Chủ nhật, 10/01/2021 - 09:03

Bé trai 10 tháng tuổi có gan và quai ruột chui lên lồng ngực

Dân trí

Một bệnh nhi 10 tháng tuổi ở Thanh Hóa được phát hiện thoát vị hoành bên phải, cả gan phải và các quai ruột chui lên lồng ngực. Bệnh nhi được các bác sĩ phẫu thuật thành công và sức khỏe đã ổn định.

Ngày 10/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi bị thoát vị hoành bên phải. Bệnh nhi là cháu Nguyễn Anh Vũ (SN 12/2/2020), ở xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Bé trai 10 tháng tuổi có gan và quai ruột chui lên lồng ngực - 1

Hình ảnh chụp X-quang, CT của bệnh nhi.

Trước khi nhập viện, bệnh nhi thường xuyên có tiền sử tức ngực, khó thở vào viện điều trị các bệnh đường hô hấp. Ngày 27/12/2020, trẻ có biểu hiện chướng bụng nhẹ, khó thở, ăn vào nôn ra, được gia đình đưa vào viện nhập khoa Ngoại tổng hợp. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán thoát vị hoành phải.

Sau khi tiến hành cấp cứu trẻ ổn định, các bác sĩ cho làm xét nghiệm máu, chụp X-Qquang, CT có thuốc cản quang, phát hiện khối thoát vị hoành bên phải rất lớn bao gồm gan phải và quai ruột chui qua cơ hoành lên lồng ngực.

Các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi. Ngày 28/12/2020, kíp phẫu thuật do bác sĩ chuyên khoa II  Dương Văn Thông, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp trực tiếp phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, gan và các quai ruột của trẻ được đưa xuống ổ bụng thành công.

Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi ổn định, ăn ngủ tốt, không còn ho, không còn khó thở, tất cả các xét nghiệm bình thường và đã được xuất viện.

Bé trai 10 tháng tuổi có gan và quai ruột chui lên lồng ngực - 2
Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân ổn định, ăn ngủ tốt, không còn ho, không còn khó thở, tất cả các xét nghiệm bình thường.

Theo bác sĩ Dương Văn Thông, trường hợp thoát vị hoành ở trẻ nhỏ ít gặp với tỷ lệ 1/2.500 trẻ; đặc biệt, thoát vị hoành bên phải mà cả gan phải và các quai ruột chui lên lồng ngực thì càng hiếm gặp hơn, chỉ chiếm khoảng 10% các ca thoát vị hoành ở trẻ em. 

Bác sĩ Thông cũng khuyến cáo, khi thấy trẻ nhỏ hay ho, khó thở, các gia đình không nên chủ quan nghĩ đó là các bệnh hô hấp thông thường mà rất có thể các cháu bị thoát vị hoành. Do vậy, các gia đình nên mang trẻ đến viện để được khám và điều trị kịp thời.

Trần Lê

Đáng quan tâm
Mới nhất