Bệnh viện chạy đua thoát “điểm liệt” nhà vệ sinh bẩn

Dân trí Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đánh giá độc lập của Tổ chức sáng kiến Việt Nam với kết quả gọi điện cho 3000 người người nhà bệnh nhân nằm viện sau 3 tuần điều trị trở lại, tỉ lệ hài lòng chung là 79%. Số không hài lòng còn lại đầu bảng là nhà vệ sinh bệnh viện, tiếp đó là thời gian chờ đợi khám bệnh, lấy thuốc, trả tiền còn dài.

Nhà vệ sinh bẩn: Dính ngay điểm liệt

Vì thế, Bộ trưởng Tiến yêu cầu gay gắt, những gì cải thiện được cần phải cải thiện, trong đó có nhà vệ sinh bệnh viện.

Nhà vệ sinh bệnh viện được chia từ 1 – 5 mức. Với mức 1 nhà vệ sinh có tình trạng nước đọng sàn nhà, rác bẩn, mùi khó chịu, hôi thối; mỗi tầng, mỗi khoa lâm sàng không có nhà vệ sinh riêng cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Nhà vệ sinh được đánh giá mức hai khi mỗi khoa lâm sàng và cận lâm sàng có ít nhất 1 khu vệ sinh; Tỷ số giường bệnh/buồng vệ sinh: có ít nhất 1 buồng vệ sinh cho 30 giường bệnh (tính riêng theo từng khoa lâm sàng).

Bệnh viện chạy đua thoát “điểm liệt” nhà vệ sinh bẩn - 1

Nhân viên y tế kiểm tra nhà vệ sinh trong khu lưu trú người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Dức.

Mức 3 là phổ biến nhất, đạt yêu cầu với điều kiện mỗi khu có ít nhất 2 buồng vệ sinh cho nam và nữ riêng. Trong buồng vệ sinh có giá để bệnh phẩm và sẵn có nước, xà-phòng rửa tay; có đủ nước rửa tay; có người làm vệ sinh thường xuyên; không có nước đọng, công trùng...

Mức 4 đến đến mức 5 là như “khách sạn 5 sao” với nhà vệ sinh sạch hoàn hảo, thậm chí có cây trang trí...hiện một số ít nhà vệ sinh bệnh viện đạt được.

“Nhà vệ sinh bệnh viện từ mức 3 trở lên đã đạt 80%, còn lại 18% chưa đạt, đây là hiện tượng con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng cả hệ thống, chủ yếu rơi vào tuyến huyện – tỉnh. Ta phải xem lại vì sao các viện khác làm được, viện mình không làm được?”, Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Tại cuộc họp nhằm tìm giải pháp cải thiện những vấn đề người bệnh không hài lòng với ngành y tế, trong đó có nhà vệ sinh bệnh viện, Bộ trưởng thẳng thắn đề nghị, phải làm quyết liệt, gắn trách nhiệm nhà vệ sinh bệnh viện mới có thể sạch.

“Tôi đề nghị, nơi nào nhà vệ sinh bẩn thì kết luận giám đốc bệnh viện, trưởng khoa đó ở bẩn. Tới đây, cứ nơi nào để nhà vệ sinh bẩn, không có xà bông rửa tay, quy trách nhiệm trưởng khoa, giám đốc bệnh viện”, Bộ trưởng Tiến nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng yêu cầu, tiêu chí nhà vệ sinh sạch là một điểm quan trọng khi chấm chất lượng bệnh viện. “Không thể vẫn để tình trạng nhà vệ sinh bẩn mà vẫn đạt điểm chất lượng bệnh viện cao”, Bộ trưởng Tiến chỉ đạo.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế khẳng định,  nhà vệ sinh bệnh viện sẽ là tiêu chí đặc biệt quan trọng (coi như điểm liệt) nếu nhà vệ sinh ở mức 1, 2 thì bệnh viện sẽ bị xếp loại bệnh viện kém.

Bệnh viện chạy đua” vì sợ “dính” điểm liệt

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, hiện nay các bệnh viện không chỉ cạnh tranh về chất lượng điều trị, mà còn cuộc chạy đua về chất lượng cơ sở vật chất, bệnh viện xanh – sạch – đẹp, trong đó nhà vệ sinh bệnh viện đang ngày càng được cải thiện. 

Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định, qua thực tế kiểm tra tại các địa phương nhà vệ sinh bệnh viện ngày càng sạch hơn, không còn “mùi đặc trưng” như những giai đoạn trước đó. Ngoài đảm bảo giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay, sàn nhà vệ sinh sạch sẽ, nhiều bệnh viện còn đặt thêm cây xanh trang trí.

Bệnh viện chạy đua thoát “điểm liệt” nhà vệ sinh bẩn - 2

 Tại BV Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp - Thanh trì, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV cho rằng nếu không nhìn vào biển hướng dẫn, ít người phân biệt được đâu là nhà vệ sinh nhân viên y tế, nhà vệ sinh người bệnh bởi độ sạch là tương đương.

BV đã giao cho đơn vị chức năng đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch. Không cần biết một ngày nhân viên vệ sinh dọn mấy lần, chỉ cần kiểm tra đột xuất thấy nhà vệ sinh có mùi, thiếu giấy,dung dịch rửa tay là trừ điểm thi đua.

Bệnh viện chạy đua thoát “điểm liệt” nhà vệ sinh bẩn - 3

Nhà vệ sinh bệnh viện Nội tiết cơ sở Tứ Hiệp.

Nhà vệ sinh BV Nội tiết được đánh giá độ sạch đạt 35/35 điểm. Trong nhà vệ sinh có trang bị giấy vệ sinh, xà phòng thùng đựng chất thải, không đọng nước, không trơn trượt, không mùi hôi. Đặc biệt bệnh viện còn thiết kế, xây dựng khu vệ sinh riêng dành cho người tàn tật

Theo PGS Lương, bệnh viện đã xác định xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, thân thiện với môi trường là nhiệm vụ phải làm, phải thực hiện và đây cũng là trách nhiệm của toàn thể cán bộ nhân viên trong bệnh viện chứ không phải trách nhiệm của một số khoa, phòng hoặc cá nhân có liên quan.

Việc kiểm tra, giám sát tại các khoa, phòng được thực hiện hàng ngày theo hình thức tự kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, giám sát, hướng dẫn người bệnh...Hàng tháng, thông qua các buổi giao ban chuyên môn các khoa có hình thức khen ngợi các gương làm tốt, nhắc nhở xử phạt các hành vi chưa thực hiện đúng.

Tại  Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí mỗi khoa/phòng nội trú đều có khu vệ sinh cho người bệnh. Khu vệ sinh luôn mở cửa và sẵn sàng để sử dụng 24/24h. Buồng vệ sinh có hướng dẫn sử dụng phù hợp.

Trong khu vệ sinh luôn đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, không có rác, bệ tiêu, bệ tiểu không dính đọng phân, nước tiểu; không bốc mùi khai, hôi thối. Sàn khu vệ sinh sạch, không đọng nước, không trơn trượt, không rêu mốc. Tại đây luôn bố trí đủ giấy vệ sinh. Tất cả khu vệ sinh có thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy và vệ sinh thùng thường xuyên. Khu vệ sinh có bồn rửa tay và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay, có gương, hướng dẫn rửa tay đúng cách.

Bệnh viện chạy đua thoát “điểm liệt” nhà vệ sinh bẩn - 4

Phòng vệ sinh ở khoa Nhi BV Việt Nam - Thuỵ Điển luôn đảm bảo khô sạch, có nước rửa tay, được vệ sinh thường xuyên. Ảnh: H.Hải

Mỗi khu vệ sinh luôn có nhân viên dọn nhà vệ sinh và nhân viên giám sát thường xuyên tối thiểu ngày 2 lần và khi cần, cơ sở y tế phải có phân công cụ thể người làm vệ sinh khu vệ sinh và có sổ theo dõi được ghi chép và giám sát hàng ngày   

Việc đảm bảo nhà vệ sinh sạch được “đánh” vào túi tiền của cả khoa phòng. Khi kiểm tra đột xuất, chỉ cần nhà vệ sinh có mùi, thiếu giấy, thiếu xà phòng rửa tay sẽ trừ tiền thưởng tất cả những người có liên quan.

Mới đây, tại Hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện phía Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo lãnh đạo các bệnh viện cần có sự quyết liệt, sâu sát hơn nữa trong tập huấn tinh thần thái độ, phong cách ứng xử của nhân viên y tế, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở xanh-sạch-đẹp.

Theo Bộ trưởng Tiến, các bệnh viện phải chú ý từ những việc làm nhỏ nhất như nhà vệ sinh, bàn hướng dẫn, nơi để giấy bút, cách ứng xử niềm nở. Các bệnh viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Thông tư, Quyết định, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hạ tầng, lưu ý nhà vệ sinh. .

Bà Hương cho biết, về chuẩn bệnh viện xanh sạch đẹp, tỷ lệ nhà vệ sinh bệnh viện đạt yêu cầu là 80%. Để cải thiện chất lượng nhà vệ sinh bệnh viện, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục tập huấn, tuyên truyền giáo dục, nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế về vệ sinh môi trường, nhà vệ sinh. Chú trọng cung cấp vật tư tiêu hao nhà vệ sinh như giấy vệ sinh, xà phòng, nước… để đem lại sự hài lòng cho người bệnh từ những điều nhỏ nhất.

Hồng Hải 

MỚI NHẤT
Phương Vy “bật mí” bí quyết cho con đi nhà trẻ “không một tiếng khóc”
Phương Vy “bật mí” bí quyết cho con đi nhà trẻ “không một tiếng khóc”

(Dân trí) - Trở thành Quán quân Vietnam Idol mùa đầu tiên, đang trên đỉnh cao của sự nghiệp, Phương Vy kết hôn và sinh con. Khi con gái đến tuổi đi nhà trẻ, Phương Vy cũng như bao người mẹ khác, đều cảm thấy lo lắng trước mọi cảm xúc của con. Thế nhưng, nhờ có “bí quyết” riêng mà bé Ailani nhà Phương Vy đến lớp “không một tiếng khóc”, vui vẻ nhanh chóng hòa nhập môi trường mới.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:00

Dinh dưỡng cho trẻ từ 5 năm đầu đời: Nền tảng cho tương lai
Dinh dưỡng cho trẻ từ 5 năm đầu đời: Nền tảng cho tương lai

(Dân trí) - So sánh chiều cao trung bình của trẻ em 1-5 tuổi ở nước ta với trẻ cùng độ tuổi tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines cho thấy: Chiều cao trung bình của bé trai Việt Nam chỉ đạt 74,5cm - 103,6cm và bé gái chỉ đạt 73,2cm - 102,9cm, thấp nhất trong số các nước của khu vực.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:00

Bé trai hơn 2 tuổi bị ngộ độc paracetamol, suy gan vì uống thuốc hạ sốt của người lớn
Bé trai hơn 2 tuổi bị ngộ độc paracetamol, suy gan vì uống thuốc hạ sốt của người lớn

(Dân trí) - Mới 27 tháng tuổi, nhưng bé T.V.D, (Thanh Sơn, Phú Thọ) được người lớn cho uống tới 4 viên hạ sốt paracetamol 500mg trong một ngày. Sau 4 ngày uống thuốc, trẻ được đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, xét nghiệm men gan cao.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:17

Sốc với mảng mụn chi chít trên mặt cô gái sau dùng bột rửa mặt mua online
Sốc với mảng mụn chi chít trên mặt cô gái sau dùng bột rửa mặt mua online

(Dân trí) - Sau hai lần sử dụng loại bột rửa mặt mua trên mạng, mặt bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nóng rát ngứa. Ngứa khó chịu vùng mặt dẫn đến gãi trầy xước nhưng cô gái vẫn chủ quan cho rằng dị ứng thông thường, không ngờ mụn bùng phát, cả khuôn mặt bệnh nhân chi chít mụn.

