Bé gái 22 tháng tuổi phải mổ ngực vì thủng thực quản do nuốt phải pin

Hồng Hải

(Dân trí) - Sau một tuần nuốt phải pin dạng cúc áo, bé gái 22 tháng tuổi được chuyển đến BV Nhi Trung ương trong tình trạng viêm phổi nặng. Các bác sĩ đã phải mổ mở ngực, "vá" lỗ thủng thực quản do dị vật gây ra.

Ngày 31/7, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã tiếp nhận và phẫu thuật nội soi thành công, cứu sống bé gái N.M.A (22 tháng tuổi, ở Thái Bình) bị tổn thương thực quản phức tạp do nuốt phải dị vật là pin dạng cúc áo.

Bé gái 22 tháng tuổi phải mổ ngực vì thủng thực quản do nuốt phải pin - 1

Dị vật pin dưới hình ảnh chụp X-quang, cắt lớp vi tính.

Trước thời điểm vào viện 7 ngày, bé xuất hiện ho, khò khè nên được gia đình đưa đến phòng khám tư để khám. Dù được kê đơn uống nhưng sau 5 ngày tình trạng bệnh không giảm, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Thái Bình.

Kết quả chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật cản quang vị trí thực quản của trẻ. Lúc này, trẻ viêm phổi nặng, suy hô hấp, dị vật thực quản, được chuyển đến BV Nhi Trung ương hôm 5/7 trong tình trạng nhiễm trùng, suy hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Minh Khôi, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dị vật thực quản như trường hợp bệnh nhi rất nguy hiểm. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhi sẽ lan rộng, áp-xe trung thất, nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau ca nội soi, các bác sĩ đã tìm thấy dị vật viên pin dạng cúc áo đường kính 2.5cm tại thực quản ngực, gắp dị vật ra ngoài. Tuy nhiên, sau khi gắp dị vật, các bác sĩ phát hiện thành thực quản và khí quản của trẻ bị loét thủng tạo thành một đường rò kích thước 2cm, bờ viêm nề chảy máu. Trẻ bị rò khí thực quản do dị vật tiêu hóa gây ra. Lỗ rò được xác định nằm trên ngã ba khí phế quản 1.5cm với đường kính 1cm.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ngực. "Ca mổ gặp rất nhiều khó khăn, do  tổn thương là hậu quả của quá trình viêm loét, bị xé rộng, chảy máu và mủn nát. Ngoài ra, do vị trí lỗ rò nằm sát trên ngã ba khí phế quản, ảnh hưởng đến thông khí trong mổ", BS Khôi cho biết.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công việc cắt đường rò, khâu tạo hình lại thành thực quản và khí quản.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe trẻ tiến triển tốt, 10 ngày sau mổ trẻ được rút ống nội khí quản, hình ảnh nội soi hô hấp và chụp thực quản sau mổ cho thấy các đường khâu liền tốt. Hiện sau 20 ngày phẫu thuật, sức khỏe của trẻ ổn định, ăn uống bình thường, dự kiến trẻ sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo BS Khôi, dị vật tiêu hóa là các loại pin cúc, pin điện thoại… thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi… Khi bị han rỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này có thể đi ra ngoài, gây độc hại. Tính gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa khi pin rò rỉ là cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng các cơ quan nếu đã tổn thương.

Vì thế, tuyệt đối không cho trẻ chơi các đồ vật nhỏ như đồng xu, pin, kim, tăm… hay những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, nước giặt, kể cả nước sôi… phải để xa tầm tay của trẻ.

Kiểm tra đồ chơi của trẻ thường xuyên để đảm bảo các khe cắm pin đã khóa trong và an toàn.

 Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật hay có các biểu hiện bất thường như nôn, nuốt đau, nuốt khó, đau bụng…, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM