Bé 3 tháng suýt tử vong vì dùng nước giếng pha sữa

(Dân trí) - Tuần qua, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi đồng I nhận một trường hợp cháu Ng.Th.N. Th.(3 tháng tuổi, nữ, tạm trú tại Đồng Nai) trong tình trạng quấy khóc, kích thích, môi tim, đầu chi tím, nhịp tim nhanh.

Khai thác bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận, người nhà cho trẻ bú sữa pha nước luộc rau mồng tơi được  4 ngày đến trưa ngày thứ 3, mẹ phát hiện cháu tím môi, bứt rứt không chịu ngủ, nên mang cháu nhập viện địa phương sơ cứu rồi chuyển bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, sau khi khám loại trừ bệnh lý tim mạch, hô hấp gây tím tái và khi lấy mẫu máu bệnh nhân có màu nâu đen và không chuyển sang màu đỏ cho tiếp xúc khí trời, chứng tỏ trẻ bị methemoglobin. Ngay lập tức cháu được cho thở ôxy, và được dùng thuốc giải độc xanh methylen tiêm mạch. Kết quả sau 2 giờ theo dõi điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, hết tím tái. Khi chúng tôi hỏi bà mẹ về cách pha chế sữa cho trẻ, bà mẹ nói dùng nước giếng để luộc rau mồng tơi lấy nước pha sữa cho trẻ để giúp trẻ không bị táo bón.

 

Cháu Ng. Th. N. Th.3 tháng tuổi, nữ, methemoglobine máu được tiêm xanh methylen giải độc, tình trạng cải thiện sau đó.

 

Các bác sĩ cho biết những thức ăn có hàm lượng nitrate cao như nước giếng, củ dền, cà rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường khi ăn nhiều và dày ngày sẽ gây methemoglobin ở trẻ nhỏ, dẫn đến bệnh nhân bị tím tái, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

 

BS Minh Tiến

Theo WND1