Bé trai bị dì ruột tẩm xăng thiêu sống bỏng 50% cơ thể

(Dân trí) - Chỉ vì chị gái và anh rể không chịu trả 3 triệu đồng, người dì ruột đã nhẫn tâm tẩm xăng đốt bé trai 6 tuổi. Cháu đã bị bỏng 50% cơ thể đang trong giai đoạn sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

Lúc 21 giờ ngày 23/2, bé N.T.V (6 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được Bệnh viện Lê Lợi chuyển tới tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng bỏng rất nặng. Cháu là nạn nhân bị đối tượng Nguyễn Thị Phượng (27 tuổi) tẩm xăng đốt vì mâu thuẫn gia đình xảy ra tại phường 10, thành phố Vũng Tàu. 

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng rất nặng, diện tích bỏng chiếm khoảng 50% cơ thể. Các vị trí bỏng sâu (độ II, III) tập trung ở vùng mặt, ngực, mặt trước 2 cánh tay, mặt trước đùi trái. Khi mới vào viện, dù được bác sĩ truyền dịch, giảm đau nhưng khi vào viện bé trong tình trạng sốc bỏng nặng, đau đớn.

Bé trai bị dì ruột tẩm xăng thiêu sống bỏng 50% cơ thể - 1

Bệnh nhi được bác sĩ đưa vào cách ly tại khu Bỏng thuộc Khoa Bỏng Chỉnh trực và tiến hành cắt lọc hoại tử, thay băng, bù dịch, điều trị tích cực cho bệnh nhi. Sau 3 ngày kể từ khi bị dì ruột thiêu sống, bé đã tạm qua được giai đoạn đầu của sốc bỏng, không sốt, nước tiểu ổn, mọi chức năng tương đối ổn định.

Tuy nhiên, theo phân tích chuyên môn của BS Lê Phước Tân, Trưởng khoa Bỏng Chỉnh trực thì còn quá sớm để có thể nói trước khả năng và thời gian hồi phục của cháu bé. Nạn nhân mới chỉ ở giai đoạn đầu của tai nạn bỏng, những ca bệnh bị bỏng tương tự phải trải qua 3 giai đoạn điều trị gồm bù dịch chống sốc mất nước, chống nhiễm trùng và điều trị di chứng bỏng.

Nguyên nhân gây bỏng cho trường bệnh nhi là bỏng xăng, diễn tiến nặng hơn so với bỏng nước sôi do xăng khi cháy có nhiệt độ rất cao, thường gây bỏng sâu. Những vết thương di chứng sau bỏng rất nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận động, thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân.

Nhiều ca bỏng xăng dù được điều trị ngay vẫn có tỷ lệ thương tật nặng, cần điều trị lâu dài. Đặc biệt vùng da bị bỏng rộng có thể dẫn đến hoại tử thứ phát, độ bỏng sâu hơn, co kéo bề mặt da tạo sẹo xấu, sẹo dính gây hạn chế, khó khăn trong vận động. Nguy hiểm hơn, vết thương có thể bị nhiễm trùng gây nhiễm trùng máu, suy thận, suy đa tạng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Bé trai bị dì ruột tẩm xăng thiêu sống bỏng 50% cơ thể - 2

Đối tượng gây án đã bị cơ quan công an tạm giữ phục vụ điều tra (ảnh: Hồng Lĩnh)

Cũng theo BS Lê Phước Tân, hiện tình trạng của nạn nhân N.T.V. đang diễn tiến nên chưa thể đánh giá được toàn diện tổn thương. Khoa sẽ nỗ lực hết sức để điều trị tích cực cho nạn nhân đồng thời sẽ mời khoa Mắt khám và đánh giá tổn thương ở mắt cho cháu bé. Cháu phải điều trị lâu dài, thời gian có thể phải tính bằng năm và phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật. 

Như Dân trí thông tin, do chị gái và anh rể mượn 3 triệu đồng nhưng đòi nhiều lần không chịu trả, chiều 23/2, Nguyễn Thị Phượng mang theo dao và xăng đến nhà anh rể yêu cầu trả tiền. Để gây sức ép đòi nợ, Phượng dùng xăng đổ lên người cháu V. rồi cầm bật lửa đứng cạnh đe dọa. Thấy vậy, chị gái của Phượng (là mẹ cháu V.) đã chạy ra can ngăn, hai bên giằng co thì ngọn lửa bùng cháy. Mọi người vội chạy vào dập lửa và đưa cháu V. đi cấp cứu. Ngay sau đó, Phượng đã bị cơ quan công an tạm giữ để phục vụ điều tra.

Vân Sơn