Thứ tư, 03/07/2019 - 14:08

Bệnh sốt xuất huyết tăng cao tại các tỉnh phía Nam

Dân trí

Bênh nhân mắc sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Nam đang tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia cảnh báo, bệnh sẽ diễn biến khó lường trong mùa mưa, cộng đồng cần chủ động thực hiện nhưng biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Chỉ trong thời gian 1 tuần (từ 17 đến 23/6/2019) tại 20 tỉnh thành thuộc khu vực các tỉnh thành phía Nam đã ghi nhận 2.163 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Kết quả thống kê về giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, bệnh đang có xu hướng gia tăng nhanh. TPHCM là nơi phát hiện nhiều bệnh nhất (715 người), tiếp theo là tỉnh Đồng Nai (294 người) và tỉnh Bình Phước (225 người).

Bệnh sốt xuất huyết tăng cao tại các tỉnh phía Nam - 1

Một trường hợp sốc sốt xuất huyết, suy đa cơ quan phải chạy ECMO tại Chợ Rẫy

Tính từ đầu năm đến nay đã có tới nay đã ghi nhận 49.445 người mắc bệnh sốt xuất huyết dengue, cao hơn 139% so với cùng kỳ năm 2018. Tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện điều trị đang tăng nhanh, trong tuần qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã có liên tiếp 2 trường hợp (1 bệnh nhi và 1 người lớn) tử vong vì sốt xuất huyết.

Dự báo, thời gian tới khi khu vực các tỉnh phía Nam đi sâu vào mùa mưa, bệnh sốt xuất huyết sẽ gia tăng nhanh với những diễn biến khó lường. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, đe dọa tính mạng, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần tập trung triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, che kín hoặc lật úp các vật dụng có thể chứa nước, thực hiện các giải pháp diệt muỗi bằng hóa chất, ngủ mùng thường xuyên để tránh nguy cơ bị muỗi đốt, sử dụng các loại nhang muỗi, hóa chất xua đuổi, lưới chống muỗi, mỗi gia đình cần đồng thuận và hỗ trợ các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi triển khai tại địa phương.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39 đến 400C, tình trạng sốt kéo dài 2 tới 7 ngày, khó hạ sốt. Bệnh nhân sẽ đối mặt với tình trạng đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban ngoài da. Ở thể bệnh nặng bệnh nhân sẽ bị chảy máu mũi, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp).

Để tránh biến chứng nguy hiểm do sốt xuất huyết gây ra, khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh phải nhanh chóng đến bệnh viện để được khám, điều trị. Gia đình có người mắc bệnh cần thông báo cho trạm y tế địa phương để có giải pháp khoanh vùng, xử lý không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Vân Sơn

Từ khóa: