1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Bệnh tim và chuyện ăn uống

Nhiều người mắc bệnh tim luôn có tâm lý lo lắng vì cơ thể mình không khỏe mạnh. Họ chọn cách bảo vệ mình bằng việc kiêng khem quá mức trong đó có việc ăn uống. Song nhiều chuyên gia về tim mạch cho rằng: Người mắc bệnh tim không cần kiêng khem nhiều, chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nói một cách khác đi, những người mắc bệnh tim không khó để có những bữa ăn vừa hợp khẩu vị, vừa góp phần bảo vệ được trái tim của mình.

Uống nước vừa đủ

Đối với hầu hết mọi người, uống nhiều nước hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể duy trì sự cân bằng và thanh lọc các chất độc hại. Tuy nhiên, với người có một số bệnh lý như tim mạch, cao huyết áp, suy tim hay bệnh thận, việc uống nước cần quan tâm hơn đến lượng nước uống hàng ngày. Với những bệnh lý trên, ngoài ăn uống, chỉ nên uống lượng nước bằng lượng nước tiểu + 300ml. Vì nếu uống quá nhiều nước trong ngày, trong khi hoạt động của tim, thận không còn tốt, làm nước bị kém đào thải ra ngoài hoặc gia tăng những áp lực lên hệ thống tim mạch, sẽ dẫn đến những ảnh hưởng như tăng huyết áp, phù, rối loạn điện giải…

Những trường hợp bệnh nặng cần có những hướng dẫn chi tiết của bác sỹ dinh dưỡng khi cần điều chỉnh chính xác lượng uống theo tiến triển của bệnh.

Hạn chế ăn mặn, chất béo và nói không với bia rượu, thuốc lá

Natri (thành phần chính của muối) là yếu tố quan trọng trong kiểm soát điện giải, huyết áp ở người bệnh tim. Do vậy, với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết.

Người bệnh tim cần hạn chế các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, nước mắm, cá khô, chà bông và kiểm soát lượng gia vị muối (và cả mỳ chính vì chứa Natri) trong nấu nướng hàng ngày. Người bệnh tim chỉ nên ăn 5-10g muối trong một ngày tính cả lượng gia vị nêm nếm.

Bên cạnh đó, người bị bệnh tim nên giảm ăn các chất béo, lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày chỉ nên dao động từ 20-30% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo từ động vật chứa nhiều cholesterol sẽ ảnh hưởng không tốt đến chỉ số mỡ máu, làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Người mắc bệnh tim nên tránh xa bia rượu, thuốc lá vì có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Bệnh tim và chuyện ăn uống - 1

Lựa chọn thực phẩm

Vậy với những nhu cầu thiết thực về một chế độ dinh dưỡng vừa cần đủ chất, vừa cần lành mạnh và khoa học và hạn chế những yếu tố có hại cho bệnh tim, người bệnh cần lựa chọn thực phẩm như thế nào? Một số lời khuyên về lựa chọn thực phẩm mà người bệnh cần quan tâm như sau:

Lựa chọn đa dạng các thực phẩm tươi, sạch, quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn của các loại thực phẩm hàng ngày.

Ăn nhiều trái cây, quả chín, rau xanh để bổ sung những vitamin có lợi cho sức khỏe.

Sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật , hạn chế các món xào, rán, tăng cường các món luộc, hấp. Ăn cá nhiều vì trong các loại cá biển có chứa nhiều acid béo omega-3, omega-6 rất tốt với người mắc bệnh tim mạch.

Hạn chế các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt heo), tăng cường các loại thịt trắng (ức gà, tôm, cá), bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu đạm thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.

Cùng với thực đơn khoa học hàng ngày thì thực phẩm bổ sung từ sữa là sự lựa chọn cho người bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như người trung và cao tuổi. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tiện lợi và dễ sử dụng. Các chất đạm của sữa là chất đạm có giá trị sinh học cao, chứa nhiều axit amin cần thiết. Một số một số loại thực phẩm bổ sung có thành phần Mufa, Pufa, Omega 3, Omega 6 cũng là những axit béo giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, phòng xơ vữa động mạch, tốt cho bệnh tim mạch, huyết áp. Những axit béo này cũng có vai trò rất quan trọng đối với việc xây dựng và bảo vệ hệ thần kinh. Tuy nhiên, một số người cao tuổi hay bị rối loạn tiêu hóa khi sử dụng các chế phẩm từ sữa bò nên lựa chọn thực phẩm bổ sung có sử dụng nguyên liệu từ đạm đậu nành để vừa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, vừa không cần phải lo lắng đến tình trạng khó chịu của đường tiêu hóa.

Việc kết hợp dinh dưỡng với tập luyện nhẹ nhàng, đều đặn hàng ngày sẽ giúp duy trì một sức khỏe tinh thần tốt là những điều bản thân mỗi người nên nhận thức và thực hiện hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.

Hãy sống khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, tươi đẹp bên những người thân yêu.

Đối với người bị tim mạch, việc tìm hiểu kiến thức và tuân thủ những tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng là việc rất cần thiết.

Thực phẩm bổ sung: Sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng CaloSure Gold

Bệnh tim và chuyện ăn uống - 2

CaloSure Gold giàu dinh dưỡng, bổ sung Mufa, Pufa, Omega-3; Omega – 6, giúp tăng cường sức khỏe và phù hợp cho người bị tim mạch

Sản phẩm thích hợp với:
Sản phẩm thích hợp với:

Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi

Thích hợp với người ốm yếu, người cao tuổi, người cần tăng cân, tiêu hóa kém, khó nhai nuốt

Người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Người có nhu cầu năng lượng cao

CALOSURE KHỎE ĐỂ SỐNG VUI


			Hotline tư vấn: 1900 636958 (1) - Website: http://vitadairy.com.vn/

Hotline tư vấn: 1900 636958 (1) - Website: http://vitadairy.com.vn/