Bé trai 8 tuổi tử vong vì hóc đầu bút bi

(Dân trí) - Tại lớp học, bé trai cho đầu bút bi vào miệng ngậm, bất ngờ bị đầu tròn phía trên của nắp bút tụt vào họng làm cháu bé nhanh chóng suy hô hấp, mất hết các phản xạ trước khi được đưa vào bệnh viện.

Khi được các cô giáo đưa đến viện, bệnh nhi đã trong tình trạng ngừng tuần hoàn, không còn phản xạ. Tại BV Bạch Mai hôm 2/3, bệnh nhi được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, ép tim sau khoảng 10 phút tim đập trở lại. Bệnh nhi được đặt nội khí quản đảm bảo đường thở, rồi chuyển sang BV Tai mũi họng Trung ương, gắp ra dị vật là một đầu tròn đuôi bút bi.


Dị vật đường thở là đầu bút bi được các bác sĩ cảnh báo có thể khiến tính mạng trẻ nguy kịch. Mới nhất ca bệnh tại BV Bạch Mai em bé đã không qua khỏi vì hóc dị vật này.

Dị vật đường thở là đầu bút bi được các bác sĩ cảnh báo có thể khiến tính mạng trẻ nguy kịch. Mới nhất ca bệnh tại BV Bạch Mai em bé đã không qua khỏi vì hóc dị vật này.

Tuy nhiên, do thời gian ngừng tuần hoàn quá lâu trước khi được đưa đến viện nên dù tim đập lại nhưng em luôn trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, não tổn thương do thiếu oxy quá lâu. Sau hơn 20 ngày nằm hồi sức, bệnh nhi đã không qua khỏi.

Theo lời kể của các cô giáo, khi thấy con bỗng ho sặc rồi lịm đi, các cô giáo đã nhanh chóng gọi cấp cứu 115 và vội đưa con đến BV Bạch Mai khi xe cấp cứu chưa tới.

Các bác sĩ cảnh báo, thời gian gần đây, ngoài các ca hóc dị vật thức ăn, đồ chơi, thì đầu bút bi cũng là một thủ phạm gây nên những ca hóc dị vật nguy kịch, có trường hợp không qua khỏi như bệnh nhi này.

Trước đó, hôm 14/3 tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi Nguyễn Trung Quân trong tình trạng khó thở, khò khè ngày thứ 4 vì dị vật đầu bút bi trong phế quản. Bệnh nhi cũng ngậm đầu bút bi khi đang ngồi trên lớp học rồi bất cẩn nuốt phải.

Tại khoa Tai Mũi Họng (BV Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh) hồi đầu năm cũng gắp dị vật là đầu bút bi cho một bệnh nhi sau nhiều ngày đau tức ngực. Cháu bé này cũng ngậm bút bi rồi ho sặc sụa nhưng sau đó không sao nên chủ quan.

Hai bệnh nhi này hóc dị vật không hoàn toàn nên may mắn không gây bít tắc toàn bộ đường thở. Còn với bệnh nhi tử vong tại BV Bạch Mai, các bác sĩ cho biết nhiều khả năng dị vật đầu bút bi rơi ngay vào vùng hạ thanh môn nên toàn bộ đường thở bị bịt kín luôn. Ngay sau cơn ho, bé đã rơi vào tình trạng lịm đi, hôn mê, mất phản xạ dù được đưa đến viện ngay sau đó.

“Với tình huống này, kỹ thuật Heimlich để cấp cứu dị vật đường thở cũng vô cùng khó khăn, bởi trẻ đã bị bít tắc hoàn toàn đường thở”, bác sĩ điều trị cho biết.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm, cần cấp cứu khuẩn cấp. Bởi nhiều ca hóc dị vật gây nên những cái chết tức tưởi cho trẻ. Trẻ đang khỏe mạnh, chỉ vì ăn một quả nhãn, một hạt lạc, quả chôm chôm, hay hóc đầu bút bi bị bít tắc đường thở dẫn đến tử vong.

Trước đó, tối ngày 11/3 bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng tiếp nhận bệnh nhi 2 tuổi ở Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội trong tình trạng ngừng tuần hoàn vì hóc kẹo. Các bác sĩ cấp cứu, sốc điện thì viên kẹo đã bắn ra khỏi miệng cháu bé nhưng cháu bé cũng đã không tỉnh lại vì ngừng tuần hoàn quá lâu.

BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, với các ca hóc dị vật đường thở, dù do bất cứ nguyên nhân gì (không nên cố gắng phân biệt tắc nghẽn đường thở do loại dị vật gì), điều quan trọng là bạn phải nhận biết được bé tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn hay tắc nghẽn đường thở hoàn toàn để kịp đánh giá tình huống cấp cứu.

Như có trường hợp bé trai 4 tuổi đang ngồi ăn bánh gio, đột ngột ho vài tiếng rồi nghẹn và há mồm, mặt đỏ bừng, chảy nước mắt nhưng không khóc được. May thời điểm đó có bố ngồi cạnh và người bố biết cách cấp cứu, nên ngay lập tức đã ôm con dậy, đỡ tay vào ngực con, ngả con ra trước và vỗ mạnh 5 phát vào lưng đã giúp đẩy bật miếng bánh gio to tướng ra ngoài.

Một cơn sặc, hóc dị vật có thể khiến trẻ ngừng thở ngay tức thì. Chỉ khoảng 3 – 5 phút ngạt, oxy không lên não đã có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, dù cứu được em bé cũng tổn thương não, thậm chí sống đời sống thực vật. Vì thế, khi gặp trẻ bị hóc dị vật, tuyệt đối không đưa ngón tay vào móc miệng bé vì động tác trên sẽ đẩy dị vật vào sâu hơn và sơ cứu bằng vỗ lưng cho trẻ để tống dị vật ra ngoài và chuyển bé đến viện sớm nhất. Thấy trẻ bất tỉnh, ngừng tuần hoàn, ngực không phập phồng cần hô hấp nhân tạo, ép ngực cho trẻ song song gọi cấp cứu.

Hồng Hải