Bệnh viện Anh hùng Lao động khởi đầu với chiếc máy X-quang… đã hỏng

(Dân trí) - Chiếc máy X-quang đã hư hỏng là thiết bị duy nhất của Bệnh viện Nhân Dân 115 ở ngày đầu thành lập. Sau 30 năm xây dựng bệnh viện được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Bệnh viện Anh hùng Lao động khởi đầu với chiếc máy X-quang… đã hỏng - 1

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và tặng chân dung Bác Hồ cho Bệnh viện Nhân Dân 115

Ngày 13/1, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước đã thay mặt Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tới Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM. Đây là bệnh viện được xem như "cánh chim đầu đàn" của ngành Y tế thành phố trong suốt thời gian qua.

Chia sẻ những khó khăn sau 30 năm thành lập, Thầy thuốc Nhân Dân, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc bệnh viện cho biết: "Tiền thân của bệnh viện là Viện Quân y 115 được Bộ Quốc Phòng chuyển giao cho thành phố để làm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Khi mới thành lập, bệnh viện chỉ có 200 giường, 200 nhân viên y tế, trang thiết bị thô sơ chỉ có duy nhất một chiếc máy X-quang đã cũ, hết hạn sử dụng, hư hỏng".

Bệnh viện Anh hùng Lao động khởi đầu với chiếc máy X-quang… đã hỏng - 2
TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân Dân

Đến nay, bệnh viện đã phát triển cả về quy mô, chất lượng chuyên môn, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị "vươn ra biển lớn" với nhiều kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam sánh ngang các nước phát triển. Bệnh viện được Hội đột quỵ thế giới chứng nhận "chuẩn chất lượng điều trị kim cương"; là bệnh viện đầu tiên ở Châu Á phẫu thuật u não bằng hệ thống robot Modus V Synaptive khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo có thể ca hát bình thường.

Tại TPHCM, Bệnh viện Nhân Dân 115 là cơ sở tiếp nhận đông nhất số người đến cấp cứu với trung bình mỗi ngày khoảng 400 bệnh nhân. Các chuyên khoa về Thận niệu - Miễn dịch ghép; Tim mạch; Gây mê - Hồi sức; Ung thư - Y học hạt nhân phát triển theo hướng hiện đại đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc, điều trị cho khoảng một triệu người bệnh mỗi năm.

Bệnh viện Anh hùng Lao động khởi đầu với chiếc máy X-quang… đã hỏng - 3
GS.TS.BS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho các bác sĩ

Cùng với danh hiệu cao quý của bệnh viện, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân Dân. Ngoài ra, 4 bác sĩ của bệnh viện cũng được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã ghi nhận những đóng góp của bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Ông Anh Đức đề nghị bệnh viện cần nỗ lực hơn nữa trong phát triển chuyên môn kỹ thuật, tận dụng những lợi thế của mô hình phối hợp Viện - Trường (Bệnh viện Nhân Dân 115 và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) để đưa ngành Y tế thành phố phát triển mạnh mẽ mang lại sự hài lòng trong thăm khám, điều trị cho nhân dân.