề án tiếp sức người bệnh trong bệnh viện; xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực... Bên cạnh đó, một số bệnh viện cũng đã ký cam kết giữa các Khoa với nhân viên và giữa Ban giám đốc với các Khoa trong việc thực hiện trách nhiệm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, lãnh đạo một số bệnh viện cho rằng, trong việc triển khai kế hoạch này thì việc coi người bệnh là “khách hàng” là chưa ổn, đặc biệt là trong bệnh viện công.

Người bệnh đến khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu.
Người bệnh đến khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Trần Văn Khánh, Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu, thẳng thắn: “Bản thân tôi không đồng ý với từ “khách hàng” như trong kế hoạch đề ra ở nội dung Thành lập Phòng công tác xã hội chăm sóc “khách hàng”.

Ông Khánh cho rằng, đã nói đến “khách hàng” là nói đến vấn đề mua bán, giao dịch thương mại. Vì thế, trong bệnh viện công không nên dùng từ “khách hàng” và cũng không thể coi người bệnh là “khách hàng” được. “Theo tôi, từ “khách hàng” có thể dùng ở bệnh viện tư thì hợp lý hơn. Bởi bệnh viện tư thường thực hiện các dịch vụ theo yêu cầu của người bệnh. Còn bệnh viện công là phục vụ người bệnh, chi phí thu lại lồng ghép trong đó để phục vụ cho người bệnh và tái phục vụ cho những người bệnh khác. Vì thế, tôi thấy nên đổi chăm sóc “khách hàng” là "phục vụ người bệnh", đúng theo quan điểm về y đức từ trước đến giờ”, ông Khánh nêu ý kiến.

Theo ông Khánh, người bệnh đến bệnh viện công là tin tưởng ở đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đó. Chính sự tin tưởng này, bệnh viện phải coi đối tượng người bệnh là người cần phục vụ.

Ông Khánh cho biết, có 3 vấn đề cần được “tháo gỡ” để có một đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, công nhân viên tốt ở bệnh viện công đó là cơ sở vật chất, nội tại thầy thuốc và văn hóa ứng xử xã hội.

Ông Khánh phân tích, cơ sở vật chất hiện nay ở nhiều bệnh viện công còn gặp khó khăn, thiếu thốn nhưng đây không phải là trách nhiệm của y bác sĩ mà là trách nhiệm của chính quyền, các cơ quan quản lý. Do đó, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng cơ sở hạ tầng… cần được chính quyền, cơ quan quản lý quan tâm hơn nữa, từ đó mới tạo được niềm tin đối với người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện công. Bởi có một thực tế là tâm lý của người bệnh luôn chọn dịch vụ hiện đại bằng một giá tiền và đương nhiên bệnh viện tư được đầu tư hiện đại nên “chiếm” ưu thế.

Với nội tại đội ngũ thầy thuốc, theo ông Khánh, trong một bệnh viện thì đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, công nhân viên không phải ai cũng “hoàn hảo”, ít nhiều cũng có “hạt sạn” trong đó. Trong khi đó, lãnh đạo bệnh viện công chưa đủ thực quyền để xử lý.

“Muốn đuổi việc một cán bộ, y bác sĩ, nhân viên nào vi phạm y đức hay chuyên môn thì phải họp tới họp lui, xin ý kiến này nọ ở các cấp dẫn đến sự lộng quyền ở một bộ phận nào đó mà Giám đốc bệnh viện không có quyền quyết định gì cả”, ông Khánh nêu thực trạng.

Theo ông Khánh, ở bệnh viện tư thì khác, lãnh đạo bệnh viện có quyền xử lý nhanh chóng những vi phạm của nhân viên bệnh viện. Do đó, ông Khánh cho rằng, cần có một kỷ cương nhất định để “thanh lọc” những “hạt sạn”, từ đó đội ngũ thầy thuốc mới tốt lên được.

Ở góc độ xã hội, theo ông Khánh, văn hóa ứng xử là phải từ hai phía: người bệnh và thầy thuốc. “Ngành y là ngành nhạy cảm, chỉ cần một sơ xuất là hủy hoại cả cuộc đời, sự nghiệp của ai đó. Và thêm một thực trạng là khi có chuyện gì xảy ra khiến người bệnh có tâm lý sợ Khoa đó, Bệnh viện đó, một y bác sĩ nào đó. Chúng ta không thể đòi hỏi mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh luôn “sạch sẽ” nhưng không coi đây là phổ biến mà chỉ là hiện tượng để tìm cách tháo gỡ”, ông Khánh nêu quan điểm.

Ông Huỳnh Văn Dũng- Giám đốc BVĐK thị xã Giá Rai: Cần phải coi người bệnh là khách hàng đặc biệt.
Ông Huỳnh Văn Dũng- Giám đốc BVĐK thị xã Giá Rai: "Cần phải coi người bệnh là khách hàng đặc biệt".

