Thứ bảy, 05/12/2020 - 18:23

Hành trình ghép tim xuyên Việt đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Huế

Dân trí

Một ca ghép tim xuyên Việt thành công với rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực của y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa được ghi nhận.

Theo đó, vào chiều muộn ngày 1/12 ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa (Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã cử một kíp bác sĩ đến Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi), sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Anh Q. là công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa nhưng không qua khỏi.

Mẹ anh Q. và các thành viên trong gia đình đã xin hiến tạng con trai, mong muốn giữ lại một phần thân thể của anh Q. để một phần thân thể của anh tiếp tục được "sống" cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

GS. Hiệp cho biết, đặc biệt đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn nên không thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa. "Đó là thử thách cam go lớn nhất cho đội ngũ bác sĩ chúng tôi. Làm sao phải nhanh nhất, an toàn nhất đảm bảo thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến; nên cần tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ của các bên", GS Hiệp nói. 

3 bác sĩ là Nguyễn Đức Dũng, Nguyễn Xuân Hùng, Lê Nhật Anh của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã bay vào Bà Rịa - Vũng Tàu, thực hiện mổ lấy tim tại Bệnh viện Bà Rịa và vận chuyển ra Huế. 

Hành trình ghép tim xuyên Việt đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Huế - 1

Với sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo và lực lượng CSGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo và lực lượng CSGT Thành phố Hồ Chí Minh; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã tạo điều kiện, giúp đỡ để công tác vận chuyển tạng nhanh nhất và hạ cánh tại sân bay Phú Bài - Thành phố Huế lúc 16h45' chiều cùng ngày.

Đúng 17h15' chiều 2/12, tại Bệnh viện Trung ương Huế, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh Trần Quang H. (34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Anh H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm, đang từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim.

Hành trình ghép tim xuyên Việt đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Huế - 2
Hành trình ghép tim xuyên Việt đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Huế - 3

Niềm vui như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18h50' tối cùng ngày. Lãnh đạo Bệnh viện và đặc biệt là kíp mổ thở phào nhẹ nhõm sau bao nhiêu nỗ lực chạy đua với khoảng cách và thời gian.

Hành trình ghép tim xuyên Việt đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Huế - 4

Sau 3 ngày được ghép tim, ngày 5/12 bệnh nhân đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.

Được biết, ngoài quả tim của anh Q. hiến cho tỉnh Thừa Thiên Huế cứu người, 2 quả thận và gan đã được hiến cho Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Thành phố Hà Nội).

Hành trình ghép tim xuyên Việt đặc biệt của Bệnh viện Trung ương Huế - 5

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, đơn vị tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng, và cảm ơn sự hỗ trợ của của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vận chuyển và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tạo điều kiện để đơn vị thực hiện thành công ca ghép tạng cứu sống người bệnh.

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất