Bệnh nhân 437 nguy kịch, thêm 6 ca mắc Covid-19 diễn biến rất nặng

(Dân trí) - Sáng 31/7, Bộ Y tế thông tin, bệnh nhân Covid-19 thứ 437 đang trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân chạy ECMO, các chuyên gia hàng đầu hội chẩn, hỗ trị điều trị nhưng ca bệnh diễn biến rất nặng.

Nhiều ca nặng và diễn biến nặng

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, trong đó ca bệnh 437 là trầm trọng nhất.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân mắc Covid-19 số 437 đang trong tình trạng nguy kịch, được sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhân 437 nguy kịch, thêm 6 ca mắc Covid-19 diễn biến rất nặng - 1
Các chuyên gia liên tục hội chẩn tìm phương án điều trị những ca Covid-19 nặng ở Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 28/7 Bộ Y tế công bố ca bệnh 437 là bệnh nhân nam, 61 tuổi, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Trước khi mắc Covid-19, bệnh nhân đang bị sẵn nhiều bệnh nền như: suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài .

Sau khi được phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Đến nay, các chuyên gia hàng đầu liên tục hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân này.  Các thầy thuốc đang tập trung điều trị về đa kháng thuốc, lọc thận, chống nấm, chống đông máu và các biện pháp cận lâm sàng khác, theo dõi sát bệnh nhân từng giờ, nhưng tình trạng rất đáng ngại.

Ngoài ra, theo thống kê từ Tiểu ban điều trị, tính đến hết ngày 30/7, thêm 6 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng tiên lượng rất nặng.

Đây là các bệnh nhân: BN 416, BN 418, BN 428, BN 431, BN 436, BN 438; một số bệnh nhân tiên lượng nặng lên như BN 429, Bn 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433...

Do dịch Covid-19 xảy ra tại các bệnh viện, đa phần người nhiễm bệnh là bệnh nhân, người đi chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện. Vì đang mang trong mình bệnh nền phải điều trị, cao tuổi, nên diễn biến nhiều ca bệnh nặng là khó tránh khỏi.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị các cơ sở y tế tập trung nguồn lực, dốc sức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và rất nặng.

Tuy nhiên, PGS Khuê cũng nhấn mạnh đến việc đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Bởi cuộc chiến phòng, chống Covid-19 còn dài, trước tiên phải bảo vệ nhân viên y tế để có nhân lực điều trị cho bệnh nhân.

Xét nghiệm trên diện rộng nhanh nhất ở Đà Nẵng

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ, chia sẻ với TP Đà Nẵng trong việc xét nghiệm, truy vết, dập dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19...

Theo đó, 3 đội chuyên gia đã đến Đà Nẵng trước đó, Bộ Y tế đã lập "Bộ chỉ huy tiền phương" được đặt dưới sự chỉ huy của PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế - người lần thứ hai tới Đà Nẵng kể từ khi phát hiện ra ca dương tính đầu tiên tại địa phương này hồi cuối tuần trước.

Bộ Y tế cũng cử thêm đội công tác tinh nhuệ do GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ Đà Nẵng. Hiện có khoảng 30 y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai là các chuyên gia có kinh nghiệm đang giúp Đà Nẵng về hồi sức, phòng chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị, giám sát, xét nghiệm.

Viện Pauster TP. Hồ Chí Minh cũng đã đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến. Năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên rất nhiều. có thể xét nghiệm 7.000 mẫu/ngày

“Tinh thần là thực hiện nhanh nhất thực hiện xét nghiệm trên diện rộng cho Đà Nẵng", quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó, các máy thở, máy ECMO cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy mang đến Đà Nẵng “chi viện” cho địa phương này thêm nguồn lực, vật tư thiết bị chống dịch.

Bộ Y tế cũng sẽ có văn bản quy định các trường hợp (từ Đà Nẵng về và có biểu hiện bệnh) đến cơ sở y tế (có khả năng xét nghiệm) để xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Tin liên quan
Đang được quan tâm