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:38

Bệnh nhân bị vỡ tá tràng phức tạp được cứu sống một cách ngoạn mục
Bệnh nhân bị vỡ tá tràng phức tạp được cứu sống một cách ngoạn mục

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị vỡ tá tràng 2 đoạn phức tạp do tai nạn giao thông .

Thứ tư, 14/08/2019 - 02:32

Vợ chồng cãi vã khiến con hai tuổi phải nhập viện cấp cứu
Vợ chồng cãi vã khiến con hai tuổi phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Xảy ra cãi vã, người chồng đã cầm ly ném về phía vợ, tuy nhiên chiếc ly không may trúng vào mặt đứa con 2 tuổi đang được mẹ bế trên tay khiến cháu bị thương, máu chảy khắp mặt phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:59

Cụ bà bật ngửa vỡ mạch máu não ngay trước mặt bác sĩ
Cụ bà bật ngửa vỡ mạch máu não ngay trước mặt bác sĩ

(Dân trí) - Bác sĩ đang thực hiện các bước khám sức khỏe tổng quát thì cụ bà đột ngột lên cơn đau đầu dữ dội. Các kết quả kiểm tra hình ảnh phát hiện bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não, nguy kịch tính mạng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:48

Bác sĩ ngỡ ngàng khi bé trai bụ bẫm vừa chào đời đã nặng... 5,2kg
Bác sĩ ngỡ ngàng khi bé trai bụ bẫm vừa chào đời đã nặng... 5,2kg

(Dân trí) - Sau ca sinh mổ, cả bác sĩ, sản phụ đều ngỡ ngàng, hạnh phúc chào đón bé trai bụ bẫm vừa chào đời đã nặng 5,2kg. Bé trai sinh ra nặng hơn 1kg so với kết quả chẩn đoán thai trước mổ.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:43

Phòng bệnh gan nhiễm mỡ bắt đầu từ chế độ ăn
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ bắt đầu từ chế độ ăn

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ bên trong và bao quanh gan lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể tế bào gan.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:08

Những bệnh lây qua đường tình dục không thể chữa khỏi
Những bệnh lây qua đường tình dục không thể chữa khỏi

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục được lây nhiễm từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:01

Đà Nẵng: Nhóm du khách nhập viện nghi do bữa ăn tại nhà hàng đặc sản
Đà Nẵng: Nhóm du khách nhập viện nghi do bữa ăn tại nhà hàng đặc sản

(Dân trí) - Một nhóm du khách đến từ Hà Nội đã bị đau bụng, phải vào viện sau khi ăn món bánh tráng cuốn thịt heo và món bún mắm tại một nhà hàng trên địa bàn quận Sơn Trà.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:21

Bé 8 tuổi bị chảy máu nướu răng thường xuyên suốt 6 năm
Bé 8 tuổi bị chảy máu nướu răng thường xuyên suốt 6 năm

(Dân trí) - Tình trạng chảy máu nướu răng kéo dài suốt 6 năm khiến bệnh nhi rơi vào thiếu máu, điều trị không mang lại kết quả. Các bác sĩ đã phải can thiệp mạch máu để gây tắc vị trí dị dạng giúp bệnh nhi thoát khỏi tình trạng mất máu mạn tính.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc: Bệnh nhân 19 tuổi bị... tăm đâm xuyên gan, thủng tim
Sốc: Bệnh nhân 19 tuổi bị... tăm đâm xuyên gan, thủng tim

(Dân trí) - Tỉnh dậy sau giấc ngủ trưa, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đến bệnh viện kiểm tra được bác sĩ chẩn đoán đau thần kinh liên sườn. Sau thời gian dài điều trị không thuyên giảm, các kết quả chẩn đoán chuyên sâu ghi nhận bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên nội tạng.

