Chủ nhật, 01/10/2017 - 12:30

Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống

Dân trí

Mới được 30 tuần của thai kỳ, cháu bé đã bất đắc dĩ phải chào đời với cân nặng chỉ hơn 1,3kg. Bằng nỗ lực chuyên môn các bác sĩ đã giúp bệnh nhi qua cả cửa sinh lẫn cửa tử.

Thai phụ vừa phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu khi có dấu hiệu chuyển dạ “lâm bồn” ở tuần thứ 30 của thai kỳ là chị L.T.H.N (41 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức). Qua thăm khám các bác sĩ xác định cổ tử cung của người mẹ đã mở trọn, cháu bé chuẩn bị chào đời. Bệnh viện Quận Thủ Đức đã điều động các bác sĩ chuyên môn hỗ trợ tích cực cho cuộc sinh của sản phụ.

Chào đời với cân nặng chỉ được 1,35kg bệnh nhi đã may mắn được các bác sĩ cứu sống
Chào đời với cân nặng chỉ được 1,35kg bệnh nhi đã may mắn được các bác sĩ cứu sống

Ngay sau khi chào đời, cháu bé đã rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, phải hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP) tại phòng sinh rồi lập tức chuyển tới đơn vị Hồi sức Nhi.

Tại đây, bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm qua đường rốn, đường truyền tĩnh mạch ngoại biên, catheter động mạch quay đo huyết áp động mạch xâm lấn.

Sau 30 phút, bé suy hô hấp càng nặng nguy cơ tử vong cao. Sau cuộc hội chẩn liên viện với Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, kết hợp tiêm thuốc trợ phổi, điều trị kháng sinh và chiếu đèn trị vàng da cho bệnh nhi.

Một tuần sau, tình trạng hô hấp của bé cải thiện, thông số máy thở thấp, cháu đang được được tiếp tục dùng kháng sinh. Hiện bệnh nhi đã qua được giai đoạn nguy hiểm, dự kiến sau khi bé tự thở, dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tốt, các chức năng hệ cơ quan bình thường cháu sẽ được xuất viện về với mẹ.

BS Đặng Thị Ngọc Chương, Trưởng đơn vị Hồi sức Nhi cho biết, đây là trường hợp bé sinh non khi mẹ mới mang thai 30 tuần tuổi, cháu chào đời với trọng lượng quá nhẹ lại bị suy hô hấp nặng, các chức năng của cơ thể chưa phát triển hoàn hảo như những trẻ bình thường nên nguy cơ tử vong cao. Dù may mắn qua cơn nguy kịch nhưng thời gian tới bệnh nhi cần được theo dõi sát về sức khỏe để tránh các nguy cơ bệnh lý về mắt, tiêu hóa, hô hấp...

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất