Bé 4 tuổi bị cây bút bi đâm thấu ngực

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bị cây bút bi đâm sâu vào lồng ngực, bé gái 4 tuổi rơi vào nguy kịch. Nguyên nhân của tai nạn được người nhà cho biết, cháu cầm cây bút chơi không may bị té.

Ngày 19/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho hay, tai đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho ca bệnh bị bút bi đâm thấu lồng ngực. Bệnh nhi là bé gái 4 tuổi, ngụ tại tỉnh Long An.

Bé gái nhập viện với cây bút đâm sâu vào lồng ngực phải phẫu thuật cấp cứu
Bé gái nhập viện với cây bút đâm sâu vào lồng ngực phải phẫu thuật cấp cứu

Theo khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình bệnh nhân được biết, tối 18/5 cháu đã giành lấy cây bút bi của ba và chạy đi thì bị vấp, té sấp xuống sàn nhà. Thấy bé ôm ngực đau đớn, khóc lịm đi, người nhà lại đỡ dậy mới tá hỏa khi thây cây bút bi đã ghim sâu vào lồng ngực cháu.

Ngay lập tức bé được chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Kết quả chiếu chụp cho thấy cây bút đâm sâu gây rách màng phổi, mũi bút nằm giữa trung thất, xuyên thủng nhưng may mắn chưa gây vỡ tĩnh mạch chủ trên.

Sau khi được phẫu thuật cấp cứu lấy cây bút ra ngoài, để tránh nguy cơ nhiễm trùng trung thất, đe dọa tính mạng, bệnh nhi đang được chăm sóc, theo dõi liên tục tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc.

Cây bút bi, thủ phạm gây ra tai nạn cho bệnh nhi
Cây bút bi, "thủ phạm" gây ra tai nạn cho bệnh nhi

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh: Trẻ nhỏ hay tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh và rất hiếu động. Tuy nhiên các cháu chưa thể lường trước được những nguy hiểm có thể xảy đến với bản thân nên thường phải đối mặt với các tai nạn do vật nhọn như bị bút, dao, kéo, đũa, nĩa...

Để tránh những tai nạn tương tự, phụ huynh không nên cho trẻ tiếp cận hoặc sử dụng các vật nguy hiểm trên làm đồ chơi. Trường hợp tai nạn xảy ra, phụ huynh cần bình tĩnh đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Phụ huynh không nên tự ý rút vật nhọn ra vì hành động này sẽ gây mất máu cấp, nguy cơ dẫn tới tử vong cho trẻ.

Vân Sơn

Đang được quan tâm