Bé sốt xuất huyết mà ngày nào cũng bị lấy máu xét nghiệm...

Tôi lo lắng quá. Con trai tôi 5 tuổi, phải nhập viện vì bị sốt xuất huyết, ngày nào bé cũng bị lấy máu xét nghiệm. Xin hỏi, tại sao bị bệnh sốt xuất huyết lại phải lấy máu xét nghiệm mỗi ngày, như vậy có bị mất quá nhiều máu không?

Trả lời:

Trả lời:

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là hiện tượng cô đặc máu, do thoát nước ra ngoài thành mạch ở giai đoạn đầu của bệnh, vì thế có thể gây suy tuần hoàn, sốc. Do đó khi điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, phải lấy máu theo dõi dung tích hồng cầu mỗi ngày, thậm chí mỗi 6 giờ để theo dõi tình trạng cô đặc máu liên tục.

Thử máu là một phương tiện giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh sốt xuất huyết. Kết hợp theo dõi diễn tiến khi khám bệnh với các diễn tiến của các kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất.

Một xét nghiệm máu được làm thường xuyên trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết là đo dung tích hồng cầu (Hematocrite). Trị số dung tích hồng cầu là một trong những yếu tố giúp đánh giá mức độ cô đặc máu trong cơ thể bệnh nhi bị sốt xuất huyết.

Việc theo dõi diễn tiến tình trạng cô đặc máu giúp phát hiện thời điểm cần can thiệp. Xét nghiệm đo dung tích hồng cầu vì thế sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện ở nhiều thời điểm tùy tình trạng bệnh. Ngoài ra phải làm xét nghiệm chẩn đoán huyết thanh học để xác định bệnh…do đó việc lấy máu hàng ngày là cần thiết và có ích cho bệnh nhân.

Theo TS.BS Trần Hương Giang

Hội Y học dự phòng Việt Nam