Bé gái có nhịp tim 200 lần mỗi phút vì hội chứng hiếm gặp

(Dân trí) - Nhịp tim lên tới 200 lần mỗi phút khiến bé gái đối mặt với nguy cơ đột tử. Bác sĩ xác định bệnh nhi bị hội chững kích thích sớm ít gặp do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất.

Ngày 20/5, BS-CKII Nguyễn Trí Thức, Trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị nhịp nhanh phức tại và hiếm gặp ở trẻ em.

Bé gái có nhịp tim 200 lần mỗi phút vì hội chứng hiếm gặp - 1

Nhịp tim của bệnh nhi nhanh ở mức rất nguy hiểm khi vào bệnh viện

Bệnh nhi là bé Thị Khởi N. (8 tuổi, đồng bào M’Nông, ngụ tại tỉnh Đắk Nông) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng nhịp tim rất nhanh, đe dọa trực tiếp tính mạng. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, bệnh nhi thường cóc những cơn tim đập nhanh, mỗi khi chơi đùa hoặc vận động mạnh, tuy nhiên gia đình khó khăn nên không có điều kiện chữa trị.

Trước khi nhập viện cấp cứu, bé Khởi N. mệt nhiều, nhịp tim nhanh kéo dài cả ngày, các thuốc điều trị không làm giảm được tình trạng nhịp nhanh cho bệnh nhi. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất.

Bé gái có nhịp tim 200 lần mỗi phút vì hội chứng hiếm gặp - 2

Các bác sĩ đã kịp thời can thiệp, đốt triệt để đường dẫn truyền phụ

Theo BS Nguyễn Tri Thức, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp (khoảng 1 đến 3 người/ 1000 dân). Hội chứng là do sự tồn tại của một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần. Nếu kèm theo rung nhĩ, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ đột tử do nhịp tim đập quá nhanh.

Bệnh nhi may mắn được một quỹ từ thiện đồng ý tài trợ chi phí điều trị. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần. Ê kíp đã luồn các catheter từ tĩnh mạch đùi lên đến tim, đốt triệt để đường dẫn truyền phụ. Đây là một bó cơ dư thừa trong tim khiến bệnh bị đối mặt với những cơn tim đập nhanh tái đi tái lại nhiều lần.

Bé gái có nhịp tim 200 lần mỗi phút vì hội chứng hiếm gặp - 3

Sau can thiệp, sức khỏe của bệnh nhi đã bình phục tốt

Sau can thiệp, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng rối loạn nhịp, sức khỏe bình phục rất tốt. Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, hội chứng kích thích sớm có thể được phát hiện trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý. Hội chứng ít gặp này đã được thực hiện thành công tại khoa Điều trị Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Vân Sơn

Đang được quan tâm