Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam”

Dân trí “Gia đình tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ và sự nhân đạo của Chính phủ Việt Nam tận tình cứu chữa, giúp chúng tôi có ngày đoàn tụ”, bệnh nhân Li Ding chia sẻ.
>>Vì sao bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy dương tính lại với virus corona?
>>Nhìn lại hành trình “xâm chiếm” thế giới thần tốc của virus corona
>>Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam khỏi bệnh

Gia đình tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ và sự nhân đạo của Chính phủ Việt Nam khi tận tình cứu chữa, giúp chúng tôi có ngày đoàn tụ. Bản thân tôi đã rất may mắn khi được phát hiện bệnh, điều trị tại Việt Nam.

Chiều 12/2, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới tận khoa Bệnh Nhiệt Đới thăm hỏi, chúc mừng và trao giấy ra viện cho bệnh nhân Li Ding (66 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam” - 1
Chiều 12/2, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới tận khoa Bệnh Nhiệt Đới thăm hỏi, chúc mừng và trao giấy ra viện cho bệnh nhân Li Ding
Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam” - 2
Ông Li Ding cảm kích trước sự tận tình cứu chữa của y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy và chính sách của Chính phủ Việt Nam
Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam” - 3
Giấy ra viện của ông Li Ding
Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam” - 4
Niềm hạnh phúc của ông Li Ding và người thân
Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam” - 5
Con trai của ông Li Ding tươi tắn chào các y bác sĩ
Con trai bệnh nhân Li Ding nhiễm corona chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới tận khoa Bệnh Nhiệt Đới thăm hỏi, chúc mừng và trao giấy ra viện cho bệnh nhân Li Ding

Đây là ca bệnh đầu tiên được phát hiện nhiễm corona tại Việt Nam sau khi ông Li Ding cùng vợ từ Vũ Hán, Trung Quốc sang Việt Nam theo kế hoạch đi tham quan và đón năm mới cùng người con Li ZiChao đang làm việc tại tỉnh Long An.

Tính đến hôm nay là đúng 20 ngày kể từ khi ông Li Ding có kết quả xét nghiệm xác định nhiễm virus corona. Người đàn ông này ngoài tình trạng nhiễm loại virus đang gây xáo trộn toàn cầu còn mắc nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường đặc biệt là tiền sử từng phẫu thuật u phổi điều trị ung thư.

Trong khoảnh khắc nhân giấy ra viện, ông Li Ding xúc động: “Khi đến bệnh viện Chợ Rẫy, tôi đã kiệt sức, không thể tự đi lại được. Tôi đã nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra ở nơi cách rất xa quê nhà. Tôi hoang mang tột độ khi được bác sĩ thông báo nhiễm virus corona, căn bệnh đang bùng phát dữ dội tại thành phố tôi sinh sống. Khi biết con trai đã bị chính mình gây nhiễm cho căn bệnh nguy hiểm, tôi gần như suy sụp… mọi thứ như sụp đổ trước mặt tôi”.

“Hy vọng đã lóe lên khi vợ tôi may mắn không nhiễm bệnh và may mắn tiếp tục đến với chúng tôi khi được những y bác sĩ rất nhân từ, đức độ và giỏi chuyên môn của bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam chăm sóc. Mỗi ngày trôi qua, sức khỏe của tôi cùng con trai khá dần lên nhờ được y bác sĩ, nhân viên y tế không sợ hãi, không xa lánh mà chăm cho chúng tôi từng miếng ăn, giấc ngủ, động viên gia đình tôi bằng chính tình người”, ông Li Ding bộc bạch.

“Nhờ tinh thần nhân đạo cao quý ấy, hôm nay tôi đã khỏi bệnh, khỏe mạnh hoàn toàn. Tôi cảm thấy chưa bao giờ sức khỏe và sự lạc quan của mình tốt như lúc này. Biết thông tin dịch bệnh ở quê nhà vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhiều người đã chết, tôi thấy mình quá may mắn khi phát hiện bệnh, điều trị tại Việt Nam nên mới có ngày xuất viện hôm nay. Tôi thay mặt gia đình cảm ơn Chính phủ Việt Nam, cảm ơn tất cả các y bác sĩ đã xông vào nguy hiểm cứu cha con tôi. Chúng tôi sẽ giữ mãi nghĩa tình này và mang về quê hương chia sẻ đến mọi người bằng những lời tốt đẹp nhất để nhân lên tình hữu nghị bền chặt giữa 2 quốc gia Việt – Trung” – ông Li Ding bày tỏ lòng cảm kích.

Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam” - 6
Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng ông Li Ding

Cùng với những lời tốt đẹp nhất chúc mừng gia đình bệnh nhân Li, tại buổi tiễn người bệnh ra viện, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Chúng tôi chia sẻ những khó khăn của đất nước Trung Quốc và người dân khi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do CoVid -19 hay còn gọi là virus corona bùng phát.".

Bệnh nhân corona Trung Quốc: “Tôi may mắn khi phát hiện bệnh ở Việt Nam” - 7

"Với Chính phủ Việt Nam, ngành Y tế Việt Nam và tất cả các y bác sĩ của chúng tôi thì mọi bệnh nhân không kể sắc tộc, màu da, dân tộc… chúng tôi đều nỗ lực cứu chữa với bằng chuyên môn và y đức của mình. Xin chúc mừng gia đình ông được điều trị khỏi bệnh và xuất viện”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

Chia sẻ niềm vui chung của cả bệnh viện và gia đình người bệnh, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “20 ngày qua là thời gian đầy thử thách đối với chúng tôi khi phải đối mặt với loại bệnh nguy hiểm mới nổi đang bùng phát dữ dội ở Trung Quốc và lây lan sang nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, bằng những kinh nghiêm trong phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm, với sự chỉ đạo sát xao của Bộ Y tế mà cụ thể là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các y bác sĩ từ nhiều chuyên khoa đã phối hợp nhịp nhàng trong điều trị cho 2 bệnh nhân và hôm nay họ đã làm nên điều kỳ diệu khi cứu sống người bệnh rất nặng. Thành quả này là của toàn ngành y tế Việt Nam, góp phần vào những nỗ lực toàn cầu sớm đẩy lùi, tiến tới khống chế được dịch CoVid-19”.

Vân Sơn - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thịt đông lạnh thối rữa ra môi trường
Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thịt đông lạnh thối rữa ra môi trường

(Dân trí) - Ngày 13/2, Công an TP Tam Kỳ, Quảng Nam phối hợp lực lượng chức năng bắt quả tang 2 đối tượng có hành vị đổ thực phẩm đông lạnh đã thối rữa ra môi trường.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:59

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị nhiễm COVID-19?
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị nhiễm COVID-19?

(Dân trí) - Hơn 1.300 người đã chết và hơn 59.000 người bị nhiễm virus corona mới, tên chính thức là COVID-19. Vậy chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bị nhiễm loại virus này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:10

Ca nhiễm virus corona thứ 16 tại Việt Nam vẫn từ tâm dịch Vĩnh Phúc
Ca nhiễm virus corona thứ 16 tại Việt Nam vẫn từ tâm dịch Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Sáng 13/2, Bộ Y tế thông tin, ca nhiễm virus corona mới thứ 16 tại Việt Nam được xác nhận. Đây là bố của cô công nhân 23 tuổi ở Vĩnh Phúc trở về Việt Nam từ Vũ Hán trước đó.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:32

Bắc Ninh: Xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6
Bắc Ninh: Xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6

(Dân trí) - Ngay sau khi xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:01

Uống nước cam, ăn gừng, sả có ngăn được virus corona?
Uống nước cam, ăn gừng, sả có ngăn được virus corona?

(Dân trí) - Nhiều người truyền tai nhau rằng, uống nước cam, ăn gừng, sả, tỏi... có thể giúp tăng đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ nhiễm corona. Theo góc nhìn chuyên môn, quan điểm này có đúng hay không?

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:50

Gắp thành công đoạn thép dài 2cm trong vùng họng cháu bé 13 tháng tuổi
Gắp thành công đoạn thép dài 2cm trong vùng họng cháu bé 13 tháng tuổi

(Dân trí) - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa gắp thành công dị vật là một đoạn thép mảnh dài 2cm ở vùng họng của một cháu bé 13 tháng tuổi.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:44

Virus corona gây viêm phổi như thế nào?
Virus corona gây viêm phổi như thế nào?

(Dân trí) - Người nhiễm COVID-19 có thể sinh các bệnh đường hô hấp. Trong đó, tình trạng nghiêm trọng nhất là viêm phổi, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng suy hô hấp gây tử vong.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:35

Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona
Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona

(Dân trí) - Khi người nhà bệnh nhân chờ thực hiện các thủ tục, nhân viên y tế của bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tranh thủ phát khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn cách phòng ngừa virus corona.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:06

Học hỏi quy trình phòng dịch, ngừa virus của doanh nghiệp Nhật
Học hỏi quy trình phòng dịch, ngừa virus của doanh nghiệp Nhật

(Dân trí) - Trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, sản phẩm tăng sức đề kháng, sát khuẩn đường hô hấp là những biện pháp thể hiện nỗ lực quan tâm và bảo vệ người lao động của doanh nghiệp.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:00

Nam thanh niên chảy máu ồ ạt khi "độn" thái dương tại cơ sở không phép
Nam thanh niên chảy máu ồ ạt khi "độn" thái dương tại cơ sở không phép

(Dân trí) - Tối 11/2, khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện E) tiếp nhận nam bệnh nhân vào cấp cứu do bị chảy máu khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ độn thái dương tại thẩm mỹ viện không được cấp phép.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:32

Thêm một bằng chứng quan trọng về khả năng gây ung thư của thuốc lá điện tử
Thêm một bằng chứng quan trọng về khả năng gây ung thư của thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, những thay đổi quan trọng về mặt sinh học trong ADN của những người hút thuốc, cũng được tìm thấy ở những người hút thuốc lá điện tử (vape).

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:47

Lập tổ công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát bệnh do virus corona mới
Lập tổ công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát bệnh do virus corona mới

(Dân trí) - Tổ công tác đặc biệt này cùng với 2 đội công tác khác sẽ trực tiếp làm việc tại Vĩnh Phúc đến khi tình hình dịch bệnh do virus corona mới ổn định mới rút về.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Các giai đoạn của ung thư vú
Các giai đoạn của ung thư vú

(Dân trí) - Ung thư vú được chia làm 4 giai đoạn, tùy từng giai đoạn bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:35

Tặng bằng khen cá nhân, tập thể trong công tác chống dịch virus Covid-19
Tặng bằng khen cá nhân, tập thể trong công tác chống dịch virus Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế tặng bằng khen cho các tập thể, y bác sĩ có thành tích trong việc phân lập virus Covid-19, đón 30 công dân Việt từ TP Vũ Hán về nước.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:22

Mít có thể phòng và điều trị ung thư?
Mít có thể phòng và điều trị ung thư?

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, ngoài các tác dụng đã được biết đến như tăng cường năng lượng, duy trì huyết áp, mít còn có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:20

Nhìn lại hành trình “xâm chiếm” thế giới thần tốc của virus corona
Nhìn lại hành trình “xâm chiếm” thế giới thần tốc của virus corona

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy 2 tháng, mầm bệnh vốn chỉ gói gọn trong một thành phố đã vượt qua cả biên giới quốc gia, lây nhiễm hơn 45.000 người và đặt cả thế giới vào “Tình trạng khẩn cấp toàn cầu”.

Thứ tư, 12/02/2020 - 05:45

Đừng để bị nhiễu loạn thông tin trước khi nhiễm corona
Đừng để bị nhiễu loạn thông tin trước khi nhiễm corona

(Dân trí) - (Dân trí) -Những ca bệnh dương tính với virus viêm phổi cấp mới corona tại Việt Nam đều trong tình trạng sức khỏe ổn định, tiến triển tốt.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:54

Nghệ An cách li 1 bệnh nhân tiếp xúc với người ở tâm dịch corona Vĩnh Phúc
Nghệ An cách li 1 bệnh nhân tiếp xúc với người ở tâm dịch corona Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An hiện đang cách ly trường hợp anh P.V.T. (SN1984, trú xóm Sơn Tây, xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn) vì anh có tiếp xúc với người có yếu tố nguy cơ cao tại Vĩnh Phúc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:42

Để bình tĩnh sống giữa tâm dịch, hãy bỏ túi cẩm nang cực dễ nhớ này!
Để bình tĩnh sống giữa tâm dịch, hãy bỏ túi cẩm nang cực dễ nhớ này!

(Dân trí) - Thay vì hoang mang nao núng, bạn hãy tự trang bị những kiến thức để tự tin bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, tránh bão nCoV.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:30

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư
Thực phẩm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư

Táo, cà rốt, bông cải xanh,… là những thực phẩm có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:02

Phát hiện đầy bất ngờ về nguồn gốc của virus corona mới
Phát hiện đầy bất ngờ về nguồn gốc của virus corona mới

(Dân trí) - Điều khiến virus corona mới thực sự đáng quan ngại chính là “Chúng ta biết quá ít về nó”, thậm chí việc mầm bệnh này đến từ đâu cũng đang là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:35

Màn lột xác ngoạn mục của những con người chiến thắng ung thư
Màn lột xác ngoạn mục của những con người chiến thắng ung thư

(Dân trí) - Sự thay đổi ngoạn mục của các bệnh nhân sau khi chiến thắng ung thư sẽ giúp bạn phần nào hiểu được sức tàn phá của căn bệnh này, cũng như sức mạnh ý chí của con người trong hoàn cảnh hiểm nghèo nhất.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:00

2 ca đầu tiên theo dõi virus corona tại Bệnh viện Dã chiến ở TP Hồ Chí Minh
2 ca đầu tiên theo dõi virus corona tại Bệnh viện Dã chiến ở TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngay sau khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Dã chiến chống virus corona tại huyện Củ Chi, TP HCM đã tiếp nhận 2 ca đầu tiên thuộc diện phải cách ly, theo dõi. Đây là 2 thuỷ thủ trở về nước từ vùng dịch.

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:34

Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán?
Quan hệ tình dục có ngăn chặn virus corona như đồn đoán?

(Dân trí) - Có thông tin cho rằng việc quan hệ tình dục có thể hỗ trợ ngăn ngừa corona. Theo góc nhìn chuyên môn, quan điểm này có đúng không?

Thứ tư, 12/02/2020 - 11:38