Viện phí gánh lương bác sĩ - Người bệnh thành “khách hàng”

Dân trí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng khi viện phí tính cả lương bác sĩ, các bệnh viện sẽ phải chạy đua để tăng chất lượng dịch vụ, thay đổi thái độ với người bệnh... vì nếu không bệnh viện sẽ phải ngồi chơi xơi nước.
>>Đồng loạt tăng giá 1.800 dịch vụ y tế vào tháng 11/2015
>>Giá viện phí sẽ tăng tối đa theo khung

Bệnh nhân sẽ thực sự là một “khách hàng”

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết, dự kiến trong tháng 11/2015, các bệnh viện (BV) trên toàn quốc sẽ đồng loạt áp dụng giá viện phí mới cho khoảng 1.800 dịch vụ y tế. Giá dịch vụ này bao gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù (phụ cấp thường trực 24/24h, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật).

Người dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn khi đi khám chữa bệnh. Trong ảnh là bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai. Ảnh: H.Hải
Người dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn khi đi khám chữa bệnh. Trong ảnh là bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai. Ảnh: H.Hải

Theo ông Nam Liên, việc tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế, tức là người bệnh trả lương cho cán bộ y tế. Theo đó bắt buộc bệnh viện phải nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ mới có bệnh nhân đến khám, từ đó mới có tiền để chi trả lương cho cán bộ y tế. Bệnh viện nào có dịch vụ y tế không tốt, bệnh nhân không tin tưởng không đến khám, không được BHXH kí hợp đồng khám chữa bệnh bệnh thì bệnh viện đó có nguy cơ bị đóng cửa.

Nói về việc viện phí hướng đến tính đúng, tính đủ và sẽ gánh lương bác sĩ, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho rằng đây là một chính sách hay.

“Một mũi tên trúng được nhiều đích và lần điều chỉnh viện phí này mới chỉ áp dụng cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Như vậy, viện phí tăng nhưng quỹ BHYT chi trả nên tác động cực ít đến bệnh nhân có thẻ. Còn người chưa có thẻ BHYT hiện đang được hỗ trợ, vẫn áp dụng viện phí cũ.

Còn lương tính vào viện phí thì sẽ như thế nào? Theo tôi, việc chuyển trả lương qua ngân sách sang trả gián tiếp qua dịch vụ là một điều thuận lợi nhưng cũng tăng thêm thách thức cho bệnh viện. Tôi ví dụ, trước đó, cứ đúng theo công suất giường bệnh (như bệnh viện có 500 giường bệnh) sẽ được rót vốn ngân sách, tức là không phụ thuộc công suất sử dụng giường. Còn giờ trả gián tiếp qua dịch vụ, nếu bệnh viện không nâng cao chất lượng dịch vụ, không có bệnh nhân đến khám sẽ không có tiền trả lương cho bác sĩ.

Rõ ràng như vậy, dù muốn hay không các bệnh viện sẽ phải chạy đua để tăng chất lượng, cạnh tranh nhằm hút bệnh nhân. Người bệnh sẽ được trả về đúng giá trị thực là “khách hàng”, bệnh viện là người cung cấp dịch vụ. Bệnh viện không đổi mới, cán bộ y tế không đổi mới thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng thì chết. Vì dịch vụ không tốt, khách hàng đi thì bệnh viện đói”, bà Hường phân tích.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho rằng, việc điều chỉnh giá viện phí lần này, BV có thuận lợi là có thêm nguồn kinh phí để trả lương, phụ cấp cho cán bộ và nguồn kinh phí để tuyển dụng, đào tạo cán bộ, cử bác sĩ xuống tuyến dưới chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo để người dân tiếp cận dịch vụ ngay ở tuyến dưới, giúp giảm tải cho BV.

Thúc đẩy người dân mua thẻ BHYT

Theo ông Hiền, việc tăng giá viện phí sẽ giúp cho người chưa mua thẻ BHYT ý thức được an sinh xã hội là chủ trương đúng đắn, bản thân họ cũng có lợi và họ sẽ mua BHYT, qua đó thúc đẩy BHYT toàn dân.

Việc tăng giá lần này cũng không tác động nhiều đến đối tượng cận nghèo đồng chi trả 5%. Nhà nước có công cụ hỗ trợ cho người quá khó khăn như Quyết định số 14 thành lập các quỹ KCB cho người nghèo ở các địa phương và nghị định 84, BV được phép thành lập quỹ hỗ trợ BN là đối tượng khó khăn.

Với các nhóm đối tượng khác đồng chi trả 20%, BHYT có cơ chế người bệnh chỉ phải trả tối đa 6 tháng lương cơ bản, và số tiền vượt quá mức đó cơ quan BHYT sẽ chi trả. Hơn nữa, người bệnh BHYT thanh toán ở mức cao hơn nên giảm bớt sự đóng góp thêm của họ đối với các dịch vụ mà trước đây mức viện phí thấp, BHYT không thanh toán đủ các chi phí. Hay như trước đó, nhiều dịch vụ bệnh viện không thể triển khai vì mức thu thấp, nay được triển khai, người bệnh được điều trị tốt và lại được BHYT chi trả.

Bà Hường cũng cho rằng việc dùng ngân sách chi trả lương cho cán bộ y tế sang hỗ trợ người dân mua thẻ BHYT sẽ thúc đẩy tỷ lệ người dân tham gia BHYT, góp phần an sinh xã hội.

Với 30% dân số không có thẻ BHYT, khi điều chỉnh tăng giá viện phí phải chi trả cao đương nhiên sẽ phải thay đổi nhận thức, tham gia BHYT.

Ông Nam Liên cho biết, dự kiến trong năm 2016, giá viện phí sẽ chính thức áp dụng đối với mọi đối tượng khi đi khám chữa bệnh. Vì thế, cần đẩy nhanh quá trình bao phủ của BHYT toàn dân, để người dân sẽ không bị tác động của việc điều chỉnh viện phí khi đi khám chữa bệnh và các cơ sở y tế sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Muốn giảm cân, có thể bỏ bữa nào trong ngày?
Muốn giảm cân, có thể bỏ bữa nào trong ngày?

(Dân trí) - Nhiều người chọn cách này để giảm cân, nhưng việc bỏ bữa ăn có thể khiến tình hình tệ hơn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:11

Chế độ ăn cải thiện sức khỏe tình dục
Chế độ ăn cải thiện sức khỏe tình dục

Ngoài sức khỏe nói chung, tinh thần thoải mái, luyện tập thể dục thể thao đều đặn thì chế độ ăn hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều sức khỏe tình dục.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:27

Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn duy trì ở mức cao
Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn duy trì ở mức cao

(Dân trí) - Theo báo cáo từ Sở Y tế Tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong tuần 39, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn duy trì ở mức cao. Nếu tính đến nay số ca nhiễm sốt xuất huyết là 1470 ca; bệnh tay chân miệng là 2342 ca.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:20

Văng khỏi xe máy, bé 10 tháng tuổi bị xe chở rác cán phải
Văng khỏi xe máy, bé 10 tháng tuổi bị xe chở rác cán phải

(Dân trí) - Đặt con trai 10 tháng tuổi ngồi phía trước, đằng sau là bé gái 4 tuổi, chị Trang chở 2 con sang nhà ngoại bằng xe máy. Gặp phải tình huống bất ngờ, chị Trang bất ngờ phanh gấp khiến bé trai bị văng ra ngoài, đúng lúc xe chở rác lao tới và cán phải tay bé. Sự việc xảy ra hôm 13/10 tại Thanh Liêm, Hà Nam.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 04:38

Bé 7 tuổi mắc bệnh tích tụ
Bé 7 tuổi mắc bệnh tích tụ

Con tôi năm nay 7 tuổi, nặng 41kg. Cháu thường xuyên kêu đau nửa đầu, đau vai gáy và bị giật ở bả vai. Tôi cho cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị bệnh tích tụ. Về đọc trên mạng tôi vẫn không hiểu được. Mong bác sĩ giúp tôi hiểu được bệnh của con tôi là bệnh gì và phương pháp chữa trị như thế nào? (phuongthao2005@gmal.com)

Thứ sáu, 16/10/2015 - 03:30

Chất vàng ô nhuộm gà vàng độc hại như thế nào?
Chất vàng ô nhuộm gà vàng độc hại như thế nào?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng phát hiện và cảnh báo về độc chất vàng ô trong chăn nuôi gà, hiệp với giá rẻ mạt để nhuôm màu thịt gà cho bắt mắt rồi tung ra thị trường, Vậy chất này độc hại như thế nào?

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:36

Biếng ăn - Nguyên nhân chính khiến trẻ suy dinh dưỡng
Biếng ăn - Nguyên nhân chính khiến trẻ suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng đói kém mấy chục năm nay nhưng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn cao. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao hiện nay là do… trẻ biếng ăn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:05

Hàng chục công nhân nhập viện vì nghi bị ngộ độc thực phẩm
Hàng chục công nhân nhập viện vì nghi bị ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau khi ăn bún riêu ở công ty vào chiều ngày 15/10 thì đền tối cùng ngày, hàng chục công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:21

Thuốc trị nghẹt mũi: Cẩn thận khi dùng
Thuốc trị nghẹt mũi: Cẩn thận khi dùng

Có một số nguyên nhân gây nghẹt mũi như: viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng, viêm mũi teo, viêm xoang, bị lệch vách ngăn, có khối u trong mũi, chấn thương ở mũi…

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:29

Giá viện phí sẽ tăng tối đa theo khung
Giá viện phí sẽ tăng tối đa theo khung

Tháng 11 tới, giá viện phí sẽ lại tăng. Vấn đề đặt ra là mức tăng là bao nhiêu và chất lượng khám chữa bệnh có tăng theo?

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:13

Thuốc chữa sốt trong sách cổ trở thành thuốc trị bệnh sốt rét như thế nào?
Thuốc chữa sốt trong sách cổ trở thành thuốc trị bệnh sốt rét như thế nào?

(Dân trí) - Trong khi dư luận trong và ngoài nước đặt câu hỏi về việc thuốc Artemisinin của bà Đồ U U cứu chữa cho bộ đội Việt Nam, chúng tôi xin giới thiệu bài phỏng vấn GS Chu Nghĩa Thanh, người đã đạt giải thưởng phát minh châu Âu năm 2009 cho loại thuốc phối hợp artemisinin. Bài phỏng vấn đã hé lộ một sự thật khác.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:09

Chuyện cần nói rõ về công cuộc chống sốt rét ở miền Bắc nửa thế kỷ trước
Chuyện cần nói rõ về công cuộc chống sốt rét ở miền Bắc nửa thế kỷ trước

(Dân trí) - Ngày 7/10/2015 tôi có đọc trên báo mạng của BBC tin: Bà Đồ U U (tên do BBC dịch ra tiếng Việt) và "thuốc chữa bộ đội VN". Là con trai của Giáo sư Đặng Văn Ngữ, nguyên Giám đốc Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng, đương nhiên tôi rất quan tâm đến tin này.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ đạo làm rõ nguyên nhân thai nhi tử vong, sản phụ cắt tử cung
Chỉ đạo làm rõ nguyên nhân thai nhi tử vong, sản phụ cắt tử cung

(Dân trí) - Ngày 15/10, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có Công văn báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh Nghệ An sự việc làm chết thai nhi, sản phụ bị cắt bỏ tử cung xảy ra tại BVĐK huyện Quỳ Hợp.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:08

Những thảo dược quý ông nên “kết thân”
Những thảo dược quý ông nên “kết thân”

Theo quy luật tự nhiên, các cơ quan lục phủ ngũ tạng của nam giới bắt đầu có sự suy giảm chức năng và lão hóa khi bắt đầu bước sang lứa tuổi U40. Bên cạnh đó, môi trường sống ô nhiễm và áp lực cuộc sống khiến họ bị suy giảm về sinh lực, luôn mệt mỏi, khó tập trung và mất dần phong độ.Đồng thời, nồng độ nội tiết tố nam testosterone bắt đầu suy giảm rõ rệt ở thời kỳ này, dẫn đến suy giảm sinh lý.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:02

Mỹ phẩm biến làn da châu Á thành châu Âu (?!)
Mỹ phẩm biến làn da châu Á thành châu Âu (?!)