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Dũng, Giám đốc BVĐK thị xã Giá Rai thì cho rằng, không nên coi người bệnh là “khách hàng” mà phải là “khách hàng đặc biệt”, không kể bệnh viện công hay tư. "Tất cả người bệnh đến bệnh viện chúng tôi đều được chăm sóc đặc biệt", ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, nói người bệnh là “khách hàng” là “nâng” người bệnh lên một bước để chăm sóc tốt hơn chứ không phải là một sự mua bán, trao đổi. “Tất cả mọi người, mọi đối tượng không phân biệt giàu nghèo khi đến bệnh viện đều là đối tượng để mình phục vụ với phương châm chủ động làm hài lòng người bệnh là trên hết”, ông Dũng nêu quan điểm.

Ông Dũng cho rằng, hướng đến sự hài lòng của người bệnh là y bác sĩ, nhân viên bệnh viện phải chủ động hỏi người bệnh cần gì. Bệnh viện cũng không chấp nhận những câu nói của y bác sĩ làm quá cực, làm nhiều sai nhiều hay làm ít sai ít. Từ đó, sẽ tạo được môi trường hòa nhã, thân thiện giữa đội ngũ thầy thuốc và người bệnh.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Công an vào cuộc
Vụ trẻ tử vong ngay sau tiêm vắc xin: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh thì đột ngột cháu bé 3 tháng tuổi tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An tử vong. Sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Quế Phong đã chính thức chỉ đạo CA huyện vào cuộc điều tra làm rõ.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:50

Chính thức công bố dịch cúm gia cầm (A/H5N6)
Chính thức công bố dịch cúm gia cầm (A/H5N6)

(Dân trí) - Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo với UBND tỉnh Nam Định về việc xem xét công bố dịch cúm gia cầm A/H5N6. Tỉnh Nam Định đã chính thức công bố dịch tại các xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:37

Người đàn ông có các “ngón chân voi”
Người đàn ông có các “ngón chân voi”

Ông Trần Anh Viên, 66 tuổi, trú thôn Thái Nam (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được gọi là người có “ngón chân voi”, bởi bàn chân trái của ông Viên có 3 ngón chân giữa to gấp khoảng 10 lần so với người bình thường.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:24

Số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gần 5 lần
Số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gần 5 lần

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội, tính đến ngày 20/10, toàn thành phố đã ghi nhận 4.967 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), gấp 4,9 lần so với năm 2014, trong đó còn gần 500 ca bệnh đang điều trị tại cộng đồng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:35

Phun thuốc diệt muỗi như tưới cây trên phố
Phun thuốc diệt muỗi như tưới cây trên phố

Nhiều người đi đường bị phun thuốc vào người ho sặc sụa, đồ ăn ở các quán dọc đường cũng bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:44

Chiến lược khả thi cho việc sử dụng kháng sinh
Chiến lược khả thi cho việc sử dụng kháng sinh

Tổ chức Y tế Thế giới gần đây tiếp tục nhấn mạnh đến sự nguy hại của tình trạng đề kháng kháng sinh (ĐKKS) đối với các vi khuẩn đường hô hấp thường gặp và ngày càng gia tăng đột biến.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:04

Bùng phát dịch lợn tai xanh
Bùng phát dịch lợn tai xanh

(Dân trí) - Đến ngày 20/10, gần 200 con lợn nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy. Vùng bị dịch đã được khoanh vùng, cấm mua bán, vận chuyển để tránh lây lan dịch lợn tai xanh sang các địa bàn lân cận.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:20

Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn
Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn

Lần đầu bạn tìm đến một chuyên gia mát-xa để thư giãn, trị liệu, bạn có thể không chắc chắn mình nắm rõ về toàn bộ quy trình. Cần phải chuẩn bị rất nhiều trước khi mát-xa – cũng giống như việc bạn đã sẵn sàng để đi đến phòng tập thể dục và luyện tập thường xuyên.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:35

Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh
Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh

Gel bôi trơn được coi là giải pháp hữu hiệu để tăng hưng phấn trong trường hợp vùng kín bị “khô hạn” quá mức. Nhưng nếu lạm dụng sẽ không chỉ gây hại cho tinh binh mà còn ảnh hưởng đến khu vực nhạy cảm của người phụ nữ.

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:30

Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong
Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 được vài phút, cháu bé 3 tháng tuổi yếu dần rồi tử vong ngay sau đó.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:37

Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân
Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 20/10, PGS.TS Trần An, Phó giám đốc Phụ trách BV Mắt Trung ương khẳng định, dù xảy ra sự cố thiếu vật tư tiêu hao thời gian qua nhưng qua khắc phục, mọi hoạt động của BV vẫn diễn ra bình thường. Trong ngày 19/10 BV đã thực hiện 107 ca phẫu thuật.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:09

Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp
Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Sáng 20/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp giao ban phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Có nên ăn nhiều cà rốt cho sáng mắt?
Có nên ăn nhiều cà rốt cho sáng mắt?

