Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:13

Bé gái 14 tuổi bị cắt cổ, cưỡng hiếp phải chuyển lên Hà Nội cấp cứu

Dân trí

Bệnh nhi Lò Thị T. - người bị nam thiếu niên cưỡng hiếp ở Lai Châu rồi cứa cổ đã được đưa xuống BV Tai mũi họng Trung ương cấp cứu. Trước đó, bệnh nhi nhập viện tuyến dưới trong tình trạng bị lưỡi liềm rạch đứt đôi cổ gây tổn thương sâu chia đôi thành sau họng, Bệnh nhi cũng bị đường rạch giữa ngực dài đến 15cm.

Theo bệnh án được chuyển xuống từ bệnh viện tỉnh, bệnh nhi bị lưỡi liềm rạch đứt đôi cổ gây tổn thương sâu chia đôi thành họng. Vết thương sâu còn làm lộ mặt trước đốt sống cổ, tổn thương thành bên hạ họng, xoang lê và thanh quản tái, rách niêm mạc ở thành sau miệng thực quản.

Đường rạch 15cm giữa ngực nhưng may mắn chưa gây tổn thương sâu vào phổi.

Tại BV Đa khoa Lai Châu, bệnh nhân T. bị sốc mất máu, đã được truyền 1400ml máu, hồi sức, mổ cấp cứu rồi chuyển ngay lên bệnh viện tuyến trên.

Bé gái 14 tuổi bị cắt cổ, cưỡng hiếp phải chuyển lên Hà Nội cấp cứu - 1

Ngày 31/10, bệnh nhi được chuyển đến BV Tai mũi họng Trung ương trong tình trạng bị thủng thông thương từ hạ họng ra ngoài và rò mủ và phải tiến hành mổ mở vết thương để kiểm tra.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, GS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc BV Tai mũi họng Trung ương đã trực tiếp chỉ đạo các bác sĩ nỗ lực, thực hiện mọi phương pháp điều trị tốt nhất để bệnh nhi hồi phục tốt nhất.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi được thực hiện hôm 1/11. Sau khi tiến hành mổ mở, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân tổn thương vùng họng miệng. Thanh quản trái của bệnh nhi bị rách nát niêm mạc toàn bộ. Một điều rất may mắn là miệng thực quản không bị tổn thương nhiều nên khả năng nuốt của cháu vẫn được đảm bảo, thanh quản bị tổn thương hoàn toàn bên trái, bệnh nhi vẫn có thể thở nhưng rất khó có thể hồi phục chức năng nói.

Các bác sĩ đã tiến hành hành khâu phục hồi niêm mạc trong họng, khâu vết thương vùng cổ, ngực, thay ống thở và đặt xông dạ dày.

Một vấn đề nghiêm trọng khác, hiện tại bệnh nhân vẫn bị sang chấn tâm lý nặng. Cả bác sĩ, điều dưỡng đều khó tiếp xúc được với bệnh nhi. Bệnh nhi chỉ giao tiếp duy nhất với mẹ và ôm đồ chơi là một chú ngựa nhỏ màu đỏ.

Dự kiến bệnh nhi sẽ được hội chẩn thêm với chuyên khoa tâm thần để xác định mực độ ảnh hưởng.

Hồng Hải