“Bắt quả tang” cơ sở thẩm mỹ hoạt động chui trong chung cư

(Dân trí) - Sau phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất một căn hộ tại chung cư Starlight quận 6 thì phát hiện tại đây đang tổ chức các hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trái phép.

Ngày 27/5, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế, TP HCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận phản ánh của người dân kịp thời “bắt quả tang” một cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép. Theo đó, qua ứng dụng y tế trực tuyến, ngày 25/5 người dân cung cấp thông tin tại căn hộ số B2-126 chung cư Starlight, phường 11, quận 6 đang thực hiện các dịch vụ cắt mắt, nâng mũi, căng da… nhưng không có giấy phép hoạt động, người thực hiện các kỹ thuật cũng không phải bác sĩ.

“Bắt quả tang” cơ sở thẩm mỹ hoạt động chui trong chung cư - 1
Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và ngăn chặn nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép

Trong căn hộ chỉ có 1 phòng để vỏn vẹn cái giường và đèn sơ sài… Họ ngang nhiên dẫn khách lên thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ. Ban quản lý chung cư cũng không biết vấn đề này.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, đội phản ứng nhanh của lực lượng Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Công an TP HCM (PA03), Phòng Y tế quận 6, Ủy ban Nhân dân phường 11, quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ 241/42 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6.

Thực tế kiểm tra phát hiện cơ sở hành nghề tại địa chỉ này đang triển khai các dịch vụ liên quan đến chăm sóc da, da liễu, và thẩm mỹ. Cơ sở do ông D.T.N thực hiện nhưng không xuất trình được chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện có các loại thuốc, vật tư y tế (gồm chỉ phẫu thuật) nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ để làm căn cứ xử lý theo đúng theo quy định của pháp luật. 

Đoàn kiểm tra yêu cầu Phòng Y tế quận 6 phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường 11, quận 6 giám sát thường xuyên việc chấp hành yêu cầu ngừng hoạt động khám chữa bệnh của ông D.T.N và yêu cầu Phòng Y tế quận 6 có kế hoạch kiểm tra đột xuất tại địa chỉ trên. 

Sở Y tế cho biết ứng dụng “Y tế trực tuyến” đang được triển khai với mục đích tiếp nhận các thông tin sai phạm liên quan đến y tế từ cộng đồng để kịp thời xử lý, chấn chỉnh các hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn TP HCM. Sở Y tế người dân cài đặt ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại thông minh, phản ánh thông tin cho lực lượng thanh tra khi phát hiện hoặc nghi ngờ có cơ sở cung ứng các dịch vụ y tế trái phép. 

Vân Sơn