Thừa Thiên Huế:

Bệnh nhân ghép tim đã tự đi lại được, thông số sức khỏe tốt

(Dân trí) - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết qua theo dõi, bệnh nhân được ghép tim đã có những chỉ số sức khỏe tốt.

Ths. BS CK II Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong ngày 10/12, bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đi lại quanh phòng, ăn uống ngon miệng.

Bệnh nhân đã tự đi tiểu, nước tiểu vàng trong. Qua theo dõi, huyết động ổn, không dùng thuốc vận mạch, thông khí phổi tốt, không sốt, chức năng thận bình thường. 

Bệnh nhân ghép tim đã tự đi lại được, thông số sức khỏe tốt - 1

Bệnh nhân H. đã tự đi lại trong phòng và có các chỉ số sức khỏe tốt sau 8 ngày ghép tim thành công

Trước đó, ca phẫu thuật ghép tim đã thực hiện thành công tại bệnh viện này vào tối 2/12. Dưới sự chỉ đạo của GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, ekip ghép tim gồm các bác sĩ Trần Hoài Ân, Trần Thanh Thái Nhân, Nguyễn Thục, Trần Như Bảo Lân đã phối hợp với các ekip gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, lấy và rửa tạng, hồi sức đã ghép thành công quả tim từ người hiến tạng cho bệnh nhân H.

Điều khó khăn nhất với Bệnh viện Trung ương Huế là lần đầu tiên, tạng hiến không ở các thành phố lớn nên không thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa (thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trước đó, bệnh viện nhận được thông tin người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi, sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, công nhân cầu đường, bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi vào chiều tối 1/12. Bệnh viện đã cử một kíp bác sĩ đến Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

"Đó là thử thách cam go lớn nhất cho đội ngũ bác sĩ chúng tôi. Làm sao phải nhanh nhất, an toàn nhất đảm bảo thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến nên cần tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ của các bên", GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

Với sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo và lực lượng CSGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo và lực lượng CSGT Thành phố Hồ Chí Minh,toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã tạo điều kiện, giúp đỡ để công tác vận chuyển tạng nhanh nhất và hạ cánh tại sân bay Phú Bài - Thành phố Huế lúc 16h45' chiều 2/12.

Từ đó, ca ghép tim bắt đầu được tiến hành vào lúc 17h15' chiều cùng ngày. Niềm vui vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18h50, 

Đang được quan tâm