Bệnh viện 198 thiếu nước sạch nghiêm trọng: Do chưa làm được nguồn cấp bổ sung?

(Dân trí) - Đại diện công ty nước sạch cho biết, sở dĩ Bệnh viện 19/8 (Hà Nội) thiếu nước sạch nghiêm trọng trong vài ngày qua là do ảnh hưởng của sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội và chưa triển khai được nguồn cấp nước bổ sung cho bệnh viện này.

Trước thực trạng Bệnh viện 19/8 (Hà Nội) trong các ngày 25, 26 và 27/9 vừa qua bị thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa - bệnh của bệnh viện. Trong khi đó, đối với các đơn vị kinh doanh nước sạch thì bệnh viện là 1 trong những khách hàng được ưu tiên số 1 về việc cung cấp nước một cách ổn định.

Bệnh viện 198 thiếu nước sạch nghiêm trọng: Do chưa làm được nguồn cấp bổ sung? - 1
Người nhà bệnh nhân ồ ạt xuống bể chứa lấy nước về dùng
Người nhà bệnh nhân ồ ạt xuống bể chứa lấy nước về dùng
Bà Phương tranh thủ lấy nước vào chai mang lên phòng dùng dần
Bà Phương tranh thủ lấy nước vào chai mang lên phòng dùng dần

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, sáng nay (30/9), PV Dân trí đã làm việc với ông Bế Thành – PGĐ Kỹ thuật của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) – đơn vị cung cấp nước sạch cho Bệnh viện 19/8.

Ông Thành cho biết: “Thực trạng bệnh viện 19/8 bị thiếu nước sạch sau sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà ngày 26/9 là có thật. Nguyên nhân được xác định là do nguồn nước từ Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình cung cấp cho chúng tôi bị gián đoạn. Không những ở BV 19/8, mà 1 số nơi cũng bị ảnh hưởng như vậy. Bệnh viện là khách hàng được ưu tiên đặc biệt, do đó chúng tôi đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra và hàng ngày cho 2 xe téc nước xuống đó cấp miễn phí, mỗi xe là 8m3 để giải quyết tình thế trước mắt. Trước đó, khi nhận được công văn phản ánh về tình trạng thiếu nước sạch của Bệnh viện 19/8, chúng tôi đã khảo sát thực tế tại đó và trả lời bằng văn bản cho BV 19/8 là phải xây dựng thêm 1 nguồn cấp nước bổ sung. Thế nhưng đến nay chưa thấy BV 19/8 phản hồi về vấn đề lắp đặt nguồn cấp bổ sung”.

Nhân viên giặt đồ vất vả vì thiếu nước
Nhân viên giặt đồ vất vả vì thiếu nước

Ông Thành cho biết thêm, thời điểm trước khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội ngày 26/9 vừa qua, phía Viwaco vẫn cung cấp nước cho Bệnh viện 19/8 là 300m3/ngày đêm. Ông Thành khẳng định với lượng nước như vậy, phía Bệnh viện 19/8 vẫn sử dụng đảm bảo. Tuy nhiên, phóng viên đặt câu hỏi là PGĐ Bệnh viện 19/8 cho rằng nhu cầu dùng nước hàng ngày của bệnh viện là từ 450-500m3/ngày đêm. Ông Thành lý giải đó là bệnh viện đăng ký như vậy, nhưng thực tế phía Viwaco kiểm tra những tháng trước đó thì Bệnh viện 19/8 chỉ sử dụng khoảng 300m3/ngày đêm. Theo ông Thành, nếu Bệnh viện 19/8 phối hợp với Viwaco triển khai lắp đặt thêm 1 nguồn cấp nước bổ sung có đường kính D 80mm nữa thì nước sạch trong bệnh viện sẽ rất ổn định.

Chiều nay (30/9), trao đổi với PV Dân trí, Đại tá, bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Hiển, PGĐ Bệnh viện 19/8 cho biết, thời điểm hiện tại bệnh viện đã có nước sạch, tuy nhiên áp lực nước vẫn rất thấp, không thể tự đẩy lên nhà cao tầng được.

Đại tá Hiển nói: “Sau sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội hôm 26/9, Bệnh viện bị thiếu nước sạch suốt 3 ngày. Chúng tôi phải nhờ các đơn vị khác như PCCC, môi trường để hỗ trợ cấp nước cho chúng tôi. Thời gian thiếu nước, công việc khám chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã có công văn gửi lên công ty nước Viwaco, nhưng họ đưa ra giải pháp là lắp đặt thêm nguồn cấp nước bổ sung. Chúng tôi đã khảo sát thì dự toán ban đầu cũng trên 1 tỷ đồng. Dự án này chúng tôi đã báo cáo lên Bộ Công an xin ý kiến phê duyệt, nếu Bộ đồng ý “rót” tiền thì mới triển khai được”.

Cũng theo đại tá Hiển, trong chiều nay (30/9), đại diện đơn vị Cấp thoát nước Hà Nội sẽ đến Bệnh viện 19/8 để tư vấn về nội dung điều dẫn nước trong bệnh viện và có thể sẽ phải mua thêm bơm tăng áp hoặc xây dựng thêm bể chứa.

Trước đó, theo phản ánh từ phía Bệnh viện 19/8 trong các ngày 25, 26 và 27/9 bệnh viện bị thiếu nước sạch nghiêm trọng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến công việc khám-chữa bệnh. Nhiều bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại bệnh viện nói trên phải tận dụng những chiếc chai, can nhựa xuống các bể chứa nước sạch dưới sân bệnh viện tranh thủ lấy nước mang lên phòng dùng dần.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm