Bệnh nhân bị hơn 20 viên đạn súng hơi găm vào ngực

(Dân trí) - Bệnh nhân C được đưa đến BV Đa khoa Tuyên Quang trong tình trạng sốc đa chấn thương, chảy máu nhiều, khó thở, nguy kịch bởi có đến 20 viên đạn súng hơi găm vào ngực. Nhờ sự nỗ lực cấp cứu không ngừng nghỉ, trải qua hơn 5 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã cứu sống người bệnh.

Bệnh nhân C được đưa đến BV Đa khoa Tuyên Quang trong tình trạng sốc đa chấn thương, chảy máu nhiều, khó thở, nguy kịch bởi có đến 20 viên đạn súng hơi găm vào ngực. Nhờ sự nỗ lực cấp cứu không ngừng nghỉ, trải qua hơn 5 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã cứu sống người bệnh.

Trước đó, tối 26/4, bệnh nhân Đặng Quang C (37 tuổi, trú tại xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa) được đưa đến BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng sốc đa chấn thương, mất máu, khó thở. Ngay sau khi cấp cứu, đánh giá tình trạng người bệnh bằng kết quả khám lâm sàng, chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm... các bác sĩ phát hiện có khoảng 20 viên đạn nằm rải rác trong cơ thể người bệnh. Vết thương do đạn găm đã khiến bệnh nhân bị tràn dịch, tràn khí màng phổi phải, mất máu nặng đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Trong đêm, kíp trực của khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện ca mổ cấp cứu bệnh nhân. Sau 5 tiếng thực hiện ca mổ (kéo dài đến 2h sáng ngày 27/4/2016), các bác sỹ đã gắp được hơn 20 viên đạn ra khỏi cơ thể bệnh nhân, khâu lại những vết thương tim, ruột, dẫn lưu màng phổi phải, truyền máu - truyền dịch kịp thời. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Trước ca cấp cứu khẩn trương, đầy khó khăn để cứu được bệnh nhân, ngày 4/5 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ sự khen ngợi và biểu dương tới tập thể y, bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Bộ trưởng bày tỏ sự khen ngợi các bác sĩ đã vượt qua khó khăn, khẩn trương triển khai các biện pháp tích cực để cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

“Kết quả thành công của ca mổ không chỉ là nỗ lực, cố gắng của tập thể y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang mà còn khẳng định được hiệu quả của Đề án 1816 trong việc đưa các bác sỹ tuyến trên về chuyển giao công nghệ cho tuyến dưới và Đề án bệnh viện vệ tinh của ngành Y tế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tú Anh