1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thanh Hóa:

Bé trai 15 tháng tuổi tử vong, hàng trăm người dân “quây” nhà bác sỹ

(Dân trí) - Vì cho rằng, cái chết của cháu bé Nguyễn Quang Huy, Xuân Sơn, Thọ Xuân có liên quan đến kíp trực do bác sỹ Ngô Văn Hợi, Phó khoa Nhi, BV Đa khoa huyện Thọ Xuân phụ trách điều trị, hàng trăm người dân đã bao vây nhà riêng bác sỹ Hợi.

Theo phản ánh của gia đình cháu Nguyễn Quang Huy (15 tháng tuổi, trú tại thôn 5, xã Xuân Sơn, Thọ Xuân), vào ngày 15/10, cháu Huy có hiện tượng sốt cao, đi ngoài, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân để khám và điều trị.

Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị bệnh tiêu chảy mất nước độ A và được nằm điều trị tại khoa Ngoại. Đến ngày 17/10, sau khi hội chẩn lại, cháu Huy được xác định bị rối loạn tiêu hóa và được chuyển sang khoa cấp cứu Nhi.

Bé trai 15 tháng tuổi tử vong, hàng trăm người dân “quây” nhà bác sỹ
Cho rằng cái chết của cháu Huy có liên quan đến trách nhiệm của bác sỹ, hàng trăm người dân đã bao vây nhà bác sỹ Hợi, người phụ trách chữa bệnh cho cháu Huy.

Tối cùng ngày, cháu Huy có biểu hiện sốt và nổi mẩn đỏ khắp người. Gia đình cháu Huy đã hỏi bác sỹ Hợi, phụ trách ca điều trị về bệnh tình của cháu thì được bác sỹ Hợi cho biết bệnh tình cháu bình thường, không vấn đề gì. Yên tâm với ý kiến của bác sỹ, gia đình tiếp tục chăm sóc cháu tại bệnh viện.

Sang ngày 18/10, gia đình thấy cháu có nhiều biểu hiện bất thường như: sốt cao gần 40 độ, đi ngoài từ 8 - 9 lần/ngày. Gia đình tiếp tục đề xuất với bác sỹ cho cháu chuyển tuyến, nhưng bác sỹ Hợi vẫn cương quyết khẳng định cháu không sao. Gia đình tin vào lời bác sỹ và tiếp tục để cháu nằm điều trị tại viện.

Đến 10h sáng ngày 21/10, cháu Huy bỏ ăn, bỏ bú và có nhiều biểu hiện khó thở. Phát hiện sức khỏe con có chiều hướng ngày càng xấu đi, gia đình tiếp tục xin ý kiến của bác sỹ cho cháu chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, bác sỹ Hợi không có ý kiến gì với gia đình. Khoảng 45 phút sau, cháu Huy được bệnh viện cho chuyển lên Khoa cấp cứu đặc biệt dành cho bệnh nhân nặng tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Tuy nhiên, cháu Huy đã không qua khỏi và tử vong tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Đến koảng 19h30 phút cùng ngày, do bức xúc trước việc cháu Huy tử vong, gia đình đã chuyển thi thể cháu Huy về Quầy thuốc tân dược Hợi Hằng, ở phố Lê Lợi, thị trấn Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân, nơi bác sỹ Hợi sinh sống để yêu cầu làm rõ.

Trước tình hình trên, bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân đã phải nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng. Đến 23h cùng ngày, sau khi được bệnh viện và các cơ quan chức năng giải thích, gia đình đã đưa thi thể cháu Huy về an táng.

Bác sỹ Phùng Sỹ Thường, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, cho biết: “Hiện sự việc đang chờ kết luận của cơ quan chức năng, nếu phát hiện bác sỹ Hợi và kíp phụ trách có biểu hiện thiếu trách nhiệm, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo đúng pháp luật”.

Cơ quan công an huyện Thọ Xuân đã phải vào cuộc can thiệp.
Cơ quan công an huyện Thọ Xuân đã phải vào cuộc can thiệp.

Sáng ngày 24/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Trường hợp bệnh nhân tử vong là ở bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Sau khi điều trị ở bệnh viện Thọ Xuân, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị được 6 tiếng đồng hồ thì tử vong. Trước việc gia đình tập trung đông người ở bệnh viện Thọ Xuân, Sở đã chỉ đạo bệnh viện phối hợp với cơ quan chức năng giải thích và gia đình đã đưa thi thể cháu về”.

“Nếu có vấn đề gì thì gia đình làm đơn sẽ có cơ quan pháp luật xử lý. Sở cũng đã chỉ đạo bệnh viện Thọ Xuân và bệnh viện Nhi thành lập hội đồng họp xem xét và có báo cáo gửi Sở. Gia đình có quyền đề đạt cơ quan chức năng, chúng tôi đã yêu cầu gửi hồ sơ bệnh án về Sở. Quan điểm là làm sao đảm bảo quyền lợi của người dân và không oan sai cho bác sỹ”, ông Uyển cho biết thêm.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc trên.

Trần Lê