Bệnh không lây nhiễm - “sát thủ” hàng đầu với người dân Việt

(Dân trí) - Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm. Tuy nhiên, số người quan tâm, thực hiện khám sức khỏe và khám tầm soát định kỳ còn hạn chế.

Ngày 23/11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới… tổ chức Ngày hội vì cộng đồng năm 2019.  Chủ đề của ngày hội năm nay là Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 3.000 người. Mục đích nhằm tăng cường, nâng cao nhận thức và cách thức kiểm soát cho 2 căn bệnh nguy hiểm là đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có một người bệnh. Tỉ lệ mắc đái tháo đường tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, chỉ trong năm 2015 ở nước ta có gần 53.500 trường hợp tử vong có liên quan đến đái tháo đường.

Ước tính năm 2012, có 63.600 người mắc đái tháo đường chưa được phát hiện và đến nay đã gia tăng đáng kể. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp, nặng nề.

Bệnh không lây nhiễm - “sát thủ” hàng đầu với người dân Việt - 1

Đồng thời có khoảng 3 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). 90% số ca bệnh có nguyên nhân do hút thuốc lá. 1% bệnh nhân COPD có bệnh bị tiến triển thành ung thư phổi. Đặc biệt, 50% số bệnh nhân COPD chưa được chẩn đoán.

Tại ngày hội, người dân được làm xét nghiệm đường huyết, đo huyết áp, kiểm tra chức năng phổi và sàng lọc sớm bệnh ung thư vú.

Ông Đặng Quang Tấn, quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm. Tuy nhiên, số người quan tâm, thực hiện khám sức khỏe và khám tầm soát định kỳ còn hạn chế. Trong khi đó các yếu tố nguy cơ ngày càng gia tăng.

Bệnh đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 2 trong số 5 bệnh thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm, nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Cần thiết khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng cho biết thêm tại Việt Nam, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 và thứ 4, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Các yếu tố nguy cơ hành vi như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên... là nguyên nhân dẫn đến số người mắc hai bệnh trên gia tăng và trẻ hóa.

Đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là hai bệnh trong nhóm bệnh không lây nhiễm, là gánh nặng tài chính cho chăm sóc y tế cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

 Vì thế, ngày hội nhằm nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh không lây nhiễm khác. Đồng thời nâng cao tầm quan trọng của gia đình và cộng đồng trong hỗ trợ kiểm soát bệnh, trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục về các bệnh không lây nhiễm. Việc tầm soát bệnh sớm, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh đóng vai trò quan trọng.

Hà An