TPHCM:

Bắt quả tang hai cơ sở làm giá đỗ bằng hóa chất Trung Quốc

(Dân trí) - Dùng hóa chất Trung Quốc để kích thích tăng trưởng khiến giá đỗ mập hoặc dài theo ý muốn nhưng vẫn giữ độ trắng bóng và không mọc rễ, đâm chồi. Thủ đoạn trên của hai cơ sở sản xuất tại quận Tân Phú đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Ngày 7/5 đoàn thanh tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Phú đã bất ngờ kiểm tra hai cơ sở sản xuất giá đỗ tại địa chỉ 35/51 và 35/47 trên đường Đỗ Thừa Luông. Tại cơ sở số 35/47 do Vũ Văn Huyên (28 tuổi, ngụ tại tỉnh Nam Định) làm chủ cơ quan chức năng phát hiện công nhân của cơ sở này đang sử dụng hạt đỗ được lấy từ bao bì có in chữ Trung Quốc dùng hóa chất dạng dung dịch pha với nước để trộn vào hạt đỗ trước khi làm giá.

Hai cơ sở đã sử dụng hóa chất Trung Quốc để kích thích độ mập của giá đỗ
Hai cơ sở đã sử dụng hóa chất Trung Quốc để kích thích độ mập của giá đỗ

Hoạt động sản xuất này diễn ra rầm rộ hơn tại địa chỉ 35/51 do Đỗ Văn Quân (41 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định làm chủ) đoàn thanh tra phát hiện nhiều bao đỗ cùng 40kg hóa chất dạng bột và 4,5kg  hóa chất dạng dung dịch đang chuẩn bị đưa vào làm giá đỗ.

Qua kiểm tra, cả hai cơ sở trên đầu không xuất trình được giấy phép hoạt động và các giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm nói trên. Chủ hai cơ sở khai nhận mua đỗ có kèm hóa chất của một người tại chợ Hóc Môn, số hóa chất được dùng để tưới vào đỗ khi làm giá, nếu tưới nhiều giá sẽ mập, tưới ít giá sẽ dài nhưng đều giữ được độ bóng trông rất bắt mắt và không mọc rễ.

Cơ quan chức năng đã tịch thu mang đi tiêu hủy toàn bộ số hóa chất tại hai cơ sở đồng thời niêm tất cả các bao đậu xanh, chờ chủ cơ sở xuất trình giấy tờ. Đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính mỗi cơ sở 20 triệu đồng vì hành vi sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Li Uyên