Nhãn mỹ phẩm còn “nổ” sẽ làm thay đổi cấu trúc gen người, làm da trắng hồng mịn màng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:49

Quảng Bình: Đóng cửa hiệu bánh mỳ khiến hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc
Quảng Bình: Đóng cửa hiệu bánh mỳ khiến hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và đình chỉ hoạt động 3 cơ sở để phục vụ công tác điều tra.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 04:36

Những lưu ý khi ăn thịt lươn
Những lưu ý khi ăn thịt lươn

(Dân trí) - Ở nước ta, thịt lươn quá quen thuộc từ nông thôn lên thành thị. Lươn săn bắt tự nhiên hay nuôi nhốt cũng có thể biến chế đến cả chục món ăn, món nhậu và cũng là một thực phẩm chức năng đúng nghĩa để hổ trợ chữa bệnh nam, phụ, lão, ấu. Tuy nhiên, khi sử dụng thịt lươn cần lưu ý.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:12

Rối loạn tình dục: Chuyện không của riêng... anh
Rối loạn tình dục: Chuyện không của riêng... anh

Nhắc đến rối loạn tình dục (RLTD), hẳn trong đầu các “Adam và Eva” đều nghĩ ngay đến những “trục trặc” của các quý ông, quý anh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:32

Hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ?
Hàng chục người nhập viện nghi do ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ?

(Dân trí) - Chiều ngày 15/10, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị cho 18 người nghi bị ngộ độc do ăn bánh mỳ của một cơ sở trên địa bàn sản xuất.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:28

Hàn Quốc: Bệnh nhân MERS-CoV cuối cùng tái phát bệnh sau ra viện
Hàn Quốc: Bệnh nhân MERS-CoV cuối cùng tái phát bệnh sau ra viện

(Dân trí) - Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa cập nhật thông tin ca bệnh cuối cùng của Hàn Quốc nhiễm MERS - CoV đã được xuất viện, nay lại phải nhập viện trở lại vì dương tính với vi rút này.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:25

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại nhiều quốc gia
Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại nhiều quốc gia

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) và hãng thông tấn AFP cho biết tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại một số quốc gia trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc và tử vong tăng nhanh trong các tuần gần đây

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:20

Nên cho bé ăn cá đồng hay cá biển?
Nên cho bé ăn cá đồng hay cá biển?

Bé nhà tôi 6 tháng tuổi, bắt đầu ăn dặm. Tôi không biết nên cho bé ăn cá đồng hay cá biển? Một tuần tôi nên cho bé ăn cá mấy lần? (Thu Yến, Ninh Bình)

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:36

Tại sao bạn lại thèm đồ ngọt sau bữa ăn?
Tại sao bạn lại thèm đồ ngọt sau bữa ăn?

(Dân trí) - Từ lý do tại sao chúng ta lại thèm món tráng miệng thơm ngọt dù đã ních đầy bụng là câu hỏi các chuyên gia dinh dưỡng rất thường gặp

Thứ năm, 15/10/2015 - 12:19

Chữa khỏi bệnh ung thư từ... sốt rét
Chữa khỏi bệnh ung thư từ... sốt rét

(Dân trí) - Bằng cách gắn protein có trong vắc xin sốt rét vào tế bào ung thư, khối u có thể bị chọc thủng và sau đó bị phá hủy - và điều này có vẻ hiệu quả ở 90% loại ung thư.

Thứ năm, 15/10/2015 - 12:11