Thời gian gần đây, tôi có cảm giác mắt mờ, không nhìn rõ như trước. Tôi nghe nói ăn nhiều cà rốt sẽ giúp sáng mắt. Điều này có đúng không? Con gái tôi mắt bị loạn thị có nên ăn nhiều cà rốt không? Nếu ăn thì nên ăn với số lượng như thế nào? Mong chuyên mục tư vấn giúp

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:34

Ung thư không phải dấu chấm hết
Ung thư không phải dấu chấm hết

(Dân trí) - Người không biết bơi rất sợ xuống nước. Người sợ bóng tối không bao giờ dám đặt chân tới những chốn âm u…. Và người mang bệnh tật, nhất là bệnh nhân ung thư bao giờ cũng ám ảnh bởi “dấu chấm hết” của cuộc đời.

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:04

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy
Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy

Mục tiêu của đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp từ nay đến 2/2016 là giải quyết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:00

Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa có phác đồ điều trị sốt rét bằng Artemisinine
Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa có phác đồ điều trị sốt rét bằng Artemisinine

(Dân trí) - GS.TS Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa từng sử dụng Artemisine trong điều trị sốt rét ác tính. Mãi từ năm 1992 cố Bộ trưởng Bộ Y tế, GS Phạm Song mới quyết định áp dụng phác đồ này trên toàn quốc.

Thứ ba, 20/10/2015 - 09:07

Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần
Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần

Dạy trẻ biết ngừa thai tốt hơn là đi giải quyết… hậu sự.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:28

Mẹ bầu có biết khi nào cơ thể thiếu chất?
Mẹ bầu có biết khi nào cơ thể thiếu chất?

Không chỉ biết cần phải bổ sung dưỡng chất gì trong 40 tuần thai, mà quan trọng hơn, các mẹ cần biết lượng chất như thế nào là đúng và đủ để duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ con phát triển toàn diện.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:39

Tính đúng, tính đủ giá viện phí để xoá... bao cấp ngược!
Tính đúng, tính đủ giá viện phí để xoá... bao cấp ngược!

(Dân trí) - Theo lộ trình, đến năm 2020 viện phí sẽ được tính đúng, tỉnh đủ trên cả 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám chữa bệnh. Kế hoạch trên sẽ xóa tình trạng bao cấp ngược, cải cách tài chính công, xã hội hóa lĩnh vực y tế.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:22

Một bệnh nhi đang hôn mê sau ngày mổ ruột thừa
Một bệnh nhi đang hôn mê sau ngày mổ ruột thừa

(Dân trí) - Được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa và tiến hành phẫu thuật nhưng sau 20 ngày, bệnh nhi Lê Hải Tiến (4 tuổi, ngụ Vĩnh Hòa, Ba Tri, Bến Tre) vẫn còn hôn mê.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:20

Hồi sức lưu động cứu bé gái 3 tháng tuổi bị sốc thuốc tại Ninh Bình
Hồi sức lưu động cứu bé gái 3 tháng tuổi bị sốc thuốc tại Ninh Bình

(Dân trí) - Nhận được tin khẩn cấp từ BV Sản Nhi Ninh Bình về trường hợp bé gái 3 tháng tuổi tím tái, trụy mạch vì sốc thuốc, bác sĩ BV Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tiếp qua điện thoại. Cùng lúc, một kíp bác sĩ cũng di chuyển từ Hà Nội đến Ninh Bình để hỗ trợ cấp cứu.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:16

Những hệ luỵ từ việc gần 60% gia đình Việt dùng rượu bia thường xuyên
Những hệ luỵ từ việc gần 60% gia đình Việt dùng rượu bia thường xuyên

(Dân trí) - Với con số 57,72% gia đình Việt Nam thường dùng rượu bia, tỷ lệ tiêu thụ bia rượu tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Nếu như năm 2005 mức tiêu thụ cồn bình quân đầu người của người trưởng thành Việt Nam ở mức 3,8 lít/người thì con số này tăng lên gần gấp đôi, 6,6 lít/người chỉ năm sau.

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:11

Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ
Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ

(Dân trí) - Trước phản ánh của người bệnh về việc BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ nhiều ca vì hết vật tư, ngày 19/10 Bộ Y tế đã có buổi làm việc với BV để tìm phương án giải quyết. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dù có bất cứ lý do gì cũng không thể để gián đoạn việc điều trị cho người bệnh.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:36

Vụ hàng trăm người ngộ độc tại Quảng Bình: Phát hiện khuẩn độc trong bánh mỳ
Vụ hàng trăm người ngộ độc tại Quảng Bình: Phát hiện khuẩn độc trong bánh mỳ

(Dân trí) - Ngày 19/10, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Bình cho biết, theo kết quả từ các mẫu bệnh phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình, 4/9 mẫu bệnh phẩm phát hiện thấy trực khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:13