Thứ ba, 13/08/2019 - 03:13

Bài tập ngăn ngừa bệnh trĩ cho dân văn phòng
Bài tập ngăn ngừa bệnh trĩ cho dân văn phòng

(Dân trí) - Thường xuyên ngồi liên tục trong nhiều giờ giống dân văn phòng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ. Sau đây là chuỗi những bài tập đơn giản giúp dân văn phòng ngăn ngừa nguy cơ bệnh trĩ và bài tập đầu tiên là Bridge.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:36

Đình chỉ hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân
Đình chỉ hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 13/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thông tin đã đình chỉ công tác 2 nữ hộ sinh là Nguyễn Thị T và Hà Thị Hằng N vì truyền máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm máu B.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:59

Bộ Y tế: Không thể so sánh giường bệnh dịch vụ 4 triệu đắt hơn phòng khách sạn hạng sang
Bộ Y tế: Không thể so sánh giường bệnh dịch vụ 4 triệu đắt hơn phòng khách sạn hạng sang

(Dân trí) - Với mức giá cao nhất có thể lên tới 4 triệu/giường dịch vụ/ngày ở bệnh viện công, nhiều ý kiến cho rằng giá giường bệnh đắt hơn cả khách sạn hạng sang. Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) lên tiếng lý giải vấn đề này.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:35

Phát hiện hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc tại cơ sở làm giò chả
Phát hiện hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc tại cơ sở làm giò chả

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra cơ sở làm giò chả, lực lượng chức năng phát hiện hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:30

Cụ ông chết lâm sàng vì giấu bác sĩ tình trạng bệnh
Cụ ông chết lâm sàng vì giấu bác sĩ tình trạng bệnh

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, ngưng tim cụ ông may mắn được các bác sĩ can thiệp cứu sống. Tỉnh lại trên giường bệnh, ông mới thành thật cho biết cơ thể đã có biểu hiện bất thường trong thời gian dài nhưng không muốn cho bác sĩ biết.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:28

Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ
Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ

(Dân trí) - Thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa dọa vỡ phải thực hiện phẫu thuật. Trong khi mổ, người bệnh đã may mắn được bác sĩ thám sát phát hiện ổ thai ngoài tử cung sắp vỡ nên kịp thời xử lý, tránh được nguy hiểm.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:25

Việt Nam lần đầu ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc
Việt Nam lần đầu ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc

(Dân trí) - Với ngân hàng dữ liệu ngành dược, người dân có nhu cầu tra cứu thông tin không chỉ tra cứu được tên thuốc, hoạt chất, giá thuốc được kê khai với cơ quan quản lý... mà còn được cung cấp các thông tin nhận diện thuốc giả, thuốc thật.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:46

Cô gái đưa 4 người đàn ông đi xét nghiệm ADN mới tìm ra cha đẻ của con
Cô gái đưa 4 người đàn ông đi xét nghiệm ADN mới tìm ra cha đẻ của con

(Dân trí) - Cô gái trẻ lần lượt đưa 3 người đàn ông đến Trung tâm xét nghiệm ADN để tìm bố cho con nhưng kết quả đều không đúng. Đến người cô gái không ngờ nhất, sau khi chia tay người đàn ông đã đi nước ngoài lại là bố của em bé.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:14

Bênh nhân đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai
Bênh nhân đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai

(Dân trí) - Địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận ca tử vong vì sốt xuất huyết đầu tiên trong năm nay. Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tại đây là 9.200 ca, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:56

Bé sơ sinh 6 ngày tuổi được phát hiện xoắn ruột vì nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu
Bé sơ sinh 6 ngày tuổi được phát hiện xoắn ruột vì nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu

(Dân trí) - 3 ngày sau sinh, bé có dấu hiện nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu. Bệnh nhi được theo dõi tắc ruột do xoắn ruột nhưng diễn biến rất nhanh, phức tạp.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:20

Mỹ: Bé 3 tuổi chết do mắc kẹt trong trong máy giặt
Mỹ: Bé 3 tuổi chết do mắc kẹt trong trong máy giặt

(Dân trí) - Sau khi một bé trai 3 tuổi tử vong bên trong máy giặt cửa trước ở Orlando, Florida, cuối tuần qua, cảnh sát đã yêu cầu các bậc phụ huynh thực hiện những biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho trẻ nhỏ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:51