Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở

(Dân trí) - Một bé trai 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở tím tái, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản, ý thức hôn mê. Qua thăm khám, nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Ngày 15/11, bác sĩ Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp dị vật thành công cho một bệnh nhi.

Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở - 1
Tình trạng bệnh nhi lúc mới vào viện.

Trước đó, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Anh T. (17 tháng tuổi), ở xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn trong tình trạng khó thở tím tái, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản, ý thức hôn mê.

Theo gia đình kể, 1 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân biểu hiện ho, khó thở, không sốt. Tình trạng khó thở tăng lên khi nằm xuống, tím môi, chỉ cảm thấy đỡ hơn khi ngồi dậy hoặc bế vắt vai. Gia đình không rõ tình trạng hóc dị vật trước đó.

Qua thăm khám, xác định đây là một trường hợp khó khi bệnh nhân vào viện trong tình trạng bệnh rất nặng, đe dọa tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành nội soi phế quản cấp cứu ngay tại giường.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật qua nội soi phế quản, đưa hạt hướng dương ra khỏi đường thở bệnh nhân an toàn.

Đây là một kỹ thuật được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa triển khai thực hiện từ năm 2009. Kỹ thuật này được áp dụng trong điều trị can thiệp các bệnh lý hô hấp như bơm rửa khí phế quản, chẩn đoán các dị tật bẩm sinh, chẩn đoán và gắp dị vật...

Nhờ có phương pháp này, nhiều bệnh nhi đã được chẩn đoán sớm, cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Riêng đối với trường hợp bệnh nhi Trần Văn Anh T. được cai thở máy sau 6 giờ, ý thức tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện sau 9 ngày điều trị do tổn thương viêm phổi sau sự cố hóc dị vật. Ngoài ra không có các biến chứng khác.

Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở - 2
Dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ từ 1-6 tuổi và có nhiều trường hợp dẫn tới hậu quả rất đau lòng.

Dị vật đường thở ở trẻ nhỏ thường do trẻ tò mò, thích nhét các vật lạ vào miệng hoặc mũi... Vì phản xạ đóng, mở thanh quản để bảo vệ đường thở chưa hoàn thiện nên những dị vật này rất dễ mắc vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản của trẻ, gây khó thở, rất nguy hiểm với tính mạng.

Dị vật đường thở gặp khoảng 1% trong tổng số bệnh lý hô hấp ở trẻ em. Dị vật đường hô hấp trên thường dễ chẩn đoán và điều trị còn dị vật đường hô hấp dưới thường khó chẩn đoán, điều trị khó khăn và phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong.

Dị vật đường hô hấp dưới  thường chiếm khoảng 25% bệnh nhân và có đến 2 - 5 % bệnh nhân bị tử vong. Dị vật đường thở có thể giải quyết triệt để, không có tai biến hay để lại di chứng bằng phương pháp nội soi phế quản nếu được phát hiện và thực hiện sớm.

Do vậy, khi trẻ có các triệu chứng khó thở nghi ngờ dị vật đường thở cần phải bình tĩnh, tuyệt đối không kích thích trẻ, cần cố gắng móc gây nôn nhằm lấy dị vật ra ngoài và đảm bảo tư thế thông thoáng đường thở, tôn trọng tư thế của trẻ giúp cho trẻ có tư thế dễ chịu nhất.

Vận chuyển trẻ nhẹ nhàng, an toàn đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi hỗ trợ phương tiện cấp cứu để được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa cấp cứu loại bỏ dị vật.

Duy Tuyên