Bé trai ở Bình Phước tử vong sau tiêm vaccine do sốc phản vệ độ 4

(Dân trí) - Theo hội đồng chuyên môn, bé trai ở Bình Phước tử vong sau tiêm vaccine do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa bệnh nhân nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến viêm cơ tim.

Tối 1/12, ông Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước xác nhận với PV Dân trí, Hội đồng chuyên môn tỉnh đã có kết luận chính thức nguyên nhân vụ việc bé trai ở huyện Đồng Phú tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Cụ thể, theo biên bản họp hội đồng chuyên môn, trường hợp tử vong là bé Đ.T. (13 tuổi, ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Khoảng 14h ngày 29/11, mẹ của T. đưa bé ra Trạm Y tế xã Tân Lợi tiêm vaccine phòng Covid-19 theo thông báo của trạm, loại vaccine tiêm là Pfizer. Khi ra điểm tiêm, cán bộ y tế đã hướng dẫn khai báo thông tin, ghi vào phiếu đăng ký tiêm, tư vấn, khám sàng lọc, giải thích rõ các biến chứng và sau đó mẹ bé đã đồng ý ký vào phiếu tiêm chủng.

Khoảng 15h30, bé T. được tiêm theo đúng quy trình và được theo dõi 30 phút sau tiêm. Khoảng 16 giờ, sức khỏe bé không có biểu hiện gì bất thường sau thời gian theo dõi nên được cho về nhà.

Bé trai ở Bình Phước tử vong sau tiêm vaccine do sốc phản vệ độ 4 - 1

Bé trai ở Bình Phước tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Từ 17 giờ đến 17 giờ 30 phút, gia đình nấu cơm cho bé ăn, khoảng một giờ sau bé nôn ói và đi cầu, có biểu hiện mệt, không thở được. Gia đình đưa cháu vào giường nghỉ ngơi. 

Đến khoảng 19 giờ, bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Quân dân y 16. Tại đây bé được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3, còn tỉnh nhưng tiếp xúc chậm, mệt nhiều.

Rạng sáng 30/11, bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, do bệnh nhân chuyển biến xấu, có dấu hiệu viêm cơ tim cấp nên đến 2h 15 phút cùng ngày, bé được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Đến khoảng 5h, bé T. tử vong.

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhi là do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa bệnh nhân nhạy cảm. Tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim (viêm cơ tim), phổi, thần kinh và các cơ quan khác.

Theo hội đồng chuyên môn, bé T. có cơ địa mẫn cảm với vaccine. Có 203 trẻ cùng tiêm lô vaccine như bé T. nhưng chỉ có một mình bé sốc phản vệ. Về quy trình tổ chức tiêm chủng, bảo quản và sử dụng vaccine, hội đồng chuyên môn tỉnh cho rằng đã thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.