Thứ sáu, 18/09/2015 - 13:32

Bé 3 tuổi - Bệnh nhân tiểu đường trẻ nhất thế giới

Dân trí

Tiểu đường týp 2 thường được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn, nhưng bệnh đang ngày càng gặp nhiều ở trẻ em. Một bé gái 3 tuổi đã trở thành người trẻ nhất thế giới có chẩn đoán bị tiểu đường týp 2 sau khi có cân nặng lên tới hơn 35kg.

 

Bé 3 tuổi - Bệnh nhân tiểu đường trẻ nhất thế giới - 1

Bé gái sống ở Texas, Mỹ, đã phải nhập viện điều trị béo phì sau khi xuất hiện các triệu chứng khát nhiều và đi tiểu nhiều – những dấu hiện đầu tiên của bệnh.

Cả cha và mẹ bé đều béo phì và việc nghiên cứu chế độ ăn của bé gái cho thấy cô bé được nuôi dưỡng bằng những thực phẩm nhiều chất béo và đường

Trong bệnh tiểu đường týp 2, cơ thể bị mất dần khả năng sản sinh insulin và mất khả năng dung nạp nồng độ đường cao. Bệnh còn có tên “tiểu đường khởi phát ở người lớn” vì nó thường xảy ra ở người tuổi trung niên và người già, nhưng trong 15 năm qua bệnh đã gặp nhiều ở trẻ em.

Tuy nhiên trường hợp bé gái này là cú sốc trong cuộc khủng hoảng béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới do chế ăn đơn điệu và thiếu vận động.

Bệnh tiểu đường týp 2 bắt đầu được chẩn đoán trên trẻ em ở Anh vào năm 2000, với những ca bệnh gặp cả ở trẻ mới 9 tuổi, và các bác sĩ cho biết trong những năm gần đây họ đã gặp những trường hợp mới chỉ 7 tuổi. Mỗi năm ở Anh có khoảng 100 trẻ dưới 10 tuổi được chẩn đoán bị bệnh này.

Các chuyên gia cho rằng cha mẹ là những người chịu phần lớn trách nhiệm khi chở trẻ đi học, cho trẻ ăn đồ ăn chiên giòn và để trẻ ngồi lì hàng giờ. Nếu không điều trị những trẻ này có thể bị đau tim, mất chi, hoặc mù lòa ở độ tuổi 30 - 40.

Bé gái đã bắt đầu được dùng thuốc điều trị tiểu đường metformin dạng nước, cha mẹ em được yêu cầu áp dụng chế độ ăn kiểm soát calo và tăng cường vận động thể lực cho con gái. Chỉ trong vòng 6 tháng, cân nặng của bé đã giảm còn hơn 24kg và đường máu đã trở về mức an toàn.

“Có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường týp 2 ở trẻ em bằng cách sàng lọc sớm trẻ béo phì, chẩn đoán sớm, điều trị thích hợp và thay đổi lối sống,“ TS Michael Yafi, Trưởng khoa Nội tiết Nhi Trường Đại học Texas nhấn mạnh.

Cẩm Tú

Theo